Định cư Mỹ theo diện hôn nhân khó hay dễ

Hiện nay muốn có cơ hội định cư tại Mỹ thì không hề khó bởi có khá nhiều con đường từ diện đầu tư cho đến diện lao động hay diện doanh nhân … đều có khả năng được sinh sống và làm việc lâu dài hơn ở đây. Trong đó Mỹ còn có chính sách định cư theo diện vợ chồng cho bất cứ những cặp đôi nào. Tuy nhiên đối tượng để được bảo lãnh là những ai và cần điều kiện gì và Thủ tục và quy trình thực hiện có nhanh chóng hay không chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết sau.

Chính phủ Hoa Kỳ luôn tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng được đoàn tụ tại Mỹ

Chất lượng cuộc sống ở đất nước này thật tuyệt vời đối với tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đời sống, y tế, giáo dục, … đều được chú trọng và phát triễn. Chính vì những lý do này mà nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới rất muốn đến định cư tại Mỹ. Nhiều người muốn thay đổi cuộc sống nên đã bảo lãnh người thân của mình để cùng sinh sống. Bảo lãnh Định cư tại Mỹ theo diện kết hôn là loại visa dành riêng cho người Chồng hoặc người Vợ được phép bảo lãnh người còn lại sang Mỹ với mong muốn được đoàn tụ cùng nhau

Đối tượng và điều kiện tham gia

Tham gia định cư tại Mỹ theo diện vợ chồng hay còn gọi là bảo lãnh diện vợ chồng thì dĩ nhiên đối tượng phải là những cặp vợ chồng có mong muốn được đoàn tụ, sinh sống và cùng làm việc trên đất Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Điều kiện để được định cư tại Hoa Kì là: Vợ hoặc Chồng bắt buộc phải là công dân Mỹ hoặc Vợ hoặc Chồng đang là Thường trú nhân. Một cư dân thường trú là một người đã được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong thời gian lâu dài. Bằng chứng thể hiện, người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “Thẻ xanh”. Bạn có thể trở thành một cư dân thường trú bằng nhiều cách khác nhau. Hầu hết các cá nhân được bảo lãnh bởi một thành viên gia đình hoặc chủ sử dụng lao động tại Hoa Kỳ. Các cá nhân khác có thể trở thành cư dân thường trú thông qua chương trình tị nạn hoặc các chương trình nhân đạo khác. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự nộp sơ xin thẻ xanh nếu hội đủ điều kiện.

Đối tượng tham gia bắt buộc phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân

Hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng gồm những gì?

Sau khi xác định được sẽ tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện vợ chồng thì người tham gia sẽ cùng vợ hay chồng của mình cũng chính là người bảo lãnh hoàn thành hồ sơ để được tham gia. Đầu tiên cả hau sẽ điền theo mẫu đơn I-130, mẫu đơn G-325A với đơn này thì mỗi người một bản và đều phải có chữ kí của người điền đơn.

Sau đó là các chứng từ liên quan kèm theo với các đơn  đã được hoàn thành bao gồm giấy chứng nhận quốc tịch hay bản sao thẻ xanh của người bảo lãnh, giấy khai sanh của cả hai vợ chồng, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng, giấy ly hôn của vợ chồng cũ (nếu có), giấy chứng tử của vợ chồng cũ (nếu có), 2 tấm hình 5×5 cm với phông nền trắng và hình chụp không được quá 6 tháng và các chứng từ về mối quan hệ giữa 2 vợ chồng như hình chụp, thư từ, con cái nếu có. Sau khi hoàn thiện thì người bảo lãnh sẽ tiến hành đóng phí theo yêu cầu.

Quy trình bảo lãnh diện vợ chồng

Sau khi xác nhận được hồ bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng của cả hai sẽ bước vào bước tiếp theo là biên nhận hồ sơ. Nếu được xác nhận hoàn thành thì sẽ mở hồ sơ Approval đồng thời trả xét duyệt đơn DS-3032 và nhận được hóa đơn thanh toán. Hóa đơn này sẽ được nộp kèm lên cho Sở Di Trú. Bên cạnh đó người bảo lãnh sẽ làm bộ bảo trợ tài chính để đảm bảo cuộc sống của vợ hay chồng mình khi sang và định cư bên Mỹ. Đến đây là hoàn thành toàn bộ sơ định cư tại Mỹ theo diện vợ chồng. Cả hai chỉ cần chờ đợi nếu được chấp nhận thì sẽ được đi phỏng vấn và nếu thành công thì có thể chính thức định cư tại Mỹ như đúng mong muốn.

Việc định cư tại Mỹ theo diện hôn nhân sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ quy trình và hồ sơ

Phỏng vấn định cư tại Mỹ diện vợ chồng

Bước cuối cùng trước khi nhận được visa định cư tại Mỹ chính là phỏng vấn. Đây có thể đánh giá là một trong những khâu quan trọng bởi nếu thất bại thì đồng nghĩa với uổng phí toàn bộ công sức trước đó. Người tham gia có thể tự mình chuẩn bị trước hoặc tham khảo qua các câu hỏi mà bên Lãnh sự quán có thể hỏi . Tùy thuộc vào mỗi trường hợp vợ chồng mà câu hỏi có thể khác nhau nhưng thực chất vẫn chỉ có mục đích là đảm bảo về mối quan hệ thực sự của cả hai để tránh trường hợp hôn nhân giả.

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi tham gia phỏng vấn bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng:

– Lần gặp đầu tiên là ở đâu? Anh/chị quen nhau bằng cách nào?

– Anh/chị đính hôn, kết hôn ở đâu và khi nào? Tại sao lại chọn địa điểm đấy? Anh/chị đã đi hưởng tuần trăng mật chưa?

– Người bảo lãnh đi Mỹ bằng diện gì?

– Các mối quan hệ nhân thân và thói quen của vợ/chồng?

– Công việc, nguồn thu nhập và tài sản của vợ/chồng như thế nào?

Mỗi một trường hợp, người tham gia bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng có thể nhận được những câu hỏi khác nhau từ viên chức Lãnh Sự Quán. Điều này nhằm mục đích đảm báo mối quan hệ vợ chồng là thật sự, đề phòng trường hợp kết hôn giả để bảo lãnh định cư tại Mỹ. Để thoải mái vượt qua buổi phỏng vấn khó khăn trong quá trình bảo lãnh diện vợ chồng đi Mỹ, đương đơn cần tập làm quen trước với các câu hỏi để không phải bỡ ngỡ khi vào phòng phỏng vấn.

Kết hôn giả – sự lựa chọn phổ biến hiện nay

Định cư Mỹ từ lâu đã là mơ ước của nhiều người Việt và họ đã, đang và sẽ tìm mọi cách để được đến Mỹ. Người thì mòn mỏi chờ đợi từ hàng chục năm để đi theo diện đoàn tụ, người thi đi bằng đường du lịch và trốn ở lại. Nhưng có lẽ thông dụng nhất vẫn là kết hôn với một công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.

Việc kết hôn giả sẽ khiến bạn vướng vào vòng lao lý

Những giao dịch hôn nhân này thường được ràng buộc bằng một bản hợp đồng hoặc thỏa thuận ngầm giữa 2 bên để qua mặt pháp luật dưới nhiều hình thức tinh vi. Nhưng dù là hình thức nào đi nữa họ cũng phải chứng minh cho Sở di trú Mỹ (USCIS) rằng hôn nhân này xuất phát từ tình cảm đôi lứa đơn thuần chứ không phải vì mục đích sang Mỹ định cư. Thường thì ở diện này, 2 bên sẽ ly hôn và kết thúc hợp đồng khi người được bảo lãnh đã có thẻ xanh.

Vì có rất nhiều trường hợp sử dụng cách này nên nhân viên Sở Di trú kiểm tra rất chặt chẽ và mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt bị trục xuất về nước và cấm vĩnh viễn nhập cảnh vào Mỹ khi bị phát hiện là hôn nhân giả. Tại Mỹ, Sở Di trú (USCIS) rất nghiêm khắc với nạn kết hôn giả, cơ quan này có thể được phép phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến 250.000 USD tiền phạt. Khi bị phát hiện thì về phía Công dân Mỹ sẽ chịu mức án 10 năm tù giam và bị phạt với số tiền là 250.000 USD, đối với công dân nước ngoài kết hôn giả sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ, phạt tiền 250.000 USD và bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Tuy chương trình bảo lãnh này ưu tiên cho các cặp vợ chồng có cơ hội đoàn tụ nhưng vẫn phải đảm bảo thủ tục đúng theo quy định và tuyệt đối không được dung hình thức kết hôn giả để được định cư tại Mỹ. Để thực hiện tốt việc định cư tại Mỹ theo diện hôn nhân bạn nên lựa chọn một công ty tư vấn uy tín và hiệu quả để gửi gấm ước mơ của mình. Chúc bạn thành công.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *