Những hình thức để định cư Mỹ

Hiện nay có nhiều hình thức để bạn có cơ hội định cư Mỹ. Có nhiều dạng thức để bạn có cơ hội định cư Mỹ như định cư có thời hạn hoặc định cư theo diện việc làm hay đầu tư. Khi có được thẻ xanh mỹ, bạn có thể sống ở bất kì đâu trên nước Mỹ. Ngoài ra, bạn có thể du lịch và khám phá đất nước này. Chính vì vậy, việc định cư Mỹ trở nên phổ biến và thu hút rất nhiều người nước ngoài định cư Mỹ. Ngay cả Việt nam cũng vậy. Con số định cư Mỹ ngày càng tăng lên và dễ dàng hơn với nhiều hình thức. Dưới đây là một số hình thức để bạn có thể định cư Mỹ. 

1. Visa định cư Mỹ kinh doanh có thời hạn L1

Visa L1 áp dụng cho các đối tượng là doanh nhân, nhà quản lý, điều hành ở Việt Nam sang Mỹ điều hành công ty hoặc chi nhánh ở Mỹ. Visa được cấp cho nhà quản lý và các thành viên trong gia đình (là con dưới 21 tuổi và chưa kết hôn) và được cấp tối đa lên đến 7 năm.

Visa l1 dành cho những nhà quản lý, điều hành

Điều kiện dành cho công ty ở Việt Nam 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 

  • Doanh nghiệp ở VN hoạt động tối thiểu 1 năm
  • Doanh nghiệp ở Mỹ có thể mới hoặc đã hoạt động
  • Doanh nghiệp ở Mỹ có thể là chi nhánh, công ty con hoặc cổ phần với công ty khác
  • Doanh nghiệp ở VN phải chiếm hơn 51% cổ phần và kiểm soát chính doanh nghiệp ở Mỹ
  • Phải có trụ sở hoạt động
  • Tính chất của doanh nghiệp ở Mỹ và Việt Nam (chức năng kinh doanh) không cần phải giống nhau

 

Công ty ở Mỹ phải là:

 

  • Công ty con của công ty Việt Nam
  • Công ty có đồng người sở hữu với công ty ở Việt Nam
  • Chi nhánh

 

Điều kiện đối với nhà quản lý, điều hành được chuyển sang Mỹ:

 

  • Đã làm việc cho công ty ở VN tối thiểu 1 năm trong 3 năm gần nhất
  • Người được chuyển sang Mỹ là nhà quản lý/nhà điều hành doanh nghiệp
  • Lương được công ty ở VN hoặc công ty ở Mỹ chi trả.

 

2. Visa theo diện việc làm, đầu tư

Bạn có thể định cư Mỹ theo diện việc làm, đầu tư với một số loại Visa phổ biến như :

  • EB1- Nhân viên thuộc diện ưu tiên: người nộp đơn theo dạng này (mẫu form I140) thuộc những người có khả năng đặc biệt về khoa học, giáo dục, thể thao, kinh doanh được công nhận rộng rãi ở tầm  quốc gia và quốc tế. Nhóm đương đơn thuộc các nhà khoa học và nghiên cứu hàng đầu có ít nhất 3 năm kinh nghiệm nghiên cứu giảng dạy được quốc tế thừa nhận. Các nhà quản lý cấp quốc tế và đa quốc gia có ít nhất 1 đến 3 năm liên tục làm việc cho các công ty, tập đoàn Mỹ.
  • EB2- Chuyên viên có bằng cấp cao: Loại định cư cho những người có bằng cấp cao (thông thường là tiến sĩ, sau tiến sĩ) hoặc những người có khả năng đặc biệt về khoa học, giáo dục, nghệ thuật, kinh doanh.
  • EB3- Công nhân có tay nghề: Những đương đơn có thư đồng ý tuyển dụng từ các nhà tuyển dụng việc làm tại Mỹ, thuộc trong danh mục việc làm cho phép và được cấp giấy phép (của Bộ lao động Mỹ). Hàng năm, loại định cư này khá hạn chế về mặt số lượng. Nhóm định cư này được chia thành 3 nhóm:
    •  Nhóm được đào tạo nghề nghiệp tối thiểu 2 năm hoặc 2 năm kinh nghiệm liên tục
    •  Nhóm có được bằng cấp cao, từ cử nhân trở lên
    • Nhóm không được đào tạo liên tục 2 năm, nhưng có kinh nghiệm và có năng lực thực hiện được các công việc theo yêu cầu
  • EB4- Định cư theo loại thị thực đặc biệt: dành cho công dân tôn giáo.

    Visa EB-5 là visa đang được quan tâm từ nhiều nhà đầu tư muốn có cơ hội dành lấy thẻ xanh Mỹ
  • EB5 – Định cư thông qua đầu tư: Chương trình Visa EB-5  cho phép những doanh nhân nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ để có được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân của Mỹ với khoản đầu tư tối thiểu là 500.000 đô la Mỹ. Người có Visa EB-5  có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ.

3. Visa tạm thời

Visa tạm thời để định cư Mỹ có rất nhiều. Dưới đây là một số visa tiêu biểu và nổi bật thường được sử dụng.

 

  • Visa du lịch B-1 / B-2 , cho phép khách thăm ở lại Mỹ trong thời gian tối đa là sáu tháng (việc làm không được phép).
  • Thị thực du học F-1, cho phép sinh viên nước ngoài đến học tại các cơ sở giáo dục Hoa Kỳ. Việc sử dụng có giới hạn được cho phép trong một số trường hợp.
  • Thị thực H-1B dành cho người lao động thuộc các ngành nghề chuyên môn. Cho phép người sử dụng lao động có việc làm của người lao động có trình độ chuyên môn. Thị thực được cấp cho đến ba năm và có thể được gia hạn thêm ba năm nữa (có thể được gia hạn thêm trong một số trường hợp).
  • Thị thực J-1 cho những Người tham gia Chương trình Trao đổi, cho phép các học viên kinh doanh đến Hoa Kỳ để học về nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp trong 18 tháng.
  • Thị thực K-3 cho vợ / chồng của một công dân Hoa Kỳ.
  • O-1 Thị thực cho người nước ngoài có khả năng bất thường đang tìm việc làm tạm thời. Thị thực này được cấp cho đến ba năm và có thể được gia hạn thêm một năm.
Bên cạnh đó còn có nhiều dạng định cư Mỹ khác

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *