Điều kiện xin quốc tịch ở Phần Lan

Phần Lan là một sự lựa chọn hấp dẫn để định cư châu Âu. Với vị trí là một nước nằm ở khu vực Bắc Âu và có biên giới giáp với Nga, Na Uy, Thụy Điển. Kinh tế Phần Lan cũng có sức cạnh tranh rất cao trên thế giới nhờ vào những mặt hàng công nghệ thông tin và điện thoại di động. Chính vì thế mà nếu định cư Phần Lan bạn sẽ có cơ hội được sống trong một môi trường phát triển nhưng không không phải chịu những vấn đề về dân số như nhiều nơi khác.

Theo quy định về các chính sách định cư Phần Lan, bạn nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lần đầu tại Đại sứ quán Phần Lan ở đất nước của bạn hoặc tại một đất nước mà bạn cư trú hợp pháp. Nếu đất nước bạn hoặc đất nước mà bạn cư trú không có cơ quan ngoại giao Phần Lan, thì bạn có thể nộp đơn tại một cơ quan ngoại giao Phần Lan nào đó gần nhất.

Điều kiện xin quốc tịch ở Phần Lan

Tổng quát về vấn đề quốc tịch Phần Lan

Phần Lan cho phép người nước ngoài được phép giữ quốc tịch của nước mẹ đẻ, có nghĩa là các trường hợp đa quốc tịch không ảnh hưởng gì đến việc xin quốc tịch Phần Lan. Tuy nhiên, có một số nước không cho phép người dân có hai quốc tịch trở lên, vì thế trước khi xin quốc tịch Phần, bạn phải tìm hiểu xem quốc tịch bạn đang sở hữu có cho phép bạn xin quốc tịch kép hay không.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ngoài ra, chính phủ cũng có quy định rằng, đối với người đa quốc tịch, họ sẽ bị tước quốc tịch Phần Lan năm 22 tuổi nếu họ thiếu “một sự ràng buộc vừa đủ” với đất nước này.

Đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài sẽ tự động được trao quốc tich Phần Lan nếu có mẹ là người Phần. Trong trường hợp chỉ có bố là người Phần Lan, đứa trẻ sẽ được cấp quốc tịch nếu bố mẹ đã kết hôn hoặc từ thời điểm bố mẹ kết hôn. Ngoài ra, đứa trẻ cũng sẽ được coi là công dân Phần một khi mối quan hệ cha con được chứng minh.

Một người có thể bị mất quốc tịch Phần Lan bởi một trong các lý do sau:

  • Công dân từ 22 tuổi trở lên, có quốc tịch ở một nước khác và không duy trì đủ mối quan hệ với đất nước Phần Lan.
  • Công dân cung cấp sai thông tin trong quá trình xin quốc tịch.
  • Công dân có quốc tịch dựa trên quốc tịch của người cha nhưng mối quan hệ cha con bị phủ định.

    Tổng quát về vấn đề quốc tịch Phần Lan

Cách xin quốc tịch để định cư châu Âu tại Phần Lan

Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể xin quốc tịch định cư châu âu tại Phần Lan bằng cách nộp các hồ sơ để chứng minh:

  • Danh tính của bạn được khai báo một cách hợp pháp, không nghi ngờ gì.
  • Bạn đã đủ 18 tuổi.
  • Đáp ứng đủ điều kiện về thời gian cư trú, nghĩa là bạn đã sống ở Phần Lan trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định.
  • Bạn không có tiền án tiền sự hoặc lệnh cấm.
  • Đảm bảo rằng bạn không bỏ qua những nghĩa vụ thanh toán.
  • Chứng minh tài chính, phương tiện kiếm sống của bạn khi bạn định cư ở Phần Lan.
  • Đáp ứng đủ trình độ ngôn ngữ (tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển).

Hoặc bạn có thể chọn cách dễ dàng hơn để có quốc tịch để định cư châu âu tại Phần Lan là tuyên bố (declaration) trong các trường hợp sau đây:

  • Bạn có cha là người Phần Lan sinh ra ngoài giá thú tại nước ngoài.
  • Bạn là con nuôi của cha hoặc mẹ người Phần Lan tuổi từ 12 đến 17.
  • Đã từng là công dân Phần Lan.
  • Bạn là công dân các nước ở Bắc Âu như Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Thụy Điển…
  • Bạn là công dân trẻ từ 18 tuổi đến 22 tuổi, nghĩa là người nước ngoài đã sống ở Phần Lan một thời gian dài thời niên thiếu.

    Cách xin quốc tịch để định cư châu Âu tại Phần Lan

Quyền và nghĩa vụ của người mang quốc tịch Phần Lan

Một khi đã xin được quốc tịch và trở thành công dân Phần Lan, bạn có những quyền lợi và nghĩa vụ sau đây:

Quyền lợi

  • Bạn được cấp hộ chiếu Phần Lan.
  • Được bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, bầu cử Quốc hội và tham gia trưng cầu dân ý nếu người đó trên 18 tuổi.
  • Quyền được đứng ghế bầu cử Quốc hội nếu người đó trên 18 tuổi
  • Bạn có cơ hội được chỉ định vào các vị trí nhà nước mà yêu cầu quốc tịch Phần Lan.
  • Bạn có quyền lợi như một công dân khối Liên minh Châu Âu (EU), nghĩa là bạn có quyền được di chuyển và làm việc trong khối EU, quyền được bỏ phiếu và đứng ghế trong các cuộc bầu cử của EU.

Nghĩa vụ

  • Phải tham gia nghĩa vụ quốc phòng và hỗ trợ quốc phòng. Tất cả nam giới trên 18 tuổi bắt buộc phải tham gia nhập ngũ.
  • Trách nhiệm tuân theo luật của Phần Lan ngay cả khi ở bên ngoài lãnh thổ Phần Lan. Một công dân Phần Lan có thể bị kết án cho một tội gây ra ở nước ngoài.

    Quyền và nghĩa vụ của người mang quốc tịch Phần Lan

Những thông tin về chính sách định cư châu Âu tại Phần Lan ở trên hy vọng sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *