Gọi ngayTư vấn

Lý do những người giữ Visa H-1b chuyển sang EB-5

Vì chương trình thị thực H-1B phải đối mặt với sự không chắc chắn trong tương lai, đặc biệt là dưới sự quản lý của Trump, nhiều chủ sở hữu thị thực H-1B đang chuyển sang chương trình EB-5 như là một con đường thay thế ngắn hơn cho quốc tịch Hoa Kỳ.

Chương trình thị thực H-1B đã phải đối mặt với sự không chắc chắn kể từ khi Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn các công ty Mỹ thuê nhiều người Mỹ hơn. Một dự luật đã được đề xuất trước đó trong năm rằng sẽ tăng gấp đôi mức lương tối thiểu cho người có thị thực H-1B để khuyến khích các công ty Hoa Kỳ thuê nhiều người Mỹ hơn.


Sự khác biệt giữa thị thực H-1B và thị thực EB-5 là gì?


Thị thực H-1B là một thị thực không nhập cư cho phép các công ty Hoa Kỳ thuê lao động nước ngoài trong các ngành nghề chuyên môn như CNTT, y khoa hoặc kỹ thuật. Chương trình EB-5 là chương trình nhà đầu tư nhập cư, trong đó người nước ngoài có thể đầu tư tối thiểu 500.000 đô la Mỹ vào một doanh nghiệp thương mại mới để đổi lấy một thẻ xanh.

Thị thực H-1B không nhập cư


Những ưu điểm của EB-5 đối với H-1B là gì?


EB-5 không yêu cầu người nộp đơn phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn.
Những người xin EB-5 không phải làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn.
Cư trú vĩnh trú của đương đơn EB-5 có điều kiện không phụ thuộc vào việc làm. Nó chỉ phụ thuộc vào việc chấp thuận đơn I-526, trong khi người giữ visa H-1B phải tiếp tục làm việc cho chủ nhân của họ để duy trì trạng thái H-1B.
Nếu người nộp đơn H-1B bị chấm dứt làm việc, họ phải rời Hoa Kỳ. USCIS có thể cho phép chủ sở hữu H-1B thay đổi tình trạng của họ sang một thị thực không nhập cư khác, nhưng nó có thể gây ra vấn đề.
EB-5 có thể là một con đường nhanh hơn để nộp đơn xin quốc tịch.
Các nhà đầu tư EB-5 có thể sống, làm việc và đi học bất cứ nơi nào ở Mỹ. Họ không phải sống nhờ đầu tư của họ và họ không phải tham gia vào việc quản lý hàng ngày nếu họ không muốn.
Một vợ / chồng của nhà đầu tư và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh theo đơn xin của nhà đầu tư EB-5. 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thông qua đầu tư EB-5 sẽ nhanh chóng có thẻ xanh Mỹ hơn


Các thành viên trong gia đình có thể tặng một ứng viên EB-5 số tiền cần thiết để đầu tư vào Chương trình EB-5.
Do sự biến động của Chương trình Visa H-1B cũng như nhiều lợi ích của Chương trình EB-5 trên H-1B, nhiều người đàn ông và phụ nữ, đặc biệt là từ Ấn Độ, đang xem xét đầu tư vào Chương trình EB-5 thay vì Chương trình H-1B. 

Mức sử dụng visa EB-5 của Việt Nam và Ấn Độ thấp hơn đáng kể so với số người nộp đơn từ Trung Quốc đại lục. Không rõ nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi của người nộp đơn như thế nào. 

Chương trình EB-5 có mức trần hàng năm là 10.000 visa. Do thực tế là 10.000 người có thị thực cho các nhà đầu tư và gia đình của họ, số lượng thị thực thực sự cấp cho các nhà đầu tư là gần 3.000 visa. Khi có nhiều nhà đầu tư hơn là có thị thực, một hạn ngạch quốc gia được kích hoạt. Mỗi quốc gia sau đó sẽ nhận được tối đa 7% tổng số thị thực có sẵn. 

Điều đó dẫn đến khoảng 700 visa dành cho các nhà đầu tư và gia đình của họ cho mỗi quốc gia. Nếu mỗi nhà đầu tư có vợ / chồng và một đứa con (một số đương đơn có thể không có vợ / chồng và con cái và một số có thể có con), thì đó là khoảng 233 visa dành cho các nhà đầu tư từ mỗi quốc gia. Khi số người xin thị thực EB-5 của một quốc gia vượt quá số lượng thị thực sẵn có, họ phải đối mặt với tình trạng thoái trào.

Đối với Việt Nam và Ấn Độ?

Những quốc gia này có thể thấy sự hồi phục trong những tháng tới khi họ tiếp cận số lượng thị thực 200-300. Năm nay, Ấn Độ đã có một sự gia tăng số người chuyển từ thị thực H-1B sang đầu tư vào Chương trình EB-5. Để tránh khả năng thời gian chờ đợi chậm hơn do nợ tồn đọng trong những tháng tới, đầu tư sớm hơn có thể hữu ích.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời