Gọi ngayTư vấn

Những điều cần biết về Visa L-1 (phần 1)

Nếu bạn đang có ý sang Mỹ làm việc với Visa L1, bạn cần phải biết một số thông tin hữu ích về loại Visa này để không phải lúng túng khi nộp đơn xin Visa. Để hiểu hơn về Visa L1, ài viết dưới đây sẽ cung cấp giúp bạn một số thông tin cần thiết và hữu ích để bạn nắm được Visa L1 là gì và những thông tin cần thiết xung quanh nó. 

1.      Visa L1 là gì?

Thị thực L1 (Visa L-1) là loại Visa không định cư dành cho người nước ngoài  sang Mỹ làm việc trong lĩnh vực độc quyền, quản lý hoặc chuyên môn với mục đích làm việc. Với thị thực này, người lao động nước ngoài sẽ chuyển công tác từ một văn phòng công ty này ở nước ngoài sang văn phòng công ty khác ở Mỹ để làm việc cho một ông chủ, nhưng vẫn là một chi nhánh hoặc chi nhánh khác của cùng công ty.

Bạn cần nắm rõ L1 Visa là gì?

Với thị thực L1, nếu người lao động nước ngoài có vợ / chồng hoặc con chưa thành niên (người dưới 21 tuổi), họ được phép có thị thực L2 cho các thành viên gia đình. Người có thị thực L1 được gọi là “bên chuyên giao nội bộ công ty”. Mặc dù thị thực L1 ban đầu được tạo ra cho các tập đoàn lớn, quốc tế để chuyển nhân viên nước ngoài của họ sang Mỹ, hiện nay thị thực này có thể được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ hơn và khởi nghiệp. Lao động nước ngoài từ bất kỳ nước nào đều đủ điều kiện để được cấp visa L1 miễn là họ đáp ứng và tuân thủ tất cả các yêu cầu về thị thực này.

Các công ty Mỹ khi tuyển dụng nhân viên đều có những yêu cầu riêng biệt. Bên cạnh đó, một số loại thị thực tạm thời khác nhau có thể được sử dụng để thực hiện mong muốn sang Mỹ làm việc bao gồm H1B, L1, L1A và L1B. Mặc dù thị thực H1B và L1 có một số điểm tương đồng, nhưng chúng cũng có những điều khác biệt. Xét về sự giống nhau, L1 và H1B cả hai đều là thị thực tạm thời. Ngoài ra, công nhân nước ngoài đang có thị thực L1, họ có thể nộp đơn xin thẻ xanh nếu họ muốn và sẽ không gây ảnh hưởng gì tới thị thực hiện tại đang có.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Visa L-1 có hai loại:

 • Visa L-1A dành cho quản lý và điều hành
 • Visa L-1B dành cho nhân viên có kiến thức chuyên môn

Theo thị thực L1A, một công ty có thể chuyển bất kỳ ai ở vị trí điều hành hoặc quản lý tới trụ sở Mỹ và cho phép họ sống ở Mỹ tối đa là bảy năm. Theo thị thực L1B, người có kiến ​​thức chuyên môn có thể được chuyển sang Mỹ để sống và làm việc tại đó trong 5 năm. Người  có đủ điều kiện để được Visa L1 là họ đã làm việc cho cùng một công ty, tập đoàn ở một nước khác ngoài nước Mỹ trong thời gian tối thiểu là một năm.

2.      Visa L1A dành cho quản lý và điều hành

Bất cứ ai nộp đơn xin thị thực L1 cho một vị trí quản lý hoặc điều hành phải tuân thủ các quy định chung của luật pháp và cung cấp một văn bản mô tả về nhiệm vụ công việc của họ. Về cơ bản, người xin cấp thị thực cần có trách nhiệm quản lý và có thể giám sát nhân viên hoặc đóng một vai trò quan trọng trong một số loại chức vụ giám sát của một bộ phận của công ty. Hầu hết các trường hợp, thị thực L1A được cấp trong thời gian ba năm. Nếu nhân viên sẽ ở lại Hoa Kỳ để làm việc lâu hơn, thị thực có thể được kéo dài đến hai năm một lần trong tổng số tối đa là bảy năm.

Visa L-1A có thời gian kéo gian tới 7 năm

3.      L1B dành cho nhân viên có kiến thức chuyên môn

Thị thực này dành cho người lao động nước ngoài có kỹ năng chuyên ngành hoặc kiến ​​thức chuyên sâu về thủ tục, kỹ thuật, quản lý, sản phẩm, dịch vụ, hệ thống hoặc nghiên cứu. Thông thường, thị thực này được cấpcho khoảng thời gian là ba năm, nhưng có thể tăng lên tối đa là năm năm. Đối với người đủ tiêu chuẩn để được cấp visa L1, họ phải làm việc cả năm cho doanh nghiệp không phải ở Mỹ trước khi đến Mỹ làm việc.

Đây là Visa dành cho những người có kĩ thuật chuyên môn cao

4.      Hai kiểu làm thủ tục Cấp Thị thực L1

Có hai loại cấp thị thực L-1 là L1-Blanket (dành cho công ty)  và  L1-Individual Visa (dành cho cá nhân)

L1-Individual Visa (Thị thực L1 cá nhân) được thông qua Sở nhập cư và di trú Hoa Kỳ(USCIS) và người nộp đơn phải nộp thông tin đầy đủ mới được chấp thuận.

L1-Blanket được thiết kế cho các công ty đủ điều kiện để chuyển nhân viên công ty mình sang Mỹ làm việc. Trước khi một công ty có thể nộp đơn xin thị thực này, USCIS phải chấp thuận công ty. Ngoài ra, công ty phải đáp ứng một bộ yêu cầu cụ thể :

 • Có văn phòng của Hoa Kỳ ít nhất là 1 năm.
 • 3 chi nhánh hoặc chi nhánh
 • Doanh thu hàng năm ở Mỹ ít nhất 25 triệu USD
 • Lực lượng lao động của doanh nghiệp ít nhất 1000 người
 • Có ít nhất 10 Visa L-1 đã được chấp thuận trong 12 tháng trước

5.      Quy trình đăng ký Thị thực L1

Nắm rõ quy trình đăng kí để tránh sai sót đáng tiếc

Đơn xin cấp thị thực L1 phải do người sử dụng lao động nước ngoài nộp và chỉ được thực hiện khi nhân viên làm việc cho công ty trong thời gian tối thiểu là một năm. Điều này khác với visa H1B, vì H1B cho phép một người sử dụng lao động Mỹ trực tiếp thuê người nước ngoài, miễn là có bất cứ yêu cầu thị thực nào khác được đáp ứng.

Bạn cần Hoàn thành và nộp đơn xin thị thực không di dân DS-160 cho Bộ Ngoại giao thông qua trang trực tuyến. Nộp kèm theo đơn sau:

 • Hai bức ảnh cỡ hộ chiếu hiện tại và giống hệt nhau. Bức ảnh phải rõ ràng và phải thể hiện khuôn mặt đầy đủ của bạn.
 • Một bản sao hộ chiếu Mỹ của bạn, có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày bạn định đến.
 • Người sử dụng lao động / công ty phải thay mặt cho nhân viên nộp đơn I-129, L-1 cho Người Lao động không định cư. Nên nộp ít nhất 45 ngày trước ngày bắt đầu và không được chậm hơn 6 tháng trước khi công việc tại Mỹ bắt đầu.
 • Nộp các giấy tờ liên quan để chứng minh rằng cả công ty Mỹ và công ty mẹ, đó là các chii nhánh hợp pháp.
 • Người chủ đơn xin Visa L1 phải nộp lệ phí hiện hành.

 

 

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời