Làm giấy khai sinh cho con khi định cư Mỹ  

 

Thủ tục đăng kí khai sinh cho con cái là điều bắt buộc khi sinh sống tại nước ngoài, vậy thủ tục có phức tạp hay không? Hãy tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Định cư Mỹ – Đăng kí khai sinh cho con

Theo quy định của Luật di trú Hoa kỳ, con cái của công dân Mỹ được sinh ở Việt Nam (và ở nước ngoài), bao gồm cả con ngoài giá thú (con riêng của chồng hay vợ với người thứ 3), có thể được cấp giấy khai sinh, hộ chiếu Mỹ và số an sinh xã hội (SSN) và trở thành công dân Mỹ hợp pháp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Người cha hay mẹ là công dân Mỹ phải nộp cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam các loại giấy tờ BẢN CHÍNH, kèm với bản dịch có công dân các loại giấy tờ sau đây:

Làm giấy khai sinh cho con khi định cư Mỹ

–  Giấy khai sinh của đứa trẻ;
–  Hộ chiếu Mỹ, hay bằng quốc tịch Mỹ;
–  Giấy tờ chứng minh người cha me là công dân Mỹ cư trú trên đất – Mỹ trước ngày sinh của đứa trẻ;
–  Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có);
–  Bản án ly hôn với người vợ chồng trước (nếu có);

Lưu ý: Người giám hộ hay người được ủy quyền cũng có thể nộp đơn thay cho cha mẹ đứa trẻ.

Hồ sơ đăng ký khai sinh định cư Mỹ

1/  Nếu đã đăng kí khai sinh tại cơ quan hộ tịch của Hoa Kỳ – đã có Giấy khai sinh do các cơ quan của Hoa Kỳ cấp (chỉ thực hiện ghi chú cho trẻ sinh sau ngày 1 tháng 7 năm 2009), hồ sơ gồm:

– Đơn xin ghi chú vào Sổ hộ tịch việc sinh đã được đăng kí tại Cơ quan hộ tịch Hoa Kỳ

– Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị của cha/mẹ

– Giấy tờ chứng minh cha mẹ đang định cư Mỹ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ I-94, Thẻ xanh, I-20, hợp đồng lao động, visa hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ

– Giấy chứng nhận kết hôn.

Hồ sơ đăng ký khai sinh định cư Mỹ

– Giấy khai sinh do các cơ quan của Hoa Kỳ cấp

– Bản sao Hộ chiếu Hoa Kỳ (nếu có) của trẻ

– Lệ phí: Money Order hoặc Cashier Check trả cho Vietnam Consulate.

2/  Nếu chưa đăng ký tại cơ quan hộ tịch của Hoa Kỳ:

– Đơn đăng kí khai sinh

– Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị của cha/mẹ

– Giấy tờ chứng minh cha mẹ đang cư trú tại Hoa Kỳ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ I-94, Thẻ xanh, I-20, hợp đồng lao động, visa hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ

Hồ sơ đăng ký khai sinh định cư Mỹ

– Giấy chứng nhận kết hôn

– Bản gốc Giấy chứng sinh do các cơ sở y tế của Hoa Kỳ cấp

– Lệ phí: Money Order hoặc Cashier Check trả cho Vietnam Consulate.

Các trường hợp đăng kí khai sinh cho con

Khoản 1 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ – CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định:

“3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.”

Như vậy, để chồng bạn đứng tên trong giấy khai sinh của con thì vợ chồng bạn cần có văn bản thừa nhận là con chung mà không cần làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Nếu vợ chồng bạn không làm văn bản thừa nhận là con chung thì khi đăng ký khai sinh cho con, thì chồng bạn phải làm thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con đồng thời với việc đăng ký khai sinh cho con

Đối với trường hợp bảo lãnh cho con trên 21 tuổi chưa có gia đình theo nhóm ưu tiên hạng 2 FB2B của Luật Di trú Mỹ thì có thể sẽ ảnh hưởng đến chồng bạn. Nếu chồng bạn có gia đình thì có thể bị chuyển sang nhóm ưu tiên hạng F3, khi đó thời gian để hoàn thành các thủ tục và xét duyệt sẽ lâu hơn.

Sau khi chồng bạn được bảo lãnh qua Mỹ thì chồng bạn có thể làm các thủ tục để nhận con (nếu vợ chồng bạn có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục này) và bổ sung hộ tịch theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP

“2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.”

Các trường hợp đăng kí khai sinh cho con

Trên đây là một vài thông tin về làm giấy khai sinh cho con khi định cư Mỹ, hi vọng đã cung cấp được cho quý bạn đọc quan tâm về vấn đề xin giấy khai sinh cho con khi định cư Mỹ một phần nào thông tin bổ ích. Xin chân thành cảm ơn!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời