Định cư Mỹ với Visa L-1 nổi trổi hơn so với những visa khác

Liệu với những lợi ích vốn có của visa L-1 nó có thể đánh bại đánh bại các đối thủ visa tương tự? Visa L1 có nhiều lợi ích dành cho người nước ngoài muốn định tư tại Mỹ. Để thấy rõ được những lợi ích vượt trội đó, bài viết dưới đây sẽ so sánh chéo giữa visa L1 với một số loại visa khác. Qua đó, bạn sẽ thấy được những ưu điểm vượt trội của visa L1 và đưa ra được những lựa chọn thích đáng cho bản thân để lựa chọn loại visa phù hợp.

L-1 Visa là gì?

Đây là loại Visa cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Mỹ. Đối tượng xin Visa cho trường hợp này là những nhà quản lý hoặc điều hành ở Việt Nam có nhu cầu sang Mỹ để thực hiện quản lý và điều hành doanh nghiệp ở Mỹ.

L-1 so với E-1

Giống như Visa L-1, thị thực E-1 là loại visa không di dân dựa trên việc làm,thường được sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ muốn chuyển chủ sở hữu hoặc nhân viên sang Mỹ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là: visa E-1 dành riêng cho các nhà đầu tư thương mại hiệp ước hoặc các nhà đầu tư hiệp ước đến Mỹ tham gia vào thương mại giữa Mỹ và quốc gia nơi họ làm việc. Ba điều kiện chính mà chủ sở hữu E-1 phải đáp ứng là:

  • Hiệp ước giữa Mỹ và nước ngoài phải tuân theo điêù ước của visa E-1.
  • Chủ sở hữu hoặc quản lý, điều hành của công ty đầu tư hoặc kinh doanh phải do công dân của nước ngoài nắm giữ theo điều ước quốc tế.
  • Mỗi nhân viên hoặc quản lý của công ty khi xin visa E-1 phải có quốc tịch ở quốc gia nước ngoài mà họ đang làm việc.

    Visa E-1 cũng có những lợi ích nhất định tùy thuộc vào mục đích của bạn

Hiện có một số quốc gia đã ký các hiệp ước như vậy với Mỹ.Do đó, thị thực E-1 không sẵn sàng cho bất kì công dân nào trên toàn thế giới. Tùy thuộc vào quốc gia bạn đang làm việc và bạn đang tham gia vào hoạt động kinh doanh nào.

Chủ sở hữu E-1 được phép ở lại Mỹ nếu gia hạn thị thực thêm được 2 năm. Miễn là họ tiếp tục đáp ứng được các điều kiện của thị thực và họ không có ý muốn di dân hẳn sang Mỹ. Hơn nữa, người phụ thuộc như vợ hoặc chồng hay con cái ( dưới 21 tuổi)có thể đi cùng.

Visa L-1 vs Visa B-1

Visa B-1 là loại visa được cấp cho người có nhu cầu đến mỹ để công tác, thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch, gặp gỡ, tham dự hội thảo,… Thông thường, đối với loại visa này sẽ được cấp nhập cảnh nhiều lần, thời hạn tối đa 1 năm.

Nói chung, một B-1 có thể được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh như mở tài khoản ngân hàng, ký hợp đồng. Để có được B-1, bạn phải chứng minh những điều sau:

  • Mục đích của chuyến đi là vào Mỹ bàn bạc mục đích kích doanh, hợp tác có văn bản.
  • Có kế hoạch để duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, có giới hạn.
  • Phải có kinh phí để trang trải các chi phí của chuyến đi và ở lại Mỹ.
  • Có nơi cư trú tại nước ngoài( ngoài nước Mỹ) và không có ý định từ bỏ.
  • Visa B-1 có thể đặc biệt hữu ích trong giai đoạn đầu của việc thành lập một doanh nghiệp mới tại Hoa Kỳ.
Nếu bạn muốn ở lại Mỹ trong một thời gian dài thì visa L-1 lại hữu ích hơn.

Thời gian lưu trú dành cho chủ sở hữu B-1 lên đến sáu tháng, nếu gia hạn thì có thể thêm được sáu tháng nữa. Thời gian lưu trú do nhân viên di trú quyết định vào thời điểm người nhập cảnh nhập cảnh vào nước này.

Trên thực tế, hầu hết các thị thực B-1 được chấp thuận ít hơn sáu tháng một lần và chỉ trong những trường hợp hiếm hoi, thời hạn nhập cảnh sẽ kéo dài hơn sáu tháng. Vì thị thực B-1 là thị thực du lịch kinh doanh tạm thời, nên người giữ visa không được hợp pháp làm việc tại Mỹ.

Điều này có nghĩa là khi hoạt động kinh doanh đã tiến đến mức nó tạo thành việc làm, chủ sở hữu B-1 sẽ có nguy cơ làm mất hiệu lực tình trạng của mình. Và bị trục xuất.

Người giữ B-1 có thể thay đổi tình trạng của họ sang một tình trạng không di dân khác, chẳng hạn như thị thực H-1 hoặc B-2. Nhưng bạn cần thận trọng. Nếu bạn xin thay đổi tình trạng ngay sau khi nhập cảnh vào Mỹ với thị thực B-1 sẽ khó khăn hơn. Sở nhập cư và di trú Mỹ(USCIS) xem xét hành vi sử dụng B-1 làm nền tảng cho một trạng thái không di dân khác chỉ nhằm mục đích vụ lợi cá nhân, không minh bạch. Có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, có khả năng bạn sẽ bị trục xuất.

Đây là lý do tại sao, nếu người lao động không di cư muốn ở lại Mỹ hoặc nếu nhà tuyển dụng của họ cần họ ở trong một thời gian dài, thì lựa chọn visa tốt hơn có thể là L-1.

Visa L-1 vs Visa H-1B

Visa L1 và Visa H1 có nhiều điều tương đồng nhau

Các visa H-1B là loại visa tạm trú cho phép chủ doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng và thuê những chuyên gia người nước ngoài trong các ngành nghề chuyên môn làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định.. H-1B rất giống với L-1B ở nhiều khía cạnh, chẳng hạn như thủ tục khiếu kiện (như Visa L-1, đơn xin H-1B do người sử dụng lao động thay mặt cho nhân viên).

Sự khác biệt lớn giữa hai loại visa này là đặc quyền về việc làm được trao cho người giữ L-1B theo lý thuyết không thể thay thế bằng  công nhân Hoa Kỳ. Theo H-1B, người sử dụng lao động phải đảm bảo rằng nhân viên người nước ngoài chuyên biệt của mình đang nhận mức lương hiện hành cho vị trí công việc liên quan trong khu vực địa lý của việc làm. Vì người giữ L-1 ở Mỹ thay mặt cho nhiều người đủ điều kiện ở nước ngoài. Người giữ visa L-1 không phải trả mức lương hiện tại mà họ có. Hơn nữa, H-1B phải chịu hạn ngạch hàng năm và yêu cầu tối thiểu bằng cử nhân. Ngược lại, người giữ L-1 không cần phải có bằng cấp, và cũng không phải là người giữ visa L-1B phải tuân theo hạn ngạch hàng năm. Quốc hội đã không hạn chế số lượng thị thực L-1B có thể được chấp thuận mỗi năm. Đây là một lợi thế rõ ràng hơn đối với thị thực H-1B vì những người hưởng lợi L-1B trong tương lai sẽ không bị từ chối vì hết số lượng.

Visa L-1 so với Visa EB-1C

Để chuyển sang visa EB-1C không qúa phức tạp

EB-1C là một phân loại thị thực ưu tiên cho việc làm , được tạo ra đặc biệt cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành đạt tiêu chuẩn Visa L-1 và muốn trở thành những người thường trú hợp pháp. Những người nước ngoài này được coi là “những người lao động ưu tiên”, và chính phủ Mỹ cho phép cấp 40.000 visa nhập cư EB-1 mỗi năm.

Mặc dù đang ở trong tình trạng L-1A không phải là điều kiện tiên quyết cho loại này, nếu người nước ngoài có tình trạng L-1A trước và vị trí công việc EB-1C đủ điều kiện ở Mỹ, người đó sẽ có thể được đề nghị visa EB-1C.

Chuyển đổi sang thị thực EB-1C từ L-1B có thể mang lại nhiều thách thức, nhưng không phải là không thể. Những người lao động “chuyên biệt” là những người được hưởng lợi từ L-1B thường không có vai trò điều hành hoặc quản lý trong công ty của họ. Quá trình chuyển từ L-1B sang EB-1C đơn giản hơn nhiều.

Xem thêm: http://eb5.vn/dung-lo-lang-neu-ban-phai-gia-han-visa-l1/

Trả lời