Du học ở Mỹ, Úc hay Canada? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho học sinh người Việt

Ba nền giáo dục: Mỹ, Úc và Canada hiện đang là 3 trong số các quốc gia được nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chọn lựa cho kế hoạch du học và định cư lâu dài. Việc đầu tư vào tri thức là một quyết định hợp lý trong thời đại phát triển với tốc độ cao như hiện nay, đặc biệt là tình trạng tỷ lệ sinh viên gặp khó khăn khi xin việc làm sau tốt nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Tuy nhiên, đầu tư như thế nào để vừa đúng hướng, vừa mang lại hiệu quả như mong đợi thì không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ. Như vậy việc chọn nên để gửi gấm ước mơ du học và định cư tại Mỹ, Úc hay Canada là tốt nhất, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Học sinh nên chọn du học tại Mỹ, Úc hay Canada?

Du học tại Úc: An toàn – Chất lượng

Cùng với Anh và Mỹ, trong nhiều năm qua Úc là một trong 3 đại cường quốc về giáo dục hàng đầu Thế giới. Chính vì thế, thật dễ hiểu vì sao quốc đảo chuột túi này lại thu hút hàng ngàn sinh viên toàn cầu đi du học mỗi năm, trong đó có đến ¼ du học sinh từ Việt Nam. Đặc biệt, theo đánh giá trong những năm gần đây, Úc còn được xem là một trong những nước có điều kiện sống tốt nhất, 2 thành phố lớn là Sydney và Melbourne của quốc gia này liên tục nằm trong top 10 các thành phố an toàn nhất thế giới.

Chính phủ Úc luôn tạo mọi điều kiện học tập thuận lợi cho du học sinh quốc tế khi mỗi năm dành hơn 200 triệu đô la Úc vào các chương trình học bổng.Các khóa học tại Úc cũng vô cùng đa dạng với 22 nghìn khóa học tại hơn 1,100 học viện trên toàn lãnh thổ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Úc là nơi được đánh giá có chi phí học tập tương đối thấp

Khi nhắc đến Canada, bạn có thể nghĩ về một môi trường thanh bình, đa văn hóa với những con người thân thiện và ham học hỏi về các nền văn hóa mới. Theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hiện Canada là 1 trong 3 điểm đến du học hấp dẫn nhất thế giới. Ngân sách dành cho giáo dục của quốc gia Bắc Mỹ này luôn ở mức cao nhất của OECD, và đứng thứ 2 trong khối các nước G8. Chương trình giáo dục của Canada còn khá linh hoạt, luôn thay đổi để phù hợp với nhu cầu của thị trường việc làm, lại được áp dụng việc kiểm định chất lượng nghiêm ngặt,vì vậy bằng cấp tại Canada luôn được công nhận tại tất cả các nước phát triển. Thêm vào đó, chi phí đầu tư cho học tập ở Canada lại khá “mềm” so với chất lượng giáo dục đào tạo. Vì vậy, gia đình muốn con du học Canada sẽ không bị áp lực quá lớn về mặt tài chính.

Chương trình du học tại Canada khá linh hoạt

Du học Mỹ: Lựa chọn phổ biến nhất của Du học sinh. Lý do gì để học sinh chọn Mỹ để du học?

Không ai có thể phủ nhận: Mỹ là cường quốc về kinh tế – chính trị của Thế giới. Ngoài ra, Mỹ còn nổi tiếng bởi hệ thống giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới. Với hơn 4.500 trường đại học và cao đẳng cung cấp các chương trình giáo dục phù hợp với mọi đối tượng, giáo dục Mỹ hướng đến sự phát triển kỹ năng toàn diện cho học sinh và sinh viên. Thực vậy, sinh viên luôn được khuyến khích tham gia các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, các đội tuyển thể thao của trường nhằm rèn luyện cả về thể lực và trí lực, qua đó trở nên năng động hơn, tự tin hơn.

Nước Mỹ nổi tiếng là một đất nước tự do, nền giáo dục Mỹ cũng vậy, luôn hướng đến tự do dành cho con người. Điều này giúp học sinh dễ thích nghi với cuộc sống thay đổi hàng ngày, bó buộc tư duy theo khuôn khổ sẽ làm mất đi tính sáng tạo – đây là điều giáo dục Việt Nam rất thiếu. Các chương trình học đều mang tính trải nghiệm cao, kích thích phát hiện cái mới, phát triển tư duy, khuyến khích người học đưa ra ý kiến, nhận định của mình.

Môi trường định cư của nước Mỹ là một trong những điều đáng mơ ước, không khí, nước sạch không bị ô nhiễm, không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Về giáo dục, nếu bạn có sự nỗ lực cố gắng, chính phủ sẽ giúp đỡ dù bạn không đủ tiềm lực tài chính. Trong lĩnh vực y tế, không phân biệt đối xử người có tiền hay không có tiền, tất cả đều được tận tình cứu chữa như nhau. Cơ sở hạ tầng và ý thức chấp hành luật của người dân cao. Đặc biệt, xã hội nước Mỹ luôn tạo điều kiện, cơ hội cho mọi người vươn lên tùy theo năng lực cá nhân nếu biết cố gắng học tập, làm việc tại đây.

Mỹ được xem là nơi đáng để sinh sống và học tập

Nếu như ở Việt Nam, ngay từ lớp 1 học sinh đã phải đối mặt với những bài kiểm tra, từ đó dễ nảy sinh tâm lí đối phó để vượt qua áp lực thi cử. Tại Mỹ, nhà trường luôn là môi trường thân thiện nhất, không có những kì thi sát hạch ở các bậc học thấp mà luôn hướng đến hỗ trợ, phát triển tư duy học sinh. Giáo dục hướng đến tính “ươm mầm”, hợp tác thân thiện giữa nhà trường với học sinh. Vậy nên trong tương lai ra ngoài cuộc sống, người học sẽ không  bị cảm giác lo lắng, sợ sệt.

Với nền giáo dục nổi tiếng như vậy đã  làm nên thương hiệu và uy tín trên thế giới. Học sinh, sinh viên Mỹ, ngoài việc trau dồi kiến thức học thuật còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ năng mềm. Với những kĩ năng lãnh đạo, xã hội, văn hóa, cơ hội thực hành thực tế, sinh viên đào tạo tại Mỹ có lợi thế hơn rất nhiều so với các nền giáo dục khác khi cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

Trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới năm 2016 do tổ chức uy tín QS World University Ranking xếp hạng, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu với hơn 30 trường Đại học nằm trong top 100 của thế giới. Dưới đây là danh sách top 10 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ do QS xếp hạng (cả 10 trường này đều nằm trong top 20 của thế giới). Trong đó phải kể đến 02 trường đại học chất lượng hàng đầu tại Mỹ.

1. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Không chỉ là trường Đại học đứng đầu nước Mỹ, Massachusetts Institute of Technology còn được xếp hạng là trường Đại học danh giá nhất trên thế giới trong 4 năm liền. Các sinh viên đã theo học và tốt nghiệp tại MIT đều trở thành những người nổi tiếng và rất thành công trong cuộc sống. MIT được biết đến với những khóa học về Công nghệ, Vật lý và Kỹ thuật, ngoài ra các khóa học về Kinh tế, Ngôn ngữ, Sinh học và Quản trị kinh doanh thời gian gần đây cũng được nhiều người biết đến.

Trường đại học MIT – nơi có nền giáo dục nổi tiếng nhất thế giới

2. Harvard University

Được thành lập năm 1636, Harvard University là trường Đại học lâu đời nhất nước Mỹ với 380 năm xây dựng và phát triển. Nhưng chương trình đào tạo điển hình ở Harvard có thể kể đến Khoa học đời sống, Y học, Nghệ thuật và Nhân văn.

Để xin Visa du học tại Lãnh sự quán Mỹ bạn cần chuẩn bị:

– Bạn phải trả phí xin học không hoàn lại. Điều này có nghĩa là dù có không xin được Visa Mỹ thì khoản phí này vẫn sẽ không được hoàn lại.

– Mẫu xin học DS-156 cần được hoàn tất và kí tên. Mẫu này được xin miễn phí tại tất cả các văn phòng Lãnh sự quán Mỹ. Một mẫu DS-157 cho tất cả nam từ 16-45 tuổi. Với ứng viên xin Visa “F”, cần một mẫu I-20A-B. Với ứng viên xin Visa “M” cần mẫu I20M-N.

– Một hộ chiếu có giá trị đi lại tại Hoa Kỳ và có hiệu lực ít nhất 6 tháng ngoài thời gian dự kiến tại Mỹ. Nếu hộ chiếu bao gồm nhiều hơn 1 người thì mỗi người phải có một Visa và một đơn xin riêng.

– Một ảnh 1 và ½ inch vuông (37x37mm), đủ toàn bộ khuôn mặt, tránh phông sáng và không cần đủ phần đầu.

– Chứng minh tài chính

Với nền kinh tế và chương trình giáo dục hiện đại tại Hoa Kỳ đã làm rạng danh những cái tên du học sinh đến từ Việt Nam như: Võ Tường An, Châu Thanh Vũ, Nguyễn Hoàng Khánh,… Họ đã khẳng định chỗ đứng của bản thân trên đất Mỹ. Không chỉ là mang đến những niềm hy vọng lớn lao của Việt Nam, những tài năng trẻ này còn là tương lai của cả thế giới. Và những thế hệ tiếp theo, đặc biệt là các bạn sẽ làm nên được những điều như họ và hơn những thế nữa với chương trình đạo tạo từ Mỹ. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *