Những điều cần biết khi nhập cư Mỹ

Hoa Kỳ là vùng đất mà bất kỳ ai cũng muốn đến ít nhất một lần trong đời, bởi lẽ nơi đây sở hữu những điều mà không phải nơi nào cũng có như: nền y học tiên tiến, nơi có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, hệ thống giáo dục vững chắc và cũng là nơi có nhiều cảnh đẹp thu hút du khách khi đặt chân đến đây. Tuy nhiên, để cho chuyến đi đến Hoa Kỳ của bạn được trọn vẹn tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì du khách nên bỏ túi những điều cấm kỵ sau đây khi nhập cư Mỹ.

Mỹ được biết đến là quốc gia của người nhập cư

Mang trên 10.000 USD phải khai báo và không được mang một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, rau, củ, hạt…khi nhập cư vào Mỹ, nếu không, du khách, kể cả công dân Mỹ cũng sẽ bị phạt, tịch thu thậm chí là bị giam giữ. Ðó là quy định của Cơ quan Thuế Quan Mỹ (US Customs and Border Protection – CBP) tại sân bay quốc tế Los Angeles thông tin đến cho hành khách.

Tại Việt Nam, những điều này thật bình thường và nó trở nên vô lý nếu bạn bị cơ quan chức năng bắt phạt nhưng khi đến với đất nước Hoa Kỳ

Để được đặt chân đến đây, bạn có thể thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Định cư theo diện đầu tưđịnh cư Mỹ theo diện kết hôn, định cư Mỹ diện bảo lãnh, …thì bạn nên cẩn thận. Sau đây là những điều du khách nên biết khi nhập cư vào Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Mang trên 10.000USD bạn phải khai báo

Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10.000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế sân bay. Nếu không khai báo và bị phát giác, bạn có thể bị tịch thu số tiền, thậm chí có thể bị bắt.

Việc mang nhiều tiền vào Mỹ cũng sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt

Công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài (bao gồm của Mỹ) thông qua tổ chức tín dụng được phép cho các mục đích dưới đây:

+ Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;

+ Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;

+ Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;

+ Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;

+ Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;

+ Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;

+ Các mục đích chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác”.

Theo luật, mỗi công dân Việt Nam được chuyển, mang mỗi năm tối đa không quá 10.000 USD cho một người xuất cảnh định cư hoặc 20% số tiền cho một người xuất cảnh định cư nếu tổng số tiền chuyển, mang lớn hơn 50.000 USD. Trường hợp xin chuyển, mang trên 50.000 USD, công dân Việt Nam phải xuất trình giấy tờ chứng minh thực có số tiền xin chuyển cho mục đích định cư.

Số tiền còn lại (bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ), công dân Việt Nam được gửi vào Ngân hàng được phép để chuyển dần (bao gồm gốc và lãi phát sinh) trong các năm tiếp theo, theo phương thức Lệnh chuyển tiền định kỳ đã được thoả thuận giữa Ngân hàng được phép và người có yêu cầu chuyển ngoại tệ nhưng mỗi năm tối đa không quá mức quy định trên. Trường hợp gửi vào Ngân hàng được phép bằng đồng Việt Nam, Công dân Việt Nam được mua ngoại tệ theo tỷ giá bán ngoại tệ của ngân hàng được phép tại thời điểm chuyển ngoại tệ theo thoả thuận giữa Ngân hàng được phép và người có yêu cầu chuyển ngoại tệ trong Lệnh chuyển tiền định kỳ.

Mẫu đơn để khai báo 10.000USD, du khách phải điền vào mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments,” (Khai báo về việc mang tiền hoặc các công cụ tài chính ra nước ngoài) do nhân viên thuế quan cung cấp.

  1. Trái cây, thực phẩm đều bị cấm

Theo quy định thì tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt động vật, bao gồm cả xúc xích, pate,… dù đã đóng hộp, được chế biến hoặc các loại trái cây, rau cũng không được mang vào Hoa Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào. Cụ thể, các loại thực phẩm có thịt heo, thịt vịt, thịt gà, trứng, tổ yến, nước súp, canh, bưởi, táo, nhung nai, lạp xưởng… đều là hàng cấm tại các sân bay Mỹ.

Tất cả những thực phẩm trên đều không được mang dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu vi phạm, thực phẩm sẽ bị tịch thu và người mang bị phạt 300USD.

Nhà chức trách Mỹ không cho phép tùy tiện mang vào các loại thực vật vì cho rằng những loại hàng hóa này có thể chứa một số loại vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng động, gây thiệt hại cho nền nông nghiệp nước này. Các loại thực phẩm muốn mang vào phải xin phép thanh tra thuộc Bộ Nông nghiệp kiểm nghiệm và có giấy chứng nhận đã kiểm nghiệm mới được phép.

  1. Thuốc, dược phẩm cũng bị kiểm tra

Một số loại thuốc làm từ thảo mộc được tự do mang theo nhưng vẫn phải đảm bảo rằng không có gì thay đổi khi được sử dụng bên trong cơ thể người.

Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Nếu bị phát hiện vi phạm, du khách có thể bị phạt và bị tù.

Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ

Trong trường hợp phải sử dụng một số thuốc đặc biệt, du khách phải có sự bảo đảm của bác sĩ, nhưng chỉ được trong thời hạn một năm. Ngoài ra, những loại thuốc không có nhãn, hoặc có màu không theo quy định của FDA, cũng bị cấm.

  1. Tuyệt đối không mang chất lỏng, vật nhọn

Bạn nên tránh mang theo kem đánh răng, son môi dạng lỏng, đồ cắt móng tay… vì hải quan Mỹ không cho mang theo chất lỏng và vật nhọn bằng kim loại lên máy bay. Kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ giũa móng tay, chất lỏng như kem đánh răng, chất gel các loại, chai xịt nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng… đều bị cấm. Riêng những thứ chất lỏng, kem đánh răng và vật nhọn, không chỉ riêng của sân bay Mỹ mà tất cả các sân bay trên thế giới đều cấm.

  1. Các đồ dùng, vật phẩm khác

Đối với các vật dụng có thương hiệu đã đăng ký như máy ảnh, đồng hồ, nước hoa, nhạc cụ, thiết bị điện tử, đồ chơi, đồ trang sức… với số lượng nhiều hơn một, bạn phải khai báo rõ ràng với nhân viên hải quan.

Các loài động vật hoang dã như chim, cá, động vật có vú, … động vật có nguy cơ tuyệt chủng hoặc các sản phẩm làm từ chúng, bao gồm ngà và các vật dụng từ ngà voi (châu Á hoặc châu Phi), ngà hải mã, răng cá voi được trang trí điêu khắc, làm thành các bức tượng nhỏ, mặt dây chuyền, vật dụng làm từ da bò sát, xương cá voi, lông hoặc da của các loài chim hoang dã, hoặc đồ trang sức khác… hoàn toàn bị cấm đem vào nước Mỹ.

  1. Súng, đạn dược

Súng và đạn dược phục vụ mục đích săn bắn hoặc thể thao hợp pháp thì được phép mang vào Mỹ. Ngoài những mục đích này thì chúng sẽ bị tịch thu.

Bên cạnh đó, các vật dụng mang tính nguy hiểm như pháo, đồ chơi nguy hiểm, có các chất độc hại, dao găm… được kiểm tra nghiêm ngặt và hầu như không được phép mang vào Mỹ.

7. Văn hóa tại nơi công cộng

Khi định cư tại Mỹ bạn nên chú ý đến văn hóa tại công cộng như:

– Xếp hàng để được phục vụ. Văn hóa Mỹ là văn hóa xếp hàng, nếu quý khách chen lấn sẽ bị coi là thiếu tôn trọng người đang xếp hàng.

– Các quán bar, night club là những địa điểm phức tạp, nhiều thành phần, quý khách nên hạn chế để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và sự thành công cho cả đoàn.

Người Mỹ luôn thể hiện văn hóa xếp hàng mọi lúc mọi nơi

– Khi qua đường phải qua đúng nơi có làn đường cho người đi bộ, bấm xin tín hiệu qua đường ngay tại cột đèn (nếu không bấm thì sẽ không có tín hiệu ưu tiên qua đường)

– Một số cử chỉ của người Việt lại là trái ngược với người Mỹ, quý khách nên tìm hiểu thêm để ứng sử cho phù hợp với văn hóa bản địa.

8. Kinh nghiệm ăn uống

Tại các nhà hàng Mỹ không dùng nước mắm, nước chấm đều là nước tương (shouyu). Quý khách cũng có thể tự trang bị thêm thức ăn riêng cho mình đồ khô, mì gói, chà bông, trà hay cà phê … nếu thức ăn, thức uống không vừa khẩu vị. Không mang theo thức ăn có mùi gây khó chịu cho người nước ngoài.

Trong bữa ăn quí khách sẽ được cung cấp miễn phí nước lọc hoặc trà.

Các bữa ăn sẽ được thay đổi thường xuyên như món ăn Việt, Hoa, Thái, Hàn, Mỹ…

Bàn ăn trong các bữa ăn theo chương trình được sắp xếp từ 8-10người/bàn, các bữa ăn không bao gồm đồ uống. Quý khách có thể kêu đồ uống và thanh tóan trực tiếp tại quầy nhà hàng, tại Mỹ một số nhà hàng không đăng kí bán rượu sẽ không được bán rượu cho khách.

Văn hóa ở Việt Nam và văn hóa tai Mỹ hoàn toàn khác nhau, cho nên khi bạn muốn nhập cư tại Mỹ thì nên tìm hiểu thật kỹ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Chúc bạn thành công nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *