Gọi ngayTư vấn

EB5 có rủi ro không?

Đầu tư EB5 là chương trình phổ biến nhất và dễ dàng nhất giúp các nhà đầu tư và gia đình của họ được phép định cư, sống và làm việc ở Mỹ. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra đó là thực hiện dự án đầu tư EB5 có gặp rủi ro hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Các nguyên nhân dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư EB5

Không hiểu các yêu cầu và không dành thời gian tìm hiểu chương trình EB-5.

Các nhà kêu gọi đầu tư cần phải tiến hành nghiên cứu cẩn thận trước khi theo chương trình EB-5 này. Các nhà kêu gọi đầu tư phải dành thời gian để tìm các chuyên gia tham vấn về hoạt động của chương trình EB-5. Các nhà kêu gọi đầu tư có thể mất rất nhiều lợi ích mà chương trình EB-5 mang lại nếu dự án của nhà kêu gọi đầu tư không thể tạo ra nhiều việc làm. Bởi vậy hiểu được cốt lõi, yêu cầu của chương trình sẽ giúp các nhà kêu gọi đầu tư nắm chắc các vấn đề của chương trình. Tránh những điều thiếu sót trong luật, quy định của chương trình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Không hiểu các yêu cầu và không dành thời gian tìm hiểu chương trình EB-5.

Tùy thuộc vào khu vực trung tâm để đầu tư

Hầu hết các nhà kêu gọi đầu tư tìm một trung tâm khu vực để tìm nhà đầu tư EB-5 cho các dự án của họ. Có hàng ngàn trung tâm khu vực để lựa chọn. Nhiều trung tâm khu vực tự tuyên bố họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực; và luôn thành công trong lĩnh vực đó. Nhưng không có chính sách nào cũng như không có sự giám sát của chính phủ để khẳng định và đảm bảo cho các khu vực trung tâm đó. Các nhà kêu gọi đầu tư phải đảm bảo cẩn thận trong bất kỳ yêu cầu bồi thường nào từ trung tâm khu vực và lựa chọn nhưng trung tâm khu vực uy tín.

Không có luật sư xem xét các tài liệu quan trọng

Việc tham khảo ý kiến của một luật sư có kinh nghiệm về các vấn đề nhập cư, các thông tin về chương trinh EB-5 khi tìm kiếm các nhà đầu tư EB-5 là điều rất quan trọng. Nếu lựa chọn vào các chuyên gia của trung tâm khu vực để tham vấn, các nhà kêu gọi đầu tư cần nhìn nhận vào danh tiếng và kinh nghiệm của họ. Những luật sư, chuyên gia sẽ là những người chỉ đường, rẽ lối để tránh những bất lợi về luật pháp, những rủi ro trong dự án và tiếp cận với các nhà đầu tư EB-5 nhanh chóng hơn.

Không có luật sư xem xét các tài liệu quan trọng

Hồ sơ, tài liệu dự án mơ hồ

Điều quan trọng là phải có sự tính toán kĩ lưỡng trong dự án của mình. Và các tài liệu cần chính xác nhưng không cần quá cụ thể bởi nó có thể gây ra một số vấn đề khác. Tùy thuộc vào lĩnh vực, ngành mà dự án hướng tới mà các nhà kêu gọi đầu tư không muốn đưa quá nhiều thông tin, và có thể có những xu hướng thay đổi trong dự án. Nhà đầu tư EB-5 cần cần nhắc cho sự lựa chọn để đầu tư.

Nhà đầu tư EB-5 không được cập nhật thông tin dự án

Có nhiều vấn đề nảy sinh nếu các nhà kêu gọi đầu tư không có phương pháp hiệu quả để tiếp cận, cập nhật thông tin cho các nhà đầu tư EB-5. Rất nhiều nhà đầu tư EB-5 không nói được tiếng Anh mà phải dựa vào người phiên dịch của họ để dịch tin tức, cập nhật thông tin chương trình. Nếu họ không nhận được những thông tin nhất quán sẽ khiến họ lo lắng, đặc biệt là nếu nhà kêu gọi đầu tư gặp vấn đề trong xây dựng dự án. Các nhà đầu tư EB-5 có thể sẽ từ bỏ dự án không chắc chắn đó.

Dự án có đủ khả năng để hoàn thành hay không?

Các yếu tố để đánh giá:

+ Lý lịch của nhà phát triển dự án & cam kết không bỏ ngang dự án.

+ Vốn đầu tư của chủ sở hữu là khoản vay đến từ các ngân hàng uy tín.

+ Đảm bảo việc hoàn công từ chủ dự án.

+ Dự án được đảm bảo sẽ hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng đặt ra

Số lượng công việc tạo ra sau dự án có đáp ứng đủ yêu cầu của Sở Di trú?

Các yếu tố để đánh giá:

+ Số lượng việc làm được tạo ra (bởi) một nhà đầu tư EB-5.

+ Số lượng công việc dự trù (job cushions) được tạo ra trên một nhà đầu tư EB-5 khi dự án đi vào hoạt động.

+ Chi phí xây dựng đã được bỏ ra cho đến khi nhà đầu tư EB-5 tham gia vào dự án.

Các dự án an toàn là những dự án mà số việc làm tạo ra từ chi phí xây dựng cao hơn đối với yêu cầu tối thiểu đối với mỗi nhà đầu tư. Thậm chí để giảm rủi ro hơn nữa thì các nhà đầu tư có thể chọn các dự án đã hoàn công với số lượng công việc dự trù rất cao.

Số lượng công việc tạo ra sau dự án có đáp ứng đủ yêu cầu của Sở Di trú?

Do đó, để hạn chế tối đa nhất những điều có thể xảy ra khi tham gia chương trình định cư đầu tư EB5, nhà đầu tư cần phải hiểu được những yếu tố dưới đây:

 • Loại dự án EB5: Dự án mà bạn tham gia đầu tư là đầu tư trực tiếp hay gián tiếp thông qua trung tâm vùng.
 • Kênh đầu tư: Vốn đầu tư này là trực tiếp hay thông qua công ty quản lý trung gian.
 • Hình thức đầu tư: Là vốn góp trực tiếp, vốn cho dự án vay hay là vốn ưu tiên.
 • Số tiền đầu tư: Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu, nếu như dự án thiếu vốn thì có yêu cầu đầu tư thêm không, và trách nhiệm bạn phải đảm nhận là bao nhiêu.
 • Thời hạn đầu tư: Thời gian đầu tư là bao nhiêu, gia hạn trong những trường hợp nào.
 • Mục đích sử dụng vốn đầu tư: Vận hành dự án hay xây dựng dự án.
 • Cấu trúc vốn: Tỷ lệ vốn EB5, tỷ lệ vốn vay hay vốn chủ sở hữu.
 • Độ tin cậy của đơn vị quản lý vốn: Độ tín nhiệm, tiểu sử của đơn vị quản lý vốn.
 • Độ tin cậy của luật sư về vốn dự án EB5: Số năm kinh nghiệm cũng như thành tích của luật sư trong lĩnh vực dự án EB5.
 • Mô hình kinh tế và cấu trúc tạo việc làm: Bạn cần phải xác định được mô hình kinh tế, cấu trúc tạo ra việc làm cũng như tên tuổi, kinh nghiệm của người tạo ra mô hình này trong chương trình đầu tư định cư EB5.
 • Kế hoạch đầu ra: Khả năng hoàn vốn và các thức hoàn vốn.
 • Độ tin cậy của người quản lý dự án: Bạn nên tìm hiểu về tiểu sử, độ tín nhiệm cũng như bề dày kinh nghiệm của người quản lý dự án.
 • Giấy tờ pháp lý: Những nhà đầu tư EB5 cần phải xác định được rõ tính chính xác cũng như tính minh bạch của hồ sơ giấy tờ pháp lý mà dự án yêu cầu.
 • Thời điểm sử dụng vốn của nhà đầu tư: Số vốn mà nhà đầu tư bỏ ra cho chương trình này được đầu tư ngay hay phải đợi đến khi có kết quả phê duyệt hồ sơ.
 • Xung đột quyền lợi của dự án: Nhà đầu tư EB5 cần phải xác định rõ xem chủ dự án và người quản lý tiền có cùng là 1 người không.
 • Độ tin cậy của đơn vị tư vấn thẩm tra và giám sát dự án: Bạn cần biết người thẩm tra, thẩm định dự án là ai, cách thức thẩm tra, thẩm định như thế nào. Đơn vị nào giám sát cho quá trình sử dụng vốn của dự án, cách thức giám sát như nào.

  Để hạn chế tối đa nhất những điều có thể xảy ra khi tham gia chương trình định cư đầu tư EB5, nhà đầu tư cần phải hiểu được những yếu tố?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời