Những cải tiến trong chính sách nhập cư Canada

 

Bộ trưởng Bộ nhập cư Canada, Ahmed Hussen, mới đây đã khẳng định cam kết của mình đối với chính sách nhập cư Canada. Ông cũng đề cập đến việc chính phủ Canada tiếp tục đưa ra những cải tiến trong chính sách để chào đón người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.

Kế hoạch nhập cư do ông Hussen đề cập là kế hoạch gần đây nhất được công bố bởi chính phủ Canada. Trong kế hoạch này, tỉ lệ nhập cư tăng lên so với trước. Điều này phần lớn là nhờ nỗ lực tái định cư hàng chục người tị nạn trong suốt năm 2016 và nỗ lực tăng cường lượng số người nhập cư kinh tế vào năm 2017.

Cuối cùng, Bộ trưởng thông báo mục tiêu năm nay là thu hút 300.000 người nhập cư- một con số lớn so với tiêu chuẩn trong lịch sử của Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cải tiến trong chính sách nhập cư Canada

Tháng 10 năm ngoái, một nhóm cố vấn của chính phủ đã đưa ra một loạt các khuyến nghị cho nội các của ông Justin Trudeau, bao gồm cả đề xuất tăng mức nhập cư Canada lên 450.000 người mỗi năm. Tuy nhiên kế hoạch năm 2017 đã không áp dụng những đề xuất này, dù những thay đổi đã diễn ra từ mùa thu năm ngoái.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư hiện nay được bổ nhiệm vào tháng Một và ông Hussen được coi là có cách tiếp cận chủ động hơn so với người tiền nhiệm John McCallum. Thông qua những lời tuyên bố gần đây, ông chứng minh được bản thân rất mong muốn đưa ra nhiều cải tiến vì lợi ích của người nhập cư, tất nhiên là suy xét dựa trên tương lai kinh tế của Canada.

Express Entry (Hệ thống lựa chọn nhập cư Canada nhanh)

Chính phủ liên bang đã thực hiện một số thay đổi trong chương trình nhập cư Express Entry (các chương trình nhập cư cấp Liên bang, bao gồm cả chương trình Skilled Worker). Cụ thể , những đối tượng có anh chị em ruột là người Canada và người có khả năng tiếng Pháp tốt sẽ có thêm điểm cộng.

Bắt đầu từ ngày 6/6/2017, Express Entry sẽ cộng 15 điểm cho những ứng viên có anh chị em ruột ở Canada. Anh chị em ruột phải là công dân Canada hoặc là thường trú nhân từ 18 tuổi trở lên.

Express Entry (Hệ thống lựa chọn nhập cư Canada nhanh)

Ngoài ra, chương trình cũng sẽ cộng thêm 30 điểm cho các ứng viên có kỹ năng tiếng Pháp tốt. Số điểm nhiều ít phụ thuộc vào kết quả kiểm tra ngôn ngữ của họ. Số điểm này luôn được cộng vào dù ứng viên đó không có khả năng tiếng Anh.

Sự thay đổi này xuất phát từ việc chính phủ Canada cho rằng “những người nhập cư đến từ Pháp đa phần đều đóng góp lớn cho sự phát triển, sức sống và sự thịnh vượng của cộng đồng người nói tiếng Pháp trên khắp Canada”.

Tính đến hiện tại, tất cả các ứng viên nhập cảnh phải tạo một tài khoản trong Ngân hàng việc làm nếu họ không có một công việc hợp lệ. Việc đăng ký này sẽ bắt đầu tính từ ngày 6/6/2017.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai ngày 5/6/2017, Bộ trưởng Hussen khẳng định những thay đổi này sẽ giúp Canada “chào đón một lượng người nhập cư của Canada có tay nghề cao” mà các anh chị em của họ sẽ giúp họ hòa nhập cộng đồng nhanh hơn, đồng thời đóng góp cho cộng đồng Pháp ngữ của Canada.

Bộ trưởng Hussen: “Chào đón một lượng người nhập cư Canada có tay nghề cao”

Tập trung ở tỉnh và vùng lãnh thổ

Trong những năm gần đây, chính phủ liên bang đã tăng mức độ phân bổ người nhập cư cho các tỉnh và vùng lãnh thổ thông qua Chương trình định cư chỉ định tỉnh bang ( Provincial Nominee Programs – PNPs). Qua đó các tỉnh và vũng lãnh thổ có thể tự đặt tiêu chuẩn và lựa chọn người mới dựa trên tiêu chuẩn đó. Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể cấp giấy chứng nhận cho các ứng viên của tỉnh vào Express Entry.

Năm nay, giữa liên bang và tỉnh đã hiệp lực đưa ra một chương trình mới, Chương trình thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương( AIPP). Chương trình này hiện tại đang hoạt động. AIPP tồn tại ngoài khoản phân bổ PNP cho các tỉnh. Có đến 2.000 người và gia đình của họ đã đến được Atlantic Canada (Vùng Đại Tây Dương Canada) thông qua AIPP.

Bộ trưởng còn ám chỉ chương trình này đang được sử dụng làm nền tảng thử nghiệm cho các chương trình khác ở những vùng còn lại của Canada. “Các bài học từ vùng Đại Tây Dương Canada sẽ tạo động lực áp dụng chương trình này ở những vùng khác của Canada. Mặt khác, không có lý do gì khi không áp dụng chương trình này cho những vùng đang đối mặt với những thách thức về nhân khẩu và thị trường lao động”.

Tập trung ở tỉnh và vùng lãnh thổ

Định cư vĩnh viễn không phải tất cả những gì mà ông Hussen đặt ra cho những người nhập cư Canada. Ông muốn đích đến cuối cùng là đưa họ trở thành một công dân chính thức của Canada. Ông Hussen còn cho biết thêm: “Nếu có thể, chúng tôi mong muốn tất cả các thường trú nhân đều sở hữu quốc tịch Canada”. Các đạo luật gần đây được ban hành nhằm giúp các thường trú nhân có thể kinh hoạt đáp ứng các yêu cầu cư trú để trờ thành công dân Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *