Gọi ngayTư vấn

Những bàn luận xoay quanh nhập cư Mỹ

Vấn đề nhập cư Mỹ có lẽ không còn quá xa lạ, thế nhưng xoay quanh vấn đề này có rất nhiều ý kiến đáng nói. Những người đã, đang và sẽ nhập cư Mỹ sẽ quan tâm tới suy nghĩ của người dân Mỹ về vấn đề nhập cư ra sao, quan tâm hơn nữa cả về vấn đề pháp luật cũng như những hoạt động của Tổng thống giành cho người nhập cư như thế nào, họ sẽ giải quyết vấn đề đó ra sao. Những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết này.

Người Mỹ cảm thấy như thế nào về nhập cư?

Cuộc thăm dò của Gallup năm 2016 cho thấy 72 % người Mỹ cho rằng di dân là điều tốt đối với Hoa Kì, có tới 84% ủng hộ cho việc nhập tịch của người nhập cư không có giấy tờ nếu như họ có một lí do đáp ứng được yêu cầu đề ra của chính phủ. Theo như cuộc thăm dò ý kiến của Gallup, đa phần công dân Mỹ ủng hộ việc nhập cư, chính vì vậy, tại đất nước này sẽ không có sự phân biệt quá lớn giữ người nhập cư và người bản địa. Như vậy, qua thống kê này có lẽ những người muốn nhập cư Mỹ có thể thấy an tâm hơn khi sinh sống tại Mỹ – một đất nước hoàn toàn mới so với đất nước mình đang sống.

Ý kiến của người dân về vấn đề nhập cư Mỹ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Lực lượng người nhập cư Mỹ?

Theo số liệu của cục thống kê dân số năm 2015, số người nhập cư Mỹ chiếm khoảng 14% dân số của Mỹ: hơn 43 triệu người trog tổng số 321 triệu người. Số người nhập cư và sinh ra ở Mỹ chiếm khoảng 27% cư dân. Con số này cho thấy việc nhập cư Mỹ gia tăng đều đặn từ năm 1970. Nhưng ngày nay số người nhập cư Mỹ ít hơn so với năm 1890, bởi các dân cư sinh ra ở nước ngoài chiếm tơi 15% dân số.

Cũng theo trung tâm nghiên cứu Pew số người nhập cư chiếm khoảng 17% lao động Mỹ trong 2014. Khoảng 2/3 đã được hợp pháp hóa. Nói chung số di dân chiếm 45% số nhân viên lao động, họ cũng bao gồm phần lớn lao động trong các ngành sản xuất ở Mỹ. Một nghiên cứu khác của Pew cũng cho thấy nếu không có người nhập cư thì lực lượng lao động Mỹ sẽ giảm từ 173,2 triệu người trong năm 2015 xuống 165,6 triệu người trong 2035. Theo báo cáo lực lượng lao động sẽ tăng lên 183,2 triệu người nếu mức nhập cư ổn định.

Pháp luật nào được quốc hội xem xét trong những năm gần đây?

Quốc hội Mỹ đã thảo luận nhiều về vấn đề cải cách nhập cư trong hai thập kỉ qua, một số đề xuất được xem là toàn diện, bên cạnh đó một số vấn đề đã bị bỏ ngỏ. Cải cách nhập cư toàn diện nhằm giải quyết các vấn đề sau: Nhu cầu về lao động có trình độ cao và lao động có tay nghề thấp, tình trạng pháp lý của hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ sống ở Mỹ, an ninh biên giới và trong an ninh nội bộ. Lần cuối cùng các nhà luật pháp tiến đến gần cuộc cải cách nhập cư, đáng kể là vào năm 2013 khi thượng viện Đảng lãnh đạo đã thông qua một dự luật cải cách toàn diện nhằm tạo ra một con đường trở thành công dân cho những người nhập cư không có giấy tờ cũng như các điều khoản về an ninh biên giới khắt khe. Dự luật này đã không nhận được lá phiếu trong hạ viện do Đảng đối lập kiểm soát.

Barack Obama và Donald.J Trump đã đưa ra những hoạt động nào trong những năm gần đây?

Obama đã cứu trợ pháp lý cho nhiều người nhập cư không giấy tờ

Barack Obama: Tổng thống Obama đã thực hiện một số hoạt động để cung cấp cứu trợ pháp lý tạm thời cho nhiều người nhập cư không có giấy tờ. Năm 2012, chính quyền của ông đã bắt đầu một chương trình, gọi là kế hoạch hoãn lại cho trẻ em đến (DACA) , cung cấp cho các di dân tái xuất, hai năm trục xuất và giấy phép làm việc cho người nhập cư không có giấy tờ đã đến Mỹ như trẻ em và những người không có hồ sơ hình sự. Obama đã mô tả hành động như một “biện pháp ngăn chặn”, và kêu gọi quốc hội thông qua “đạo luật giấc mơ”, đạo luật này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2001, điều đó sẽ đem lại lợi ích cho một số lượng rất lớn lao động nhập cư không có giấy tờ. Năm 2014, Obama đã cố gắng mở rộng lợi ích tương tự cho khoảng 5 triệu cha mẹ không có giấy tờ của công dân Mỹ và thường trú nhân. Tuy nhiên, hơn hai chục tiểu Bang Hoa Kì đã kiện chính quyền cáo buộc chương trình này gọi là hoãn lại cho cha mẹ của người Mỹ, Vi phạm luật nhập cư liên Bang và hiến pháp Hoa Kì.

Donald.J Trump tập trung vào an ninh biên giới

Donald.J Trump: Trump đã kí một số lệnh hành chính ảnh hưởng đến chính sách nhập cư. Việc đầu tiên tập trung vào an ninh biên giới, chỉ thị cho các cơ quan Liên bang xây dựng một bức tường “để có được kiểm sóat hoạt động hoàn toàn” của biên giới Mỹ và Mexico. Thứ hai, tập trung vào thực thi nội bộ, mở rộng các định nghĩa về những người nhập cư trái phép được ưu tiên loại bỏ yêu cầu tăng lượng nhân viên thực thi và các cơ quan dám sát, hạn chế nguồn tài chính của liên bang từ các khu vực được gọi là khu tạm trú, trong một số trường hợp hạn chế sự hợp tác của cán bộ di trú. Quy tắc này cũng mở rộng, áp dụng xóa bỏ nhanh cho bất cứ ai không thể minh rằng họ đã ở Mỹ trong 2 năm, cho phép họ được thi hành việc trục xuất mà không cần đua ra phiên tòa nào. Thứ ba, tập trung vào phòng trống khủng bố đã cấm người Iran và Iraq, Liby, Somalia, Sudan, và Yemen xâm nhập Mỹ ít nhất 90 ngày, cấm công dân từ Syria vô thời hạn và đình chỉ chương trình tị nạn của Mỹ trong 120 ngày.

Các hành động, đặc biệt là lệnh cấm khách du lịch từ 7 nước Hồi Giáo đã gây ra phản đối rộng khắp và những thách thức pháp lí từ các cá nhân, thành phố và liên bang. Vào tháng 2 năm 2017, một thẩm phán liên bang ở bang Washington đã áp đặt một lệnh cấm trên toàn quốc gọi là lệnh cấm đi du lịch. Chính quyền của Trump đã sửa đổi một số điều luật để loại bỏ một số điều khoản bị chỉ trích nhất . Vào tháng 12, tòa án tối cao hoa kì cho phép lặp lại lần thứ 3 lệnh cấm du lịch. Trump đã giảm đi một nửa số người hàng năm nhập cư vào Mỹ đến 50 nghìn người và làm cho những người có nhu cầu tị nạn khó khăn hơn. Hơn 180 nghìn người nộp đơn tị nạn vào năm 2016. Vào năm 2017, chính quyền đã chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời cho hàng ngàn người gốc Châu Phi được phép nhập cư vào Mỹ. Những người thuộc dạng được hưởng lợi từ luật tị nạn (PDF). Theo luật tị nạn những người này được phép sống và làm việc tại Mỹ trong vòng 18 tháng.

Các cơ quan và nhà nước địa phương xử lý vấn đề nhập cư như thế nào?

Các tiểu bang khác nhau về cách họ đối xử với người nhập cư trái phép. Một số tiểu bang như California cho phép những người nhập cư nộp đơn xin cấp giấy phép lái xe, nhận học bổng trong tiểu bảng trong các trường đại học và được nhận các trợ cấp khác ở các tiểu bang khác đã thông qua luật pháp. Cảnh sát được quyền đặt câu hỏi về tình hình nhập cư của họ. Chính phủ liên bang thường chịu trách nhiệm thực thi luật nhập cư, nhưng có thể ủy thác một số nhiệm vụ kiểm xoát nhập cư cho cơ quan thi hành luật ở địa phương. Tuy nhiên, mức độ các quan chức địa phương hợp tác với chính quyền liên bang là vấn đề cẫn còn mang nhiều tranh cãi kịch liệt.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời