Nên chọn Mỹ, Canada hay Úc để định cư bằng con đường đầu tư?

Theo thống kê mới đây, tỷ lệ người Việt chọn điểm đến để định cư là Mỹ, Úc và Canada đang rất cao và vẫn đang ngày càng mở rộng hơn. Trong đó, xu hướng định cư tại Mỹ theo chương trình EB-5 được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ tạo thành một “làn sóng” và nâng con số cộng đồng người Việt ở Mỹ lên cao hơn. Bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một góc nhìn khách quan về những phân tích về con đường định cư bằng đầu tư, nên chọn Mỹ, Úc hay Canada là thích hợp?

Nên chọn Mỹ, Úc hay Canada để đầu tư

Thực tế cho thấy, với nhiều người Việt muốn định cư nước ngoài thì các nước phát triển luôn là sự lựa chọn hàng đầu và tin tưởng. Lý do vì ở các quốc gia có sự chuyển động không ngừng hiện đại như thế này, cả gia đình sẽ được hưởng một môi trường sống thoải mái, văn minh, phúc lợi xã hội tốt, cơ hội phát triển kinh tế cao và đặc biệt con cái được tiếp cận những nền giáo dục vô cùng tiên tiến.

Sơ lược về các chương trình định cư diện đầu tư tại Mỹ, Canada và Úc

Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, 3.000 trong số đó sẽ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Regional Center. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ước tính rằng khoảng hơn 90% số lượng visa cấp theo chương trình định cư Mỹ EB5 là qua Regional Center.

Chương trình không đòi điều gì ở người đứng đơn ngoại trừ hai yếu tố quan trọng đó là nguồn tiền và dự án đầu tư EB5 là hai yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5.

Đây là chương trình được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

Quebec được biết là một trong những tỉnh bang đầu tiên của Canada, có vai trò quan trọng trong  việc thiết lập nền văn hóa Canada. Đồng thời Quebec cũng là một trung tâm thương mại và công nghệ hiện đại có sự pha trộn giữa các đặc trưng văn hóa cùng nét quyến rũ của Châu Âu cổ kính. Có thể nói về tất cả các khía cạnh bao gồm cả đời sống và nền kinh tế thì tỉnh bang Quebec sẽ là một nơi lý tưởng để sinh sống, đầu tư và làm việc của rất nhiều doanh nhân thành công trên khắp thế giới. Điều kiện để tham gia chương trình đầu tư Quebec cần có tài chính và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý kinh doanh hoặc quản lý cấp cao trong 10 năm vừa qua.

Còn chương trình định cư theo diện đầu tư của Úc Là chương trình dành cho doanh nhân đang sở hữu doanh nghiệp tại Việt Nam muốn thành lập/ đầu tư vào một công ty tại Úc. Chương trình cho phép vợ/ chồng cùng các con dưới 23 tuổi của người đứng đơn có được thẻ thường trú nhân Úc và hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của công dân bản xứ ( trừ quyền bầu cử và làm việc trong các ngành chính trị) sau khi thỏa mãn được các yêu cầu về kinh doanh tại Úc. Bao gồm diện Visa tạm trú Đầu tư và đổi mới Kinh doanh (Visa 188) và  Visa thường trú Đầu tư và đổi mới Kinh doanh (Visa 888) – Thường trú nhân vĩnh viễn.

Do đó, không khó để hiểu vì sao Mỹ, Úc và Canada là những nước có tỷ lệ người Việt nhập cư rất cao và họ chấp nhận đến các quốc gia này bằng nhiều con đường khác nhau như bảo lãnh, việc làm, đầu tư,… Riêng tỷ lệ người nhập cư bằng con đường đầu tư, đặc biệt là chương trình EB-5 của Mỹ đang xu hướng tăng cao và tạo điều kiện cho nhiều người Việt có cơ hội mang hai quốc tịch.

Về quyền lợi của nhà đầu tư khi định cư tại Mỹ, Canada và Úc

Quyền lợi của nhà đầu tư theo chương trình đầu tư EB5 là gì?

– Được hai quốc tịch

– Bản thân nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ dưới hình thức thường trú nhân.

– Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có quyền sinh sống, quyền học tập và làm việc hợp pháp tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ và được sự bảo hộ của luật pháp Mỹ và được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ. Các con của nhà đầu tư sẽ được miễn học phí ở các trường công từ bậc tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh) và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học tập.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch.

Con đường định cư theo diện đầu tư tại Quebec cũng thu hút nhiều nhà đầu tư

Chương trình đầu tư Quebec cũng đem đến nhiều quyền lợi như:

+ Chương trình đầu tư Quebec được đánh giá là nhanh nhất để có thẻ PR Canada

+ Không bị ràng buộc và có thể sống bất cứ đâu tại Canada

+ Cả gia đình có mọi quyền lợi như những thường trú nhân Canada.

Quyền lợi chương trình đầu tư úc theo thị thực 888B:

– Tiếp tục các hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc.

– Được quyền sinh sống, học tập và làm việc tại Úc.

– Hưởng các ưu đãi về giáo dục và phúc lợi xã hội

-Tham gia chương trình Chăm sóc sức khoẻ của chính phủ Úc.

– Tự do đi lại, ra vào lãnh thổ Úc trong vòng 5 năm kể từ ngày visa được cấp.

– Ngoài ra còn được hương các quyền lợi về cư trú và quốc tịch.

– Những ưu đãi về thuế và tài sản của chính phủ.

Nhiều người cũng muốn định cư tại xứ sở chuột túi

Cả Mỹ, Úc hay Canada nếu là những đất nước đáng mơ ước vì khi có thẻ xanh Mỹ hoặc trở thành thường trú nhân của Úc, Canada thì nhà đầu tư và cả gia đình đều được hưởng chế độ phúc lợi xã hội tốt về nhà ở, y tế, bảo hiểm… và các quyền lợi như một công dân nước sở tại bình thường. Đặc biệt, các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn trong việc học tập của con cái thay vì chương trình du học bình thường vì sẽ được miễn học phí đến hết trung học tại tất cả hệ thống trường công hoặc học phí đại học cũng sẽ giảm thiểu gần 70% so với du học sinh.

Do đó, tùy thuộc vào mỗi nhà đầu tư muốn hòa nhập ở một môi trường sống như thế nào mà sẽ lựa chọn đất nước mà mình sẽ đi và đến. Ví dụ, Mỹ là một cường quốc về kinh tế, dành cho những người thích cạnh tranh và phát triển với môt nhịp độ sống nhanh, không ngừng nghỉ, những cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Trong khi Úc và Canada thì thiêng về sự ổn định, một cuộc sống nhẹ nhàng. Nên dù chọn môi trường sống nào thì việc định cư tại những nước này vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho một thế hệ tương lai tại vùng đất mới, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.

Tuy nhiên, nếu chọn để đầu tư, nước Mỹ vẫn là quốc gia thu hút bởi Mỹ được xem là một cường quốc có nền kinh tế phát triển mạnh, năng động, cởi mở và vô cùng hiện đại, tự do. Chưa kể thời gian chương trình định cư Úc, Canada, có sự khác biệt hơn so với Mỹ. Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 được chính phủ phê duyệt và có phần “nới lỏng” hơn. Cụ thể, các nhà đầy tư tham gia không bị giới hạn về độ tuổi, không yêu cầu trình độ ngoại ngữ, không cần có công ty kinh doanh hoặc kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp,… chỉ cần điều kiện “tiên quyết” là chứng minh được nguồn tài chính có thể đầu tư vào dự án của nước Mỹ. Số tiền đầu tư của dự án EB-5 cũng thấp hơn so với Úc, Canada và cho đến nay, mỗi nhà đầu tư chỉ phải đầu tư vào dự án tối thiểu là 500.000 USD và được hoàn trả sau 5 năm. Số tiền đầu tư tối thiểu này dự kiến sẽ được tăng lên là 1.350.000 USD cho đến ngày 30/09/2017.

Như vậy, nhìn nhận một cách khách quan, một trong số những cách để lấy thẻ xanh Mỹ, thì đầu tư theo chương trình EB-5 là cách đơn giản và hiệu quả nhất để định cư tại Mỹ. Vì vậy, càng có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Việt và gia đình được sinh sống, học tập và phát triển kinh doanh trên tầm quốc tế.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *