Ngày đầu định cư Canada gặp phải những khó khăn gì?

Nhập cư Canada và bắt đầu một khởi đầu mới tại đây là một điều hấp dẫn vô cùng nhưng song song với điều đó là những khó khăn của những ngày đầu nhập cư mà bạn chưa thể hình dung. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hình dung một phần những khó khăn mà người Việt thường gặp phải trong những ngày đầu sống tại đất nước lá phong xinh đẹp này.

Khi sinh sống và làm việc ở môi trường nhập cư Canada, việc đối mặt với những bỡ ngỡ khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Tùy vào mỗi người, tùy thuộc môi trường mà quá trình trên sẽ rất ngắn hoặc đôi khi kéo dài, tạo ra những khó khăn trong việc hòa nhập vào một nền văn hóa mới.

Ngày đầu định cư Canada gặp phải những khó khăn gì?

Người Việt sẽ phải đối mặt với những khó khăn dưới đây khi mới nhập cư Canada:

  1. Sốc văn hóa khi nhập cư Canada

Nhìn chung, quá trình “sốc văn hóa” trải qua nhiều giai đoạn. Ban đầu, bạn sẽ hứng khởi khi nhìn thấy những điều khác lạ so với quê nhà. Đây là giai đoạn mà bạn tiếp nhận ồ ạt những giá trị của đất nước bạn đang sống. Tuy nhiên, ngay sau đó sẽ là khoảng thời gian bạn cảm thấy xa lạ và mệt mỏi với mọi thứ xung quanh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Sốc văn hóa khi nhập cư Canada

Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà trong đó, việc chưa bắt kịp với ngôn ngữ khi nhập cư Canada chính là rào cản khó khăn nhất. Dù đã học tập ngoại ngữ rất tốt khi còn ở nhà nhưng bạn cũng sẽ phải mất một ít thời gian để làm quen với phương ngữ đấy. Việc khó giao tiếp với những người xung quanh trong giai đoạn đầu sẽ khiến bạn rơi vào khủng hoảng và làm bạn không muốn tiếp xúc với ai khi mới nhập cư Canada.

  1. Trở ngại trong tìm kiếm công việc phù hợp

Khi mới nhập cư Canada, bạn sẽ có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc bởi vì những công việc thấp không dành cho người có bằng đại học, bạn sẽ bị đánh rớt vì trình độ vượt quá khả năng yêu cầu nhà tuyển dụng. Tuy nhiên sẽ không thành vấn đề nếu bạn đã có đủ bằng đại học và nghiệp vụ cần thiết. Nhưng những công việc đúng chuyên môn sẽ yêu cầu bạn kinh nghiệm tại đất nước canada, một nghịch lý hết sức đau lòng nhưng cũng hợp lý vì nhà tuyển dụng có xu hướng lựa chọn người Canada hơn người nước ngoài và kỹ năng ngôn ngữ của bạn có thể không bằng dân bản xứ.

Tại canada các công ty sẽ chỉ quan tâm những gì bạn làm được, bạn có thể cống hiến gì cho công ty. Bạn sẽ gặp nhiều rào cản trên đất nước xa lạ khi là người nước ngoài và người bản xứ thường được ưu ái hơn những cư dân mới. Trình độ bằng cấp của bạn không có nghĩa sẽ giúp bạn công việc tốt như bạn nghĩ nhưng đây là thứ bạn không thể thiếu. Bắt đầu từ công việc thấp hơn và bạn đạt đến đây hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và năng lực công việc mà bạn thể hiện.

Tại một quốc gia như Canada, các công ty sẽ trân trọng bạn hơn nếu bạn thể hiện và cống hiến xứng đáng với vị trí của bạn, vị trí cao hơn sẽ là điều không khó dù bạn là người nước ngoài. Không cần bạn đi lên từ đâu, sẽ có vị trí xứng đáng cho bạn khi bạn thể hiện tốt năng lực công việc để tìm kiếm cơ hội sau khi nhập cư Canada.

Trở ngại trong tìm kiếm công việc phù hợp

Trau dồi khả năng của bản thân là điều hết sức quan trọng, không chỉ là về kiến thức mà việc học tập sẽ giúp bạn hòa nhập vào môi trường và cộng đồng mới, giúp bạn thay đổi nhiều về tư duy, hiểu hơn về văn hóa và đường lối làm việc mà người bản xứ thể hiện.

  1. Khó có thể quen với môi trường học tập hoàn toàn mới những ngày đầu nhập cư Canada

Canada là quốc gia mà chi phí học tập được nhà nước tài trợ và nằm ở mức rất rẻ nếu bạn có được tư các thường trú nhân. Chính phủ có những chính sách tài chính giúp những người đi học không lãi suất cùng hồ sơ xét duyệt nhanh chóng.

Nếu bạn nhập cư Canada diện du học bạn sẽ nhận được môi trường học tập áp lực cao, cùng những cơ sở vật chất tốt nhất như tài liệu học tập và hệ thống hỗ trợ cho bất cứ học sinh nào có nhu cầu miễn là điều đó có tồn tại.Bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy ngạc nhiên với sự nhiệt tình mà chính các giáo viên và hệ thống giáo dục nơi này mang lại, các giáo viên hướng dẫn luôn có mặt trong phòng làm việc ngoài giờ dạy và tận tình giúp đỡ bạn những khó khăn hay tìm hiểu kiến thức mới. Nhà trường còn có tài trợ phần ăn và nước uống trong những buổi hội thảo thường xuyên diễn ra hàng ngày vào giờ giải lao buổi trưa. Hứng thú học tập được khơi gợi cho mỗi học sinh cùng điều kiện học tập tốt nhất.

Khó có thể quen với môi trường học tập hoàn toàn mới những ngày đầu nhập cư Canada

Bạn hãy tự tôi luyện bản thân chăm chỉ làm việc cùng ý chí bền bỉ không bỏ cuộc, đây là một trong những yếu tố để đi đến thành công. Chúc các bạn sẽ có một cuộc sống đẹp đẽ khi nhập cư Canada!

Ngày đầu định cư Canada gặp phải những khó khăn gì?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời