Gọi ngayTư vấn

Du học rồi kết hôn định cư tại Mỹ và các vấn đề liên quan

Ngày nay, có rất nhiều cách để định cư tại Mỹ một cách hợp pháp, trong đó con đường du học sau đó kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ để định cư tại Mỹ cũng là một con đường được nhiều người chọn lựa. Nhưng thật sự con đường này có an toàn và dễ dàng thực hiện hay không? Cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Du học rồi kết hôn định cư tại Mỹ và các vấn đề liên quan

Quy trình cơ bản để từ một du học sinh trở thành công dân Mỹ

Bước 1: Xin được visa diện du học

Khi muốn sang Mỹ theo diện du học sinh, bạn cần lấy được visa du học Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để cuộc phỏng vấn xin visa diện du học (F-1) được thành công, bạn cần chuẩn bị chu đáo. Bởi Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ yêu cầu bạn chứng minh mục đích sử dụng visa là để du học chứ không phải để làm hôn thú và định cư vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.  Đồng thời, bạn phải đưa ra kế hoạch rõ ràng cho việc học tập cũng như kế hoạch sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bước 2: Đăng ký kết hôn với công dân hoặc thường trú nhân Mỹ

Nếu bạn đã hoàn thành hoặc trong quá trình kỳ học ở Mỹ và có quyết định kết hôn và định cư tại Mỹ thì bạn phải hội tụ đủ các điều kiện sau:

  • Thời gian cư trú tại Hoa Kỳ còn hạn hợp pháp khi Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I-94…);
  • Cả đương đơn và người bảo lãnh đều đang trong tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân một cách hợp pháp;
  • Không thuộc diện cấm kết hôn vì các bệnh truyền nhiễm, tội phạm…

Hội đủ các điều kiện đó, du học sinh làm giấy đăng ký kết hôn và có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi visa, đăng ký tình trạng Thường trú nhân.

Bước 3: Chuyển đổi Visa, đăng ký tình trạng Thường trú nhân.

Chuyển đổi Visa, đăng ký tình trạng Thường trú nhân.

Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm:

  • Nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa
  • Lăn tay
  • Phỏng vấn (khoảng sau 30-45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau còn tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người) với nhân viên của USCIS trước khi bạn được cấp thẻ xanh.

Khâu chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng:

Những điều mà bạn và người vợ tương lai cần chuẩn bị là thông tin về cá nhân của nhau; kiến thức về đời sống tại Mỹ cũng như tại Việt Nam và tình hình tài chính của nhau; và bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng đã từng tồn tại trong quá khứ, đang xảy ra trong hiện tại, và sẽ tiếp diễn trong tương lai sau khi hai bạn đã trở thành vợ chồng.

Những sự chuẩn bị này rất cần thiết và nên được được tổ chức thật cụ thể từng chi tiết để sau này hồ sơ của 2 bạn không bị giới chức chính phủ từ chối vì họ nghi ngờ mối quan hệ và mục đích hôn nhân của 2 bạn là thật và là mong muốn được đoàn tụ có cuộc sống mới tại Mỹ mà không vì mục đích định cư.

Do đó, bạn cần chuẩn bị những đơn từ sau: Đơn I-130, đơn G-325A cho bạn và vợ (chồng), đơn G-1145, đơn I-485, một tờ check $420 để trả cho U.S. Department of Homeland Security. Đồng thời, bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: khai sinh của bạn và vợ (chồng) công chứng; bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng; hình chân dung (5×5) của bạn và vợ (chồng); giấy khai sinh các con và bản dịch tiếng Anh (nếu có); hộ chiếu của bạn và vợ (chồng) và lá thư xác nhận mối quan hệ vợ chồng của bạn do người thứ ba viết.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải sẵn sàng để chứng minh rằng mối quan hệ vợ chồng của bạn là sự thật.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải sẵn sàng để chứng minh rằng mối quan hệ vợ chồng của bạn là sự thật. Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 – 5 tháng. Tuy nhiên, thời gian nhận thẻ xanh lâu hay mau tùy trường hợp của mỗi người, cũng đã từng có những hồ sơ kể từ khi nộp cho đến ngày phỏng vấn xin thẻ xanh phải chờ mất 2 đến 3 năm.

Bước 4: Nhận thẻ xanh

Nếu được chấp thuận, USCIS sẽ cấp cho bạn thẻ xanh có thời hạn là 2 năm (thường gọi là thẻ xanh thường trú có điều kiện). Khi bạn có thẻ xanh 2 năm, bạn đã được xem là Thường trú nhân của Mỹ, và khi đó bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của một Thường trú nhân (khác với quyền lợi của công dân – người có quốc tịch), như được vay hoặc xin tiền học, được cung cấp miễn phí về y tế – sức khỏe, nhà ở (nếu đủ diều kiện), được ra vào nước Mỹ bằng chính thẻ xanh này.

Bước 5: Nộp hồ sơ xin nhập tịch Mỹ

Trước 90 ngày khi thẻ xanh 2 năm sẽ hết hạn bạn phải nộp một bộ hồ sơ lên USCIS để xin đổi thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Lúc này bạn sẽ yên tâm hơn vì khi có thẻ xanh 10 năm, bạn được phép nộp đơn xin thi nhập quốc tịch nếu đến thời điểm này bạn đã kết hôn đủ 3 năm.

Trên đây là những giai đoạn cần thiết để bạn có thể từ một du học sinh thành công dân Mỹ, đây là một quy trình dài và nhiều khó khăn, nhưng nếu bạn có quyết tâm thì con đường du học rồi kết hôn định cư tại Mỹ sẽ sớm thành công. Chúc bạn may mắn và thành công!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời