Đơn N-565 để thay thế giấy chứng nhận đạt quốc tịch

Giấy chứng nhận quốc tịch được cấp cho công dân Mỹ có được hoặc có quốc tịch từ cha mẹ công dân Hoa Kỳ của họ và giấy chứng nhận quốc tịch này sẽ giúp bạn chứng minh rằng bạn là một công dân Hoa Kỳ. Bạn cần phải giữ giấy chứng nhận này an toàn và nếu bạn mất nó, bạn cần báo cáo việc mất giấy chứng nhận quốc tịch Hoa Kỳ của bạn và nộp Mẫu đơn N-565 của Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), đơn xin nhập quốc tịch /tài liệu về công dân.


Ngoài ra, công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn N-565, để được thay thế bằng giấy chứng nhận nhập tịch hoặc nhập quốc tịch, nếu giấy chứng nhận của USCIS đã bị phá hủy, bị cắt xén, mất hoặc bị đánh cắp. Bạn cũng có thể yêu cầu người thay thế, nếu tên của bạn đã được thay đổi do kết hôn, sau khi chứng chỉ của bạn đã được ban hành và nếu bạn có lệnh tòa liên quan đến thay đổi tên pháp lý của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu một tài liệu mới với tên mới của bạn. Công dân Hoa Kỳ nhập quốc tịch có thể xin một giấy chứng nhận nhập tịch đặc biệt để thiết lập quốc tịch Hoa Kỳ cho nước ngoài. 

Mẫu đơn này thay thế cho giấy chứng nhận quốc tịch


Mẫu đơn này có thể được nộp để thay thế một giấy chứng nhận quốc tịch. Tương tự như vậy, bạn có thể nộp Mẫu N-565 , để thay thế một Giấy chứng nhận hồi hương bị mất hoặc bị cắt xén. Ngoài ra, bạn có thể nộp Mẫu N-565, nếu bạn cần có giấy chứng nhận nhập tịch đặc biệt. Nếu tên của bạn bị thay đổi sau khi giấy chứng nhận tư cách công dân được cấp cho bạn, bạn có thể nộp Mẫu N-565, để có được một tài liệu mới bằng tên mới. Nếu có những sai lầm trong giấy chứng nhận quốc tịch của bạn , bạn không phải nộp đơn này để sửa các lỗi đó.

Để thay thế giấy chứng nhận quốc tịch của bạn, bạn cần điền mẫu N-565 và gửi gói đơn cho văn phòng USCIS. Bạn không được quên kèm theo các tài liệu hỗ trợ bắt buộc và lệ phí nộp đơn, cùng với gói ứng dụng. Bạn cần phải hướng dẫn mẫu để biết thông tin về lệ phí nộp đơn và về các giấy tờ cần thiết.

Để có được giấy chứng nhận công dân bạn cần làm đúng thao tác và thủ tục chính xác


Nếu bạn mắc sai lầm trong khi nộp đơn, điền vào một mẫu đơn mới, vì lỗi có thể dẫn đến việc từ chối đơn của bạn. Tương tự, nếu mẫu của bạn không đi kèm với lệ phí nộp đơn đúng, đơn của bạn sẽ được trả lại cho bạn. Để tránh những trường hợp này, bạn cần phải làm theo hướng dẫn nộp đơn. Bạn sẽ phải nộp hai bức ảnh hộ chiếu cùng với đơn của bạn và bạn cần gửi ảnh gần đây của mình.

Bạn sẽ phải nộp bản sao giấy chứng nhận tư cách công dân, nếu có, nếu bạn nộp Mẫu N-565, để thay thế tài liệu bị mất của bạn. Bạn cần đính kèm tất cả các tài liệu liên quan cần thiết để chứng minh rằng bạn đủ điều kiện để có được một giấy chứng nhận công dân.

Kiểm tra lại hồ sơ của bạn hai lần trước khi gửi nó đi như USCIS đầu tiên sẽ kiểm tra đơn của bạn về tính chính xác và đầy đủ. USCIS sẽ chấp nhận đơn của bạn chỉ khi nó hoàn thành và chỉ khi mẫu của bạn đi kèm với lệ phí chính xác. Sau đó, USCIS sẽ gửi cho bạn thông báo nhận tiền có chứa 13 chữ số và bạn cần giữ an toàn cho thông báo này vì bạn cần phải nhập số này để kiểm tra trạng thái đơn đăng ký của bạn trên mạng. 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Kiểm tra kĩ đơn trước khi nộp



USCIS sẽ không chấp nhận đơn của bạn, nếu nó không đầy đủ và nếu các tài liệu hỗ trợ bạn đã gửi không đầy đủ. Tương tự như vậy, các ứng dụng không ký kết và các ứng dụng không có lệ phí nộp đơn đúng, có thể không được xem xét. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải mang theo các giấy tờ bổ sung cùng với bạn, trong khi bạn báo cáo cuộc phỏng vấn, tại văn phòng của USCIS. Sau khi xác minh các tài liệu của bạn, USCIS sẽ chấp thuận đơn của bạn và bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quốc tịch mới trong vòng sáu tháng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *