Luật Di Trú Mỹ và các loại chiếu kháng visa Mỹ

Không thể không nói Mỹ là quốc gia được nhiều người mơ ước nhờ nền kinh tế phát triển cũng như các chính sách về an sinh xã hội. Bất cứ ai cũng có mong muốn được định cư tại Mỹ, tuy nhiên định cư Mỹ không hề đơn giản, nhất là đối với hệ thống luật di trú của Mỹ như hiện nay.

Luật Di Trú Mỹ đưa ra nhiều loại visa khác nhau mà chỉ riêng visa nhập cảnh tạm thời cũng đã khá nhiều, thực sự để biết và hiểu rõ hết về Luật Di Trú Mỹ là điều không tưởng? Thực sự bộ luật này khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ. Cùng tìm hiểu về Luật Di Trú của Mỹ cũng như các loại visa tạm thời của quốc gia này nhé.

Luật Di Trú Mỹ và các loại chiếu kháng visa Mỹ

Luật Di Trú Mỹ

Là một quốc gia phát triển lại được nhiều người mơ ước nên Mỹ đưa ra các chính sách về Di Trú Mỹ khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính pháp lý. Sự phức tạp và nhiều điều kiện di trú này không chỉ giúp đám bảo tính hợp pháp của bản thân người nhập cư mà còn giảm thiếu những trường hợp lợi dụng “kẽ hở” để nhập cư bất hợp pháp vào quốc gia này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hơn nữa Luật định cư Mỹ không yêu cầu người nhập cư phải nhập tịch mới có quyền cư trú mà hoàn toàn có thể cư trú ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn với thời gian 10 năm như thẻ xanh vĩnh viễn. Chính sự đặc biệt này khiến cho càng ngày càng nhiều người có ý định nhập cư Mỹ trái phép để tránh các thủ tục phức tạp mà Luật Di Trú Mỹ đưa ra.

Tuy nhiên với những động thái quyết liệt của vị tổng thống mới của Mỹ ông Donald Trump thì hiện các chính sách nhập cư đang dần được siết chặt lại. Nếu muốn nhập cảnh Mỹ thì dân di cư sẽ phải quan tâm đến các diện nhập cư khác nhau mà quốc gia này đề ra.

Luật Di Trú Mỹ

Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện di dân (Immigrant Visas)

1/ Những công dân có quốc tịch Hoa Kỳ có thể bảo trợ những người như cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em ruột vào Hoa Kỳ theo diện di dân để trở thành thường trú ngay khi những người này đặt chân đến Hoa Kỳ.

Tuy nhiên những công dân không có quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ là thường trú nhân thôi, vẫn có thể bảo lãnh đi Mỹ cho vợ hoặc chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi, hoặc con cái độc thân từ 21 tuổi trở lên, nhưng thời gian nhập cảnh Hoa Kỳ phải chờ đợi lâu hơn công dân có quốc tịch Hoa Kỳ.

2/ Tất cả có 4 Loại Thích Ứng Ưu Tiên được áp dụng cho vấn đề bảo trợ những thân nhân ruột thịt vừa kể trên:

  • First Preference Category

Loại này bao gồm người có quốc tịch được quyền bảo trợ Cha mẹ, vợ chồng, con cái dưới 21 tuổi không bị chi phối bởi thời gian chỉ định (Quota).

  • Second Preference Category

Thường trú nhân có thể bảo trợ cho vợ hay chồng như người có quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng phải chờ đợi lâu hơn từ 4 cho đến 5 năm mới có giấy chiếu khán nhập cảnh.

  • Third Preference Category

Cha mẹ có quốc tịch có thể bảo trợ cho con cái đã lập gia đình cùng với các cháu còn độc thân và dưới 21 tuổi.

  • Fourth Preference Category).

Anh, chị, em có quốc tịch Mỹ có thể bảo trợ cho anh, chị em độc thân hay đã lập gia đình rồi. Anh, chị em cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha có quốc tịch vẫn có thể bảo trợ cho nhau và những đứa con dưới 21 tuổi còn độc thân cũng sẽ được quyền đi theo cha mẹ của chúng.

3/Thẻ Thường Trú Hết Hạn

Tất cả các thẻ thường trú chỉ có giá trị tối đa là 10 năm. Có thể nộp đơn xin đổi thẻ mới 6 tháng trước khi thẻ cũ hết hạn.

Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện di dân

Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ tạm thời (Temporary Visas)

+ Visa loại C áp dụng với đối tượng là người đến để thăm viếng một quốc gia khác nhưng trên đường muốn ghé lại Mỹ. Như vậy đối tượng xin cấp visa này có thể xin cư ngụ tại Mỹ tối đa 1 tháng, nhưng không thể xin đổi sang một loại visa khác và loại visa này cũng sẽ không được xin gia hạn.

+ Visa loại E1 và E2, loại này được cấp cho những nhà đầu tư thương mại với Hoa Kỳ mà những nước này đã ký hiệp ước thương mại với Hoa Kỳ như Anh, Pháp, Nhật, Nga và Trung Quốc, v.v…

+ Visa B1: dành cho đối tượng là những người có mong muốn tham gia các cuộc hội thảo, dự thảo, gặp khách hàng, ký kết hợp đồng hay có những dịch vụ thương mại với những cơ quan, doanh nghiệp tại Mỹ. Visa này chỉ cấp ngắn ngày để tham gia những công việc trên chứ không được phép đến Mỹ và làm việc.

+ Visa B2: áp dụng với những đối tượng có mong muốn được đến Mỹ để tham gặp gặp bè, người thân hay du lịch ngắn ngày. Một số trường hợp chữa bệnh cũng sẽ được cấp visa này. Loại visa này cho phép người tham gia nhập cảnh nhiều lần vào Mỹ nhưng mỗi lần không được quá 6 tháng và phải có sự bảo đảm về tài chính. Với trường hợp chữa bệnh thì cần phải có giấy tờ cụ thể của bác sĩ hay bệnh viện chứng nhận là sẽ chữa bệnh cho bệnh nhân trong thời gian bao lâu.

+ Visa K1 cấp cho đối tượng là hôn thê hoặc hôn phu của công dân Mỹ và sẽ nhập cảnh để kết hôn với công dân Mỹ trong thời gian 3 tháng.

+ Visa R1 cấp cho nam nữ tu sĩ hay những người làm việc cho các cơ quan tôn giáo như Nhà Thờ, Chùa, các trường học tôn giáo, tổ chức tôn giáo từ thiện bất vụ lợi hay cơ quan truyền giáo.

+ Visa F1 dành cho du học sinh. Loại này đòi hỏi du học sinh phải có đủ điểm khả năng Anh Ngữ tối thiểu tuỳ theo các trường đại học đòi hỏi, hoặc cấp cho những du học sinh nằm trong chương trình trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia từ cấp trung học trở lên. Sau khi học xong, học sinh có thể định cư tại Mỹ

+  Visa H cấp cho đối tượng là những công nhân được thuê ngắn hạn làm việc cho các nông trại hoặc những người đến học việc cùng với thân nhân những người sang làm việc.

Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ tạm thời

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời