Định cư Canada thông qua con đường du học

Canada được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, hiện đang là quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới. Ngoài việc sở hữu một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, các chính sách định cư Canada cũng vô cùng thoáng cho du học sinh quốc tế. Và thật đáng ngạc nhiên là 79% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada.

Vậy, làm thế nào để định cư Canada theo diện du học và cơ hội việc làm và định cư ra sao khi ra trường, hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc.

Định cư Canada thông qua con đường du học

Quyền lợi của học sinh khi chọn Canada là nơi du học:

Canada là đất nước hấp dẫn du học hàng đầu trong thời điểm hiện tại với những chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh Việt Nam:

 • Du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại làm việc từ 1-3 năm.
 • Sau khi làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm sau khi tốt nghiệp, du học sinh được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm.
 • Nhiều tỉnh bang tại Canada có chương trình định cư Canada ưu tiên dành cho du học sinh quốc tế với nhiều ưu điểm: điều kiện xét tuyển đơn giản hơn, thời gian xét tuyển ngắn hơn…
 • Tại bang Manitoba, du học sinh được phép xin định cư với kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng, không cần xét điểm. Sau khi định cư được hoàn trả 60% học phí.
 • Tại bang Ontario và British Columbia, chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Làm thế nào để đảm bảo định cư Canada sau khi du học?

Môi trường sống an toàn, văn minh; chất lượng giáo dục tốt; công việc thu nhập cao là những yếu tố lý tưởng khi du học Canada. Tuy nhiên, du học sinh không phải cứ “xách balo lên và đi” thì sẽ có một môi trường học tập tốt. Và chưa chắc sẽ có được việc làm sau khi tốt nghiệp cùng cơ hội định cư Canada – đất nước rộng lớn ở Bắc Mỹ này.

Làm thế nào để đảm bảo định cư Canada sau khi du học?
 1. Tăng khả năng định cư Canada bằng cách chọn trường có chương trình hỗ trợ việc làm.

Điều kiện xin định cư Canada là học viên phải có việc làm, do vậy việc tìm hiểu và chọn những trường có tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp kiếm được việc làm cao là con đường an toàn nhất. Thêm vào đó, cũng cần lưu ý có một số tỉnh tại Canada không chấp nhận đơn xin định cư Canada nếu học viên học tại các trường tư

 1. Du học sinh nên chọn ngành có nhu cầu việc làm cao và cơ hội ưu tiên định cư Canada:

Các ngành dễ định cư Canada là: Mỏ địa chất, Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin, Y tá/điều dưỡng viên, kế toán/ tài chính/ thương mại, truyền thông, công tác xã hội, giáo dục, nghiên cứu khoa học. Các ngành không ưu tiên định cư: Đầu bếp, giám sát dịch vụ ăn uống, nhân viên văn phòng, trợ lý văn phòng, nhân viên kế toán sổ…

 1. VIệc chọn địa điemmr học cũng là vấn đề quan trọng, hãy chọn những thành phố cung cấp nhiều cơ hội việc làm.

– Toronto hay Vancouver là những thành phố lớn và được ưa chuộng bởi khả năng tìm việc tại hai thành phố này rất dễ dàng nhờ nguồn khách du lịch quanh năm và các trung tâm thương mại lớn.

– Manitoba được xem là vùng khuyến khích định cư Canada nhất về cả định cư diện du học và định cư diện gia đình. Ngoài ra, Manitoba có chính sách bảo lãnh định cư Canada dành cho sinh viên sau khi ra trường nhưng chưa có việc làm và cam kết hoàn trả 60% học phí cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Manitoba.

Ngoài ra, hai thành phố trẻ là Calgary, Alberta, tỷ lê xin được việc làm cũng khá cao, mức lương bình quân ở thành phố này vào khoảng 40,000 CAD/năm. Do Alberta là tỉnh mạnh về dầu và khí gas dẫn đến nhân lực cho những công việc liên quan đến ngành nghề này cũng được chính phủ đánh giá cao trong việc định cư.

 1. Lựa chọn chương trình học phù hợp giúp phát huy năng lực cũng như tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

– Đối tượng 1: Học xong THPT hoặc đang học cao đẳng, đại học tại VN

Phần lớn các bạn trong nhóm này đều chọn học tiếp khóa học cao đẳng thay vì đại học tại Canada bởi học phí thấp, chương trình học có nhiều yếu tố thực hành, điều kiện đầu vào dễ hơn, thời gian học ngắn (chỉ từ 2 – 3 năm) thay vì từ 4 -5 năm như bậc đại học. Nếu học viên muốn định cư Canada thì học cao đẳng là chương trình phù hợp hơn cả, vừa tiết kiệm được thời gian học, vừa mang đến cho học viên cơ hội đi làm và xin định cư sớm hơn.

– Đối tượng 2: Học xong cao đẳng hoặc đại học tại VN

Các bạn thuộc nhóm này thường dành ưu ái cho các chương trình SAU ĐẠI HỌC hơn thay vì khóa học THẠC SỸ. Học phí thấp, thời gian học ngắn, điều kiện đầu vào thấp và yếu tố thực hành cao là những lý do chính. Thực tế cho thấy, số lượng học viên học thẳng lên chương trình thạc sỹ tại Canada không nhiều do điểm học lực và trình độ ngoại ngữ không đáp ứng được yêu cầu.

 1. Mở rộng mối quan hệ để có những điều kiện tốt hơn

Có đến 80% việc làm ở Canada được gọi là hidden jobs. Nghĩa là hầu hết đều qua giới thiệu. Cho nên, bạn phải xây dựng cho mình một mối quan hệ tốt.

Hơn thế, học tập tại Canada, học viên được khuyến khích tham gia các công tác xã hội, cộng đồng, từ thiện…để thể hiện sự đóng góp của bạn cho đất nước Canada và cũng là công cụ làm sáng CV hay resume khi xin việc.

Mở rộng mối quan hệ để có những điều kiện tốt hơn

Điều kiện để xin Visa và Giấy phép học tập tại Canada:

 • Phải được chấp thuận cho nhập học từ một trường học tại Canada.
 • Có đủ tài chính để học tập và sinh sống tại Canada (bao gồm những người trong gia đình đi theo nếu có).
 • Phải chứng minh được sẽ rời khỏi Canada khi hết hạn Giấy phép học tập.
 • Thỏa mãn các điều kiện khác về lý lịch và sức khoẻ.
 • Nếu bạn xin học tập tại Quebec thì phải có thêm Giấy chấp thuận của Quebec (Certificate of acceptance).

Các trường hợp không cần xin Giấy phép học tập nếu:

 • Theo khoá học dưới 6 tháng (trong trường hợp này đương đơn thường đi Canada theo diện du lịch).
 • Là thành viên của viên chức ngoại giao hoặc quốc phòng được chấp thuận.

Quy trình xử lý hồ sơ xin giấy phép học tập:

 • Đương đơn xin nhập học tại một trường ở Canada.
 • Đương đơn trả một phần học phí theo yêu cầu của nhà trường.
 • Đương đơn nộp hồ sơ xin visa với Bộ di trú và Quốc tịch Canada.

Một số lưu ý:

 • Việc trải qua kỳ thi tiếng Anh (như IELTS) là không bắt buộc nhưng sẽ là lợi thế cho bạn.
 • Gia đình (vợ/chồng, con cái) được phép đi theo nếu thoả mãn một số điều kiện.
 • Không được phép làm việc tại Canada trừ một số trường hợp ngoại lệ.
 • Lệ phí chi trả cho Bộ di trú $125 CAD/người.
 • Lệ phí xử lý hồ sơ IOM $15 USD/người.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ từ Việt Nam là khoảng 11 tuần.
Quy trình xử lý hồ sơ xin giấy phép học tập

Bạn có dự định du học Canada để tạo cho mình cơ hội định cư Canada hay không? Nhớ tham khảo bài viết trên để cho mình một quyết định sáng suốt nhé, chúc bạn may mắn.

Trả lời