Làm thế nào để nhận một thẻ xanh gia đình ?

Với tư cách là công dân Hoa Kỳ, bạn có thể xin hộ khẩu thường trú trực tiếp cho thân nhân của bạn  . Những người thân trực tiếp của bạn bao gồm vợ / chồng, cha mẹ của bạn (nếu bạn trên 21 tuổi) và con của bạn (nếu con của bạn dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình). Thẻ xanh thông qua thân nhân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ là không giới hạn, vì vậy người thân trực tiếp của bạn sẽ không phải chờ thị thực nhập cư .

Bạn có thể xin hộ khẩu thường trú trực tiếp cho thân nhân của bạn nếu bạn là một thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ.

Làm thế nào để gia đình có được thẻ xanh gia đình ? 

Là công dân hoặc thường trú nhân của Hoa Kỳ, bạn có thể giúp người nước ngoài có thẻ xanh. Để làm như vậy, bạn cần phải bảo trợ người thân và cũng chứng minh rằng bạn có đủ thu nhập hoặc tài sản để hỗ trợ thân nhân khi họ đến Hoa Kỳ. Mẫu I-130 được sử dụng để thiết lập mối quan hệ của bạn với người thân mà bạn muốn bảo trợ.

Công dân Mỹ cũng có thể yêu cầu thẻ xanh cho thân nhân khác mà không được xem là người thân trực tiếp. Những người họ hàng này thuộc loại thị thực ưu đãi gia đình. Số lượng thị thực của các loại này bị hạn chế bởi Quốc hội, vì vậy các thành viên trong gia đình này có thể phải chờ thị thực để có mặt trong danh mục của họ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Các loại sở thích dựa trên gia đình bao gồm:

  • Con trai và con gái chưa qua đời ở tuổi 21
  • Kết hôn trẻ em ở mọi lứa tuổi
  • Anh chị em nếu người bảo trợ công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi
Có những tiêu chí cụ thể phải được đáp ứng để tài trợ cho một thân nhân di dân đến Hoa Kỳ như bạn phải có thể chứng minh rằng bạn là công dân Hoa Kỳ hoặc LPR.

Nếu bạn là thường trú nhân hợp pháp, hoặc chủ sở hữu “Thẻ xanh“, bạn cũng có thể yêu cầu thường trú nhân cho các thành viên trong gia đình của bạn. Người cư trú vĩnh viễn có thể yêu cầu vợ / chồng và con chưa lập gia đình ở mọi lứa tuổi. Thường có thời gian chờ đợi trước khi thị thực trở nên có sẵn do hạn chế về số lượng.

Trong bất kỳ trường hợp nào ở trên, bạn phải nộp đơn I-130, thay mặt (các) thành viên trong gia đình của bạn. Trong đơn này, bạn sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân về bản thân và người thân trong gia đình cũng như bằng chứng rằng bạn có liên quan.

Nếu bạn là người nộp đơn cư trú tại Hoa Kỳ Mẫu I-130 cho người thân trực tiếp, thân nhân của bạn có thể nộp mẫu I-485 , cùng lúc bạn nộp Mẫu I-130. Người thân của bạn không phải nộp cùng lúc; họ có thể chờ đợi cho đến khi bạn nộp Mẫu I-130. Nếu thân nhân của bạn ở ngoài nước, người đó sẽ phải nộp đơn xin thẻ xanh thông qua thân nhân trực tiếp tại cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài sau khi mẫu đơn I-130 của bạn, Đơn xin Người nước ngoài đã được chấp thuận. Tại lãnh sự quán, thân nhân của bạn sẽ nhận được một con dấu hộ chiếu nếu đơn xin cấp thẻ xanh qua người thân trực tiếp được chấp thuận. Thân nhân của bạn có thể nhập vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân với con tem này.

Họ cũng phải chờ đợi để có thị thực trong danh mục của họ. Bạn có thể kiểm tra tình trạng sẵn có của thị thực bằng cách tham khảo bản tin visa. Bản tin visa được ban hành bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mỗi tháng và cho biết liệu thị thực có sẵn trong mỗi loại thị thực nhập cư. Một khi thị thực có sẵn trong một loại thích hợp, thân nhân của bạn có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng. Nếu thân nhân của bạn đã ở Hoa Kỳ ở một tình trạng khác, người đó có thể nộp Mẫu I-485, Đơn Đăng ký Vĩnh viễn hoặc Điều chỉnh Tình trạng. Nếu thân nhân của bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ, người đó sẽ cần phải nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ tại cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ. Thân nhân của bạn sẽ nhận được một con dấu hộ chiếu cho phép người đó nhập cảnh Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân. Trong vòng vài tháng sau khi nhập cảnh, thân nhân của bạn sẽ nhận được một tấm thẻ xanh.

Các thành viên trong gia đình không đủ tiêu chuẩn để được cấp thẻ xanh thông qua người thân trực tiếp sẽ phải chờ phiếu của người ngoại kiều được chấp thuận trước khi nộp đơn để điều chỉnh tình trạng.

Nếu người thân của bạn ở nước ngoài, trước tiên bạn phải nộp Mẫu I-130 với USCIS. Bạn cũng cần phải nộp bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ hoặc nơi cư trú lâu dài của mình, và bằng chứng chứng minh mối quan hệ của bạn với mỗi người mà bạn muốn bảo trợ. Mẫu Đơn I-130 cho người thân của bạn ở cùng với những người khác đang chờ đợi di dân từ cùng một quốc gia hoặc khu vực dựa trên cùng loại mối quan hệ. Không có thời gian chờ đợi cho thân nhân gần nhất của công dân Hoa Kỳ, bao gồm vợ hoặc chồng, cha mẹ hoặc con chưa lập thành hôn dưới 21 tuổi. Các loại thân nhân khác (hoặc người thân của người bảo lãnh thường trú) có thể phải chờ đợi vài năm trong khi đơn kiện đã nộp trước chúng được xử lý. Khi số hộ chiếu trở nên có sẵn cho người thân của bạn, Hoa Kỳ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ liên lạc với thân nhân của bạn và mở rộng lời mời cho người đó để xin thị thực nhập cư. Người thân của bạn không được vào Hoa Kỳ trước khi gia hạn này được gia hạn.

Những thân nhân tương lai của công dân Mỹ và chủ thẻ xanh có thể được tài trợ bằng Mẫu I-130. Điều này bao gồm cả vợ chồng và con của bạn. Ngoài ra, công dân Hoa Kỳ cũng có thể tài trợ cho cha mẹ và anh chị em của họ. Bạn phải cung cấp bằng chứng chứng minh mối quan hệ của bạn với thân nhân của bạn với Mẫu I-130 của bạn và phải nộp đơn riêng cho từng thân nhân.

Mỗi người thân của bạn phải có một nhà tài trợ tài chính. Khi đến đây người thân của bạn di dân đến Hoa Kỳ, bạn cũng phải nộp Mẫu I-864, Bản Tuyên Bố Hưởng Hộ, xác nhận rằng bạn có thể hỗ trợ tài chính cho thân nhân của bạn khi họ đến Hoa Kỳ Nếu bạn không hội đủ điều kiện về tài chính yêu cầu, các cá nhân khác sẽ cần phải thực hiện cam kết này với bạn.

Các thân nhân xin thẻ xanh phải chờ bao lâu?

Rất khó để nói chính xác thời gian người nộp đơn ưu tiên sẽ phải chờ đợi bao lâu để có được thẻ xanh .

Những người thân trực tiếp có thể nhận được thẻ xanh 10 năm mà không phải lo lắng về thời gian chờ cấp thị thực hoặc giới hạn số. Tuy nhiên, trong khi USCIS và Bộ Ngoại giao thực sự xử lý các đơn xin). Những người thân thích thường phải chờ đợi trong khoảng một vài năm trước khi được phép xin visa hay thẻ xanh.

Chỉ một tỷ lệ nhất định các thẻ xanh trong các loại ưu tiên đi đến một quốc gia nào đó mỗi năm. Điều đó có nghĩa là nếu một số lượng lớn người nộp đơn yêu cầu gia đình từ một số quốc gia – như thường lệ ở Ấn Độ, Mexico, Trung Quốc và Philippines – các thành viên gia đình họ thậm chí còn phải đợi lâu hơn những người khác.

Do giới hạn hàng năm về số lượng thẻ xanh (thị thực nhập cảnh) được cấp và không thể dự đoán được có bao nhiêu người gửi đơn yêu cầu mỗi năm, không ai có thể nói chính xác thời gian người nộp đơn ưu tiên sẽ chờ đợi bao lâu.

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *