Gọi ngayTư vấn

Định cư Mỹ dễ dàng hơn với thẻ xanh Mỹ.

Thẻ xanh Mỹ- tấm bùa hộ mệnh của người nhập cư Mỹ. Đó gần giống như căn cước công dân ở Việt Nam. Có nó sẽ chứng minh được bạn là người nhập cư Mỹ một cách hợp pháp vả bạn sẽ nhận được những quyền lợi tương đương như một người Mỹ thực thụ. Vậy chi tiết những điều vừa kể trên là gì, hãy cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Định cư Mỹ dễ dàng hơn với thẻ xanh Mỹ.

 Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân, là giấy tờ chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Tại sao lại được gọi là thẻ xanh Mỹ? Lý do thật ra vô cùng đơn giản vì nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng, hồng và hiện này là màu xanh.

Điều kiện để nhận được thẻ xanh Mỹ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

1/ Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ

Đây là loại thẻ xanh Mỹ có giá trị 2 năm, thường dành cho những người định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện đầu tư định cư EB5 hoặc diện vợ chồng.

Đối với chủ thẻ xanh tham gia chương trình EB5 cần đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Tiền đầu tư của chủ thẻ vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB5 mà nhà đầu tư đã chọn.
  • Nhà đầu tư cần thỏa mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên (hoặc nhà đầu tư phải xin Retry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm).
  • Dự án EB5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân.

2/ Thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn (Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ)

Thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn sẽ được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh Mỹ 2 năm hết hạn nếu họ đáp ứng được những yêu cầu đề ra. Trong trường hợp, chủ thẻ vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình và chủ thẻ diện này không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Điều kiện để nhận được thẻ xanh Mỹ

Quy trình thủ tục làm thẻ xanh Mỹ.

1/ Tìm công việc phù hợp

Trước khi sang Mỹ định cư bạn phải đảm bảo rằng mình đã tìm được một công việc phù hợp tại một công ty nào đó. Với người lao động phổ thông thì các công việc ở Mỹ không đòi hỏi quá nhiều về ngoại ngữ hoặc kinh nghiệm tích lũy, chỉ cần đúng trong độ tuổi 18-35 và một sức khỏe tốt, không có tiền án hình sự thì bạn dễ dàng tìm cho mình một công việc. Cách lấy thẻ xanh Mỹ không khó nhưng bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà hội đồng cấp thẻ đưa ra thì mới có khả năng lấy được.

2/ Nộp hồ sơ xin chứng chỉ lao động

Bạn đã được nhận làm nhân viên của công ty(có giấy tờ chứng minh) thì các giấy tờ này thường được công ty giải quyết rất nhanh và không quá rắc rối). Với chứng chỉ lao động này, bạn mới thực sự bước vào giai đoạn làm hồ sơ xin thẻ xanh ở mỹ.

3/ Nộp hồ sơ lên Sở Di trú

Cũng giống như các trường hợp khác, việc xin thẻ xanh đi lao động cần tuân thủ đúng quy trình như xin visa của các diện bảo lãnh với 3 vòng xét duyệt gắt gao, tính đúng đắn và hợp pháp của các loại giấy tờ cá nhân. Sở Di Trú xem xét nguyện vọng và thẩm định thông tin của người nộp hồ sơ.

Các mẫu thủ tục Thẻ xanh Mỹ mà bạn cần điền, tùy theo mục đích làm thể xanh cho đối tượng nào mà bạn cần phải điền đúng mẫu đơn cho đối tượng đó.

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh dành cho cha mẹ

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh cho trẻ em

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh cho chồng hoặc vợ

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh cho anh chị em

– Form I-90: Mẫu gia hạn Thẻ xanh cho bạn: giúp làm mới thẻ xanh, thay thế thẻ xanh bị mất hoặc gia hạn thẻ xanh đã hết hạn.

– Form I-130: Mẫu đơn giành cho người bảo trợ, bảo lãnh người muốn được cấp Thẻ xanh.

– Form I-485: Mẫu đơn cho phép điều chỉnh tình trạng của quý khách hàng, có sự thay đổi so với Thẻ xanh hiện có.

– Form I-75: Đơn yêu cầu xóa điều kiện về Thẻ xanh hôn nhân.

Hồ sơ được duyệt sẽ được đưa lên Trung tâm Chiếu Kháng Quốc Gia của Mỹ (NVC) để xem xét tiếp. Ở giai đoạn này người xin cấp thẻ xanh cần chứng minh khả năng tài chính của mình khi định cư Mỹ mà không trở thành một gánh nặng xã hội khi lập nghiệp. Buổi phóng vấn kết thúc cùng với Lãnh sự quán sẽ quyết định cấp hoặc từ chối cấp thẻ xanh của người phỏng vấn.

Sau khi được cấp thẻ xanh, bạn có thể sang Mỹ và bắt đầu ngay công việc đã cam kết với công ty tuyển dụng, một tháng sau là có quyền định cư thường trú cũng như đưa thân nhân, gia đình sang Mỹ đoàn tụ.

Quy trình thủ tục làm thẻ xanh Mỹ.

Trên đây là quy trình cấp mới thẻ xanh Mỹ cho những người lần đầu làm thủ tục tục cấp thẻ xanh Mỹ, nhưng cũng có nhiều trường hợp đã có thẻ xanh Mỹ nhưng cũng cần phải được cấp lại thẻ xanh:

  • Bạn sẽ cần thay thế thẻ xanh mới trong các trường hợp sau đây:

– Thẻ xanh trước đây bị thất lạc, mất cắp, rách nát hay bị hỏng.

– Thẻ xanh đã hết hạn.

– Bạn là một người đến Hoa Kỳ bằng visa công việc và giờ cư trú thường xuyên tại đất nước này.

– Tình trạng cư trú của bạn tự động chuyển sang trạng thái thường trú nhân (điều này thường xảy ra với các trường hợp đặc biệt như đến Mỹ du lịch và quyết định kết hôn).

– Bạn đang sở hữu các phiên bản trước của thẻ đăng ký tạm trú (ví dụ mẫu AR-3, mẫu AR-103 hay mẫu I-151). Tất cả đều không còn hợp lệ để chứng minh tình trạng cư trú của bạn và phải thay thế bằng một thẻ xanh hiện tại.

– Thẻ xanh của bạn có thông tin không chính xác.

– Tên hoặc thông tin cá nhân của bạn trên thẻ đã có sự thay đổi từ lần nhận thẻ xanh gần nhất.

– Bạn chưa từng nhận được thẻ xanh Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cấp.

  • Làm thế nào để xin cấp lại thẻ xanh?

Quy trình xin cấp đổi thẻ xanh được thực hiện song song trên hệ thống trực tuyến và văn bản giấy gửi đến sở Di trú. Thứ tự thực hiện như sau:

– Điền mẫu đơn I-90 (đơn xin thay thế thẻ thường trú nhân) trên trang web của Sở Di trú Mỹ.

– Điền mẫu đơn I-90 (đơn xin thay thế thẻ thường trú dân) trên giấy và gửi đến Sở Di trú theo đường bưu điện.

Nếu bạn làm mất thẻ xanh khi đang ở ngoài Hoa Kỳ, hãy liên hệ với Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất hoặc nhân viên di trú tại sân bay trước khi thử nộp đơn I-90.

Sau khi đơn I-90 được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thẻ xanh mới có thời hạn 10 năm kể từ ngày phát hành.

Sau khi đơn I-90 được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thẻ xanh mới có thời hạn 10 năm kể từ ngày phát hành.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến thẻ xanh Mỹ. Hy vọng bài viết đã giải đáp được phần nào những thắc mắc liên quan đến đến chiếc thẻ xanh Mỹ thần kỳ. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu được chiếc thẻ xanh ấy và đến với “giấc mơ Mỹ” của mình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời