Những điều cần biết về visa L1A

Những chính sách thu hút định cư của Mỹ ngày càng mở rộng, hằng năm có hàng trăm nghìn đơn xin visa nộp về USCIS, trong đó có visa L1 (visa L1A, L1B). Mời các bạn cùng đọc viết dưới đây:

Những điều cần biết về visa L1A

L-1 Visa là gì?

Visa L-1 là một loại visa được sử dụng để di cư vào Hoa Kỳ cho mục đích làm việc trong tình trạng L-1. Đây là một thị thực không nhập cư và có giá trị trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, từ ba tháng đến năm năm.

Ngoài ra, visa L-1 cũng cho phép một công ty nước ngoài chưa có một văn phòng chi nhánh tại Mỹ có thể gửi một giám đốc/người quản lý hoặc một nhân viên có kiến thức chuyên môn liên quan đến lợi ích của công ty đến Mỹ với mục đích thiết lập chi nhánh văn phòng, công ty mới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Visa L1 được áp dụng cho những thành phần nào?

Nếu EB5 được cấp nhờ một số vốn đầu tư vào các dự án với số lao động bắt buộc phải tạo ra thì visa L-1 lại chiếm ưu thế nhờ dành riêng cho diện doanh nhân.

Visa L-1 có 2 loại:

+ Visa L-1A dành cho nhân viên điều hành hoặc quản lí.

 • Nhân viên điều hành thường dùng để chỉ nhân viên được trao cho khả năng đưa ra quyết định quan trọng, có ảnh hưởng lớn mà không có nhiều sự giám sát.
 • Nhân viên quản lý thường đề cập đến người được trao quyền để giám sát, kiểm soát công việc của các nhân viên chuyên nghiệp và quản lý các tổ chức, hoặc một bộ phận, phân khu chức năng, hoặc chi nhánh của công ty.

+ Visa L-1B dành cho nhân viên có kiến thức chuyên môn (kiến thức đặc biệt được sở hữu bởi một cá nhân về sản phẩm, dịch vụ, nghiên cứu, thiết bị, kỹ thuật, quản lý, các quyền lợi khác với ứng dụng của nó trong thị trường quốc tế, hoặc có trình độ cao về kiến thức chuyên môn trong các quy trình và thủ tục của công ty).

Visa L1 được áp dụng cho những thành phần nào?

Hôm nay, trong bài viết này sẽ đề cấp trọng tâm đến visa L1A dành cho diện nhân viên điều hành, quản lý

Sơ khởi về visa L1A

Visa doanh nhân L1-A là hình thức visa dạng không định cư, nằm trong nhóm visa L. Visa này tương tự như giấy phép lao động tại Việt Nam, đương đơn có visa này được quyền cư trú và làm việc hợp pháp tại Mỹ mà không cần phải có thêm bất kỳ loại giấy phép lao động nào để tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ lâu dài trong tương lai

Đặc quyền dành cho visa L1A

Nếu bạn xin được visa L1A bạn sẽ nhận được hưởng hầu hết những đặc quyền như người bản xứ bình thường, bao gồm:

 • Đương đơn và gia đình (vợ/chồng) cùng con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình cùng lúc đến Mỹ tự do sinh sống, làm việc và học tập.
 • Vợ/chồng của đương đơn có thể tự do làm việc tại Mỹ; con cái có thể tham gia giáo dục miễn phí bậc phổ thông, và ở bậc đại học sẽ được hưởng phí như bản xứ – 1/3 học phí so với du học sinh.
 • Đương đơn và gia đình có thể tự ra vào Mỹ bất cứ lúc nào.
 • Thị thực visa cho cả gia đình đương đơn lên đến 7 năm.
 • Đương đơn có thể xin thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) sau khoảng 2 năm hoạt động tại Mỹ.

Bạn cần điều kiện gì để được cấp visa L1A và bạn thuộc diện điều kiện nào?

– Đối với đương đơn mở hồ sơ: Đương đơn phải làm việc cho doanh nghiệp tại Việt Nam ít nhất là từ 1 năm trở lên trong 3 năm gần nhất và chứng minh được năng lực quản lý, điều hành của mình.

– Đối với công ty tại Việt Nam mở chi nhánh/ văn phòng tại Mỹ: Công ty đang hoạt động hợp pháp, hiệu quả và có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài. Bên cạnh đó công ty phải chứng minh được nguồn vốn chuyển đi nước ngoài là hợp pháp.

– Đối với chi nhánh/văn phòng tại Mỹ:

 • Văn phòng mới ở Hoa Kỳ phải là công ty mẹ, công ty liên kết, công ty con hoặc chi nhánh của công ty của Việt Nam, có trụ sở hoạt động và điều kiện vật chất đảm bảo.
 • Nhân sự có ít nhất 1 vị trí professional position(s) để đương đơn quản lý.
 • Chứng minh được mối quan hệ của công ty tại Mỹ với công ty ở Việt Nam.
 • Tổng thời gian được cấp dành cho visa L-1A là 07 năm, và thông thường trong giai đoạn đầu visa loại này được cấp có thời hạn từ 01 – 03 năm.

  Bạn cần điều kiện gì để được cấp visa L1A và bạn thuộc diện điều kiện nào?

4 bước để nhanh chóng có được Visa L1A

Bước 1: Thuê luật sư nhập cư

Bước đầu tiên để có được thị thực L1A là thuê luật sư nhập cư . Luật sư nhập cư của bạn sẽ xem xét cẩn thận trường hợp của bạn và xác định xem thị thực L1A là lựa chọn thích hợp dựa trên trình độ của bạn và kết quả nhập cư mong muốn của bạn.

Bước 2: Thu thập các tài liệu cần thiết

Bước tiếp theo để có được Visa L-1A là thu thập các tài liệu cần thiết để nộp đơn L1 của bạn.

Các tài liệu này có thể được chia thành 3 loại chính:

-Tài liệu công ty nước ngoài

-Tài liệu Công ty Hoa Kỳ

-Tài liệu L1 Visa Beneficiary

Bước 3: Nộp Mẫu I-129 và Phần bổ sung

Bước tiếp theo là nộp Mẫu I-129 của bạn cũng như phần bổ sung L. Mẫu I-129 còn được gọi là Đơn Xin cho Người Không Di Trú. Đây là mẫu đơn phải được nộp và chấp thuận để có được thị thực L1 của bạn.

Nếu bạn đang thực hiện thay đổi tình trạng, từ một số trạng thái không nhập cư khác thì khi Mẫu I-129 được chấp thuận, tất cả các bước đều được hoàn thành và bạn không cần phải làm thêm gì ngoài việc bắt đầu làm việc cho công ty Hoa Kỳ . Nếu bạn đang xin Visa L-1A thực tế, bạn sẽ cần tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Xử lý Lãnh sự

Xử lý lãnh sự là quá trình xin thị thực Hoa Kỳ tại cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài. Để làm điều này, khi mẫu I-129 của bạn được chấp thuận, cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ thích hợp sẽ lên lịch phỏng vấn visa với bạn. Tại cuộc phỏng vấn, viên chức nhập cư có thể hỏi bạn nhiều câu hỏi khác nhau về đơn xin Visa L-1A của bạn. Khi được chấp thuận, thị thực L-1 phải được dán vào hộ chiếu của bạn trong vòng khoảng 1 tuần.

4 bước để nhanh chóng có được Visa L1A

Trên đây là những thông tin về visa L1 nói chung cũng như visa L1A nói riêng, hi vọng bạn đã thu thập được những thông tin hữu ích!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT