Những thông tin bạn cần biết về chương trình EB-5

Quốc hội Hoa Kỳ đã tạo ra chương trình định cư EB-5 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ và tạo điều kiện cho người nước ngoài muốn có cơ hội trở thành thường trú nhân (Thường trú nhân – PR) để hưởng lợi từ nhập cư và các phúc lợi xã hội của Mỹ. Sở di trúc và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã bắt đầu ủy quyền cho RC kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đóng góp vốn cho các dự án của họ thông qua Chương trình EB-5 thí điểm. Các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào một doanh nghiệp mới hoặc đang tồn tại và tạo việc làm cho người dân, thường trú nhân, hoặc các cư dân hợp pháp được phép làm việc tại Hoa Kỳ, trong khu vực kinh doanh.


Yêu cầu tạo việc làm cho 10 công dân toàn thời (thường trú nhân) và người cư trú hợp pháp (FT) trong 2 năm (trường hợp đặc biệt, thời gian dài) nhiều hơn một khoảng thời gian hai năm kể từ ngày nhập cảnh vào Hoa Kỳ như một điều kiện Thường trú nhân (CPR). FT phải được duy trì hoặc tạo ra từ công việc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Việc làm trực tiếp là công việc đếm được cho người lao động trong doanh nghiệp mà nhà đầu tư trực tiếp đầu tư vốn. Các công việc gián tiếp là các công việc không thuộc về doanh nghiệp hoặc là kết quả của việc đầu tư vốn của nhà đầu tư vào một doanh nghiệp liên quan đến một Trung tâm. Các nhà đầu tư chỉ được tính là làm việc cho một doanh nghiệp gặp khó khăn đang trên bờ vực phá sản và đã hoạt động ít nhất 2 năm, nhưng trong năm thứ hai, từ tháng 12 đến tháng 12. Trước ngày các nhà đầu tư bắt đầu góp vốn.

Chương trình phải tạo ra việc làm cho công dân Mỹ


FT có nghĩa là một nhân viên có trình độ của một doanh nghiệp mới được tạo thành từ vốn đầu tư. Một nhân viên FT phải làm việc ít nhất 35 giờ một tuần. Trong trường hợp của Chương trình thí điểm RC, FT cũng có nghĩa là một nhân viên có trình độ đảm nhận một công việc gián tiếp phát sinh từ vốn đầu tư.

FT cũng có thể được chia sẻ giữa hai nhân viên khi thời gian làm việc của hai nhân viên này ít nhất 35 giờ mỗi tuần và vị trí này dài hạn với các khoản trợ cấp việc làm tương tự như một nhân viên FT, ví dụ: tiền lương, nghỉ lễ, trợ cấp thất nghiệp và các lợi ích khác từ kinh doanh.

Vốn đầu tư cần thiết để đầu tư vào doanh nghiệp bao gồm tiền mặt, thiết bị, hàng hoá và tài sản hữu hình có các khoản tiền tương đương không có nợ. Đóng góp vốn sẽ được đánh giá theo giá trị thị trường của USD. Tài sản góp vốn từ các nguồn bất hợp pháp, chẳng hạn như hoạt động tội phạm, sẽ không được ghi có vào vốn góp của nhà đầu tư cho doanh nghiệp để hưởng lợi từ chương trình EB-5.

Số tiền tối thiểu để đầu tư chỉ 500.000 đô la

Vốn không phải là trích từ các khoản vay vốn. Khoản đầu tư này là 1 triệu đô la cho các dự án ở bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ, hoặc 500.000 đô la cho dự án TEA với tỷ lệ thất nghiệp là 150.% so với chỉ số thất nghiệp toàn quốc và nông thôn với dân số dưới 20.000.

Khoảng thời gian hồ sơ đã chuẩn bị thông tin và bằng chứng về nguồn quỹ, nhận dạng cá nhân, và mối quan hệ giữa các thành viên kể từ khi nộp đơn, cho đến khi đơn được xử lý và chấp thuận bởi USCIS. Có hai trường hợp: 

                  1. Đầu tư trực tiếp vào các dự án không thuộc RC là khoảng từ 18 đến 24 tháng, và trong những trường hợp đặc biệt, USCIS sẽ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thêm bằng chứng bằng văn bản (Yêu cầu Bằng chứng (RFE)),

                    2. Đầu tư vào các dự án RC trong 18 đến 24 tháng, và trong những trường hợp đặc biệt, USCIS sẽ yêu cầu thêm bằng chứng từ RFE.

Sau khi USCIS chấp nhận hồ sơ của nhà đầu tư, họ sẽ chuyển hồ sơ cho Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ (LSQ) tại nước sở tại, Việt Nam để sắp xếp cuộc phỏng vấn và thời gian thông thường cho LSQ. Lịch phỏng vấn sẽ thay đổi từ 2 đến 5 tháng, tùy thuộc vào số lượng cuộc phỏng vấn và nguồn nhân lực của họ. Nhiệm vụ của LSQ là kiểm tra thông tin, kiến ​​thức, bằng chứng của các thành viên trong hồ sơ để xem liệu họ có thể:

                   1. Trở thành một mối đe dọa xã hội khi họ đến Mỹ.

                   2. Trở thành một gánh nặng cho xã hội khi họ đến Mỹ.

                  3. Sử dụng thị thực sai.

                 4. Sử dụng thông tin sai lệch và bằng chứng.

                5. Đã vi phạm luật nhập cư trong quá khứ.

Khi các nhà đầu tư nhập cư vào Hoa Kỳ theo thỏa thuận cư trú EB-5, họ sẽ trở thành Người có Thường trú có Điều kiện (CPR) và nhà đầu tư phải giữ vốn đầu tư trong dự án hoặc kinh doanh ít nhất 2 năm cho đến khi USCIS loại bỏ điều kiện cho họ trở thành thường trú nhân (PR).

EB-5 sẽ đem lại cho bạn thẻ xanhQuá trình giải quyết EB-5 rất phức tạp nếu bạn không biết thông tin và kiến ​​thức. Để xin visa EB-5 thành công, các nhà đầu tư cần biết một số vấn đề chính phải làm như:  


1. Cách chứng minh nguồn tài chính là minh bạch và rõ ràng.

2. Dự án hoặc doanh nghiệp có thể chứng minh rằng họ sẽ tạo ra 10 FT cho nhân viên hợp pháp và liệu USCIS có chấp thuận các FT này để làm sạch các điều kiện trên thẻ xanh của nhà đầu tư.

3. Kế hoạch kinh doanh là hợp lý và có khả năng tạo ra doanh thu để duy trì kinh doanh trong 2 năm cho đến khi nhà đầu tư trở thành một PR.

4. Việc sử dụng vốn (500.000 USD hoặc 1.000.000 USD) để thực hiện dự án là có thực và hợp lý.

5. Thoát khỏi chiến lược sau 2 năm, thời gian để giữ vốn đầu tư cho dự án đã kết thúc.

6. Các dự án có rủi ro cao và các loại hình kinh doanh có lợi nhuận để duy trì hoạt động kinh doanh của họ cho đến khi họ trở thành PR.

7. Sự lựa chọn giữa đầu tư vào các dự án RC hoặc đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp nhỏ.

8. Các dự án thành công giúp nhà đầu tư trở thành PR và các dự án thất bại, khiến các nhà đầu tư bị trục xuất khỏi Mỹ sau nhiều năm xây dựng cuộc sống mới.

9. Các yếu tố cần xem xét khi thuê luật sư đại diện cho bạn. 

Xem thêm: http://eb5.vn/ba-yeu-cau-chinh-ve-thi-thuc-eb-5/

Trả lời