Gọi ngayTư vấn

Những điều cần biết về visa L-1 (phần 2)

Chuẩn bị tới Mỹ làm việc lần đầu chắc chắn bạn sẽ có những bỡ ngỡ không viết về loại visa L1 mà bạn cần đạt được. Trong bài viết những điều cần biết về Visa L1 (phần 1) đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Visa L1 và các loại visa L1. Trong phần tiếp theo này, bạn sẽ có thêm thông tin khác xoay quanh chương trình Visa L1.

1.      Yêu cầu về giáo dục

Visa L1 không yêu cầu khắt khe về bằng cấp

Để cấp được Visa L1, không có yêu cầu cụ thể nào về cấp bậc giáo dục mà người nộp đơn phải hoàn thành để có được thị thực L1. Khác với visa H1B, Visa H1B yêu cầu người nộp đơn phải có bằng cử nhân hoặc tương đương.

2.      Giới hạn thời gian thị thực L1

Thị thực L1A hết hạn sau bảy năm và thị thực L1B hết hạn sau năm năm. Hiện tại, không có giấy phép mở rộng cho một trong hai loại thị thực. H1B kéo dài trong sáu năm. Trong một số ít trường hợp, H1B có thể được kéo dài vượt quá giới hạn 6 năm.

3.      Thẻ xanh

Thẻ xanh thường được cấp trong một năm hoặc ít hơn. Để lấy được thẻ xanh Mỹ có thể phải có giấy chứng nhận lao động PERM trước khi có được thẻ xanh. Việc này chỉ  áp dụng cho người có thị thực có visa L1B hoặc thị thực H1B.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

4.      Công việc bán thời gian

Bạn có thể không phải làm việc toàn thời gian tại Mỹ

Mặc dù người giữ visa L1 không cần phải làm việc toàn thời gian để duy trì thị thực nhưng họ cần phải dành thời gian đáng kể cho công ty tại Mỹ. Như vậy, bạn có thể làm việc toàn thời gian cả ở Mỹ và ở một nước khác trong khi thị thực này vẫn còn hoạt động. Nếu một người lao động nước ngoài đang làm việc tại Mỹ, họ ra nước ngoài bằng cách tham dự các hội nghị, đi họp mà có lịch trình cụ thể, không bị giới hạn thời gian cụ thể sẽ không đủ điều kiện làm visa L1.

5.      Gia hạn Visa L1

Nếu muốn ở lại Mỹ, bạn vẫn có cơ hội để gia hạn thị thực L1. Để làm được điều này, đương đơn phải nộp đơn I-129 mới trừ phi đó là đơn thỉnh nguyện. Để gia hạn thị thực, đương đơn phải đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ tại quốc gia mà bạn hiện đang ở (không phải Mỹ). Nếu bạn quyết định rời khỏi Mỹ và cố gắng quay trở lại khi bạn không có thị thực L1 hiện đang hoạt động thì bạn sẽ không được quay trở lại Mỹ nữa.

Để có thị thực mới bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức

Để có thị thực mới được cấp, bạn sẽ cần đến cơ quan lãnh sự và nói chuyện trực tiếp với nhân viên lãnh sự. Việc này rất khó khăn cho bạn vì bạn giữ visa rời khỏi Mỹ,  bạn phải đi đến một quốc gia khác để xin lại visa. Ngoài ra, nếu không may bạn đến vào khoảng thời gian bận rộn thì việc chờ đợi là rất lâu.

6.      Làm thế nào để nhận được Visa L1 dễ nhất?

 

Chủ lao động sẽ thay mặt bạn nộp đơn xin L1 và mỗi đơn cá nhân sẽ được USCIS thẩm định. Vì vậy, để nhận được Visa L1 dễ dàng nhất, nhanh nhất sẽ phụ thuộc vào trình độ của bạn. Trong một số trường hợp, đối với một số chủ lao động nhất định, USCIS sẽ cấp một thị thực L1 trần, tức là là họ cấp một số thị thực trống và công ty sẽ phát thị thực đó cho nhân viên của họ, trong trường hợp đó bạn sẽ dễ dàng nhận được visa L1.

Xin visa L1 nhanh nhất đó là công ty của bạn thay mặt bạn

Thời gian tối thiểu cho thị thực L1 nói chung khoảng từ 3 tháng đến thời gian lưu lại tối đa là 7 năm. Thời hạn phát hành Visa L1 dựa trên sự cân nhắc, ưu tiên giữa các quốc gia khác để thị thực của bạn sẽ được phát hành trong khoảng thời gian áp dụng riêng cho quốc gia của bạn. Tuy nhiên, không có hạn chế về hạn ngạch đối với thị thực L1 giống như thị thực H1B.

Bất kỳ quá trình xin cấp thị thực sẽ mất một một khoảng thời gian và công sức, Visa L1 cũng như vậy. Có rất nhiều kiểu thức và thủ tục giấy tờ cần phải nộp trong thời gian từ 6 tháng đến 45 ngày trước ngày bắt đầu yêu cầu của nhân viên.Bởi vậy, tất cả các thông tin cần thiết cần được thu thập lại và giấy tờ cần thiết, quan trọng phải được điền đầy đủ. Quá trình này có thể mất vài tháng để bạn tìm hiểu cũng như điền dần các thông tin cần thiết. Để tích kiệm thời gian, bạn nên thuê một luật sư hiểu rõ về vấn đề này  để giúp bạn có thể làm cho nó dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Những điều cần biết về Visa L-1 (phần 1)

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời