Gọi ngayTư vấn

Những rủi ro khó lường trong dự án EB-5 (phần 1)

Dự án EB-5 với 15 trung tâm khu vực bao gồm 21 tiểu bang. Dự án đang thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư, cạnh tranh ngày càng lớn. Có hàng trăm dự án EB-5 trên toàn quốc theo đó cũng có những rủi ro mà các nhà đầu tư dự án EB-5 khó tránh khỏi. 

Đối với một nhà đầu tư nước ngoài xem xét đầu tư vào dự án được tài trợ bởi trung tâm EB-5, hai loại rủi ro chính đánh giá cao:

 

  •  Vấn đề nhập cư Mỹ để có Thẻ xanh vĩnh viễn
  • Rủi ro tài chính để có được khoản đầu tư 500.000 đô la hoặc 1.000.000 đô la trở lại vào cuối kỳ đầu tư. Muốn được hoàn lại phần vốn góp ban đầu cùng với bất kỳ phí hành chính nào trong trường hợp bị từ chối I-526.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Dưới đây là một số rủi ro giúp cho các nhà đầu tư trong dự án EB-5 có thể lường trước các tình huống có thể xảy tới.

Thứ nhất, cần một kế hoạch dự phòng nếu không phải tất cả vốn EB-5 đều có nguồn gốc rõ ràng

 

Từ quan điểm nhập cư, các dự án an toàn nhất là những dự án vẫn sẽ được hoàn thành trong trường hợp thiếu hụt vốn EB-5. Có thể là nguồn vay vốn ban đầu hoặc vốn chủ sở hữu / các nguồn  khác. Chính vì vậy, đối với các nhà đầu tư vào dự án EB-5 việc xác dự án có thành công hay không nếu không đủ vốn trong dự án EB-5 là rất quan trọng. Điều này có thể khiến việc đầu tư thất bại. Nhập cư Mỹ cũng sẽ thất bại.

Luôn có những kế hoạch dự phòng cho đầu tư của bạn

Các dự án an toàn nhất  là những dự án vẫn được xây dựng và vận hành thành công ngay cả thiếu hụt vốn EB-5.

Thứ hai, để đánh giá một dự án tiềm năng, cần giải đáp:

Dự án sẽ hoàn thành? 

 

  • Nhà phát triển dự án cam kết không thể huỷ ngang
  • Cho vay vốn với một khoản lớn
  • Bảo đảm hoàn thành thi công được thực hiện đúng
  • Dự án được xây dựng tốt

 

Số lượng công việc sẽ được tạo ra khi dự án được hoàn thành?

 

  • Có bao nhiêu công việc được tạo ra
  • Bao nhiêu công việc đệm có từ dự án EB-5
  • Chi phí xây dựng đã được chi kể từ khi nhà đầu tư  tham gia dự án EB-5
Số lượng tạo ra việc làm vượt chỉ tiêu sẽ an toàn cho các nhà đầu tư

 

Câu trả lời phải là “có” thì rủi ro nhập cư của nhà đầu tư trong dự án EB-5 mới được giảm thiểu.

 

Đầu tiên, cần giải đáp “Dự án sẽ hoàn thành?”

Câu hỏi đặt ra là liệu dự án thực sự được tiến hành như mô tả và đúng kế hoạch kinh doanh phù hợp với EB-5. Nghĩa là số vốn dự kiến ​​cho xây dựng được chi tiêu, không có sự chậm trễ lớn  trong quá trình xây dựng. Dự án phải có đầy đủ kế hoạch, kinh nghiệm.

Nếu dự án cần vay vốn hoặc chỉnh kế hoạch rất tốn kém. Điều này là một dấu hiệu cho thấy dự án EB-5 thất bại.

Ví dụ, hãy xem xét một dự án khách sạn trị giá 100 triệu đô la. Nhà phát triển dự án cam kết đầu tư 30 triệu đô la tiền mặt và vay vốn ngân hàng 70 triệu đô la. Với dự án này, giả sử khoản vay chỉ  $ 30 triệu của tổng vốn phát triển + EB-5 đã được cam kết với dự án. Nếu nhà phát triển đang tìm kiếm để nâng cao 15 triệu EB-5 và có 15 triệu đô la trong dự án thì người bảo lãnh có thể thực hiện khoản vay  khi có 30 triệu đô la tiền mặt. Nhà phát triển có thể:

(1) Chờ đầu tư EB-5

(2) Sử dụng khoản vay cầu với 15 triệu đô la

(3) Sử dụng vốn chủ sở hữu cầu mà dự kiến ​​sẽ được tóm tắt lại một lần khi nhận được tài trợ EB-5.

Nếu nhà phát triển có kế hoạch chuyển tiếp trong tất cả 3 dự trù trên, bất kể có bao nhiêu nhà đầu tư EB-5 tham gia dự án (một nhà đầu tư hoặc tối đa 30 nhà đầu tư cần đạt 10 triệu USD) dự án có đủ vốn để hoàn thành.Vì vậy thành công không phải là xác định bằng cách bao nhiêu vốn EB-5 (hoặc có bao nhiêu nhà đầu tư EB-5) được tìm thấy cho dự án. Nếu dự án chuyển tiếp mà không có EB-5,có thể cản trở nhà phát triển hoàn thành dự án tiếp theo của họ nếu họ phải cam kết vượt quá mức dự kiến. Nhưng  ít nhất dự án vẫn có thể sẽ hoàn thành.

Vấn đề này cực kỳ quan trọng. Thị trường EB-5 ngày nay khá cạnh tranh và rất ít dự án đạt được mức đăng ký đầy đủ nhanh chóng.

Tiếp đến, giải đáp “Số lượng công việc cần thiết sẽ được tạo ra khi dự án hoàn thành?”

Chìa khóa cho câu hỏi này là tạo việc làm. Nhiều dự án xác định việc làm tạo ra là kết hợp cả chi phí xây dựng và doanh thu hoạt động. Các dự án an toàn nhất là những dự án tạo ra nhiều việc làm hơn mức cần thiết.Các nhà đầu tư nên tìm kiếm các dự án đã được xây dựng tốt với các đệm công việc  cao.

Xem lại ví dụ về dự án khách sạn trị giá 100 triệu đô la ở trên. Giả sử rằng dự án này tạo ra tổng cộng 1.200 việc làm phù hợp với EB-5, và trong số những công việc này, 1.000 khoản chi tiêu xây dựng và 200 khoản chi phí hoạt động (một khi khách sạn mở cửa). Bây giờ, nếu khách sạn có chi phí 100 triệu đô la, có nghĩa là một khi 50 triệu đô la được chi cho xây dựng, khoảng 50% công việc đã được tạo ra; trong trường hợp này, 500 việc làm. Vì dự án không có hơn 20 nhà đầu tư EB-5, và chỉ cần 10 việc làm cho mỗi nhà đầu tư EB-5, dự án cần tạo ra  có 200 việc làm. Dự án tạo ra 1.000 việc làm.Có nghĩa là dự án này có 500% cơ hội việc làm. Mức độ này là rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư EB-5 .

Những công việc sẽ tuyển chọn công dân Mỹ có chuyên môn

Nếu một nhà đầu tư EB-5 đầu tư vào dự án đang triển khai rhif rủi ro rất lớn.  Một khi dự án hoàn thành 50%, khoảng 50 triệu đô la đã được chi cho chi tiêu xây dựng, và do đó khoảng 500 trong số 1000 công việc đã được tạo ra. Vì chỉ cần 200 việc làm là cần thiết cho 20 nhà đầu tư EB-5 để có được Thẻ xanh vĩnh viễn, điều này có nghĩa là dự án vẫn còn có 250% diện việc làm mặc dù đã ngừng xây dựng và chưa bao giờ hoàn thành sau khi các nhà đầu tư EB-5 tham gia dự án tại điểm nửa chừng.

Ví dụ như, tất cả 20 nhà đầu tư EB-5 đã đầu tư 10 triệu đô la EB-5 vào dự án khách sạn khi dự án kết thúc giai đoạn xây dựng. Sau đó, vào tuần sau, một trận động đất xảy ra tại khu vực địa phương và toàn bộ khách sạn đã bị nuốt chìm bởi một hố chôn lấp, và đất đai trở nên không sử dụng được.

Trong trường hợp này, tất cả 20 nhà đầu tư EB-5 sẽ vẫn nhận được đơn I-526 và I-829 Petitions được chấp thuận vì dự án đã tạo ra 10 việc làm cần thiết cho mỗi nhà đầu tư mặc dù dự án đã không thành công. Miễn là yêu cầu công việc được đáp ứng, dự án không phải là để được hoàn thành thành công để các nhà đầu tư EB-5 để có được I-526 và I-829 Đơn của họ được chấp thuận.

 

Thứ ba, Tin xấu cho các nhà đầu tư vào dự án EB-5

Hầu hết các nhà đầu tư EB-5 sẽ đưa ra các nhà đầu tư dự án EB-5 tiềm năng và số tiền vào dự án. Tuy nhiê, nhiều dự án gây hiểu nhầm với các nhà đầu tư về các tài liệu liên quan đến dự án. Số vốn đầu tư vào có thể bị thiếu hụt hoạc hủy bỏ khoản vay EB-5 nếu ngưỡng vốn đầu tư không được đáp ứng. Các điều khoản phổ biến khác bao gồm các điều khoản về bảo lãnh ký quỹ yêu cầu một khoản tiền nhất định trước khi giải ngân.

Trong những trường hợp như vậy, nếu không đạt được mục tiêu huy động vốn, các nhà đầu tư EB-5 đầu tư phải đối mặt với nhiều năm trì hoãn và mất vốn. Thực tế là nhiều “cam kết thiếu hụt” này không thực sự có hiệu lực thi hành từ các bên cho vay bên thứ ba, và nhiều nhà phát triển dự án không muốn cam kết lấy vốn EB-5 trừ khi có một khoản tiền nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời