Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi

Sự khác biệt giữa hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi và con nuôi

Bảo lãnh con nuôi không có sự đòi hỏi cha mẹ phải là công dân Hoa Kỳ, cha mẹ là thường trú nhân cũng được bảo lãnh con nuôi.

Bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi không có sự đòi hỏi cha mẹ nuôi phải sống chung với đứa trẻ ít nhất là 2 năm và sự đòi hỏi người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của cha mẹ nuôi đủ 2 năm là không cần thiết.

Bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi

Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đối với con mồ côi sẽ không phải yêu cầu về thời gian sinh sống hay thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, con mồ côi này sẽ phải được chứng nhận là đã nhận nuôi từ một trại trẻ mồ côi hay trung tâm mồ côi, đồng thời phải thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Phải dưới 16 tuổi.
  • Người bảo lãnhlà cặp vợ chồng nhiều hơn con nuôi mồ côi tối thiểu 20 tuổi, có điều kiện sức khỏe, kinh tế, có năng lực dân sự đầy đủ, có chỗ ở nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi, có tư cách và đạo đức tốt.
  • Con mồ côi phải được xác định là mồ côi vì mẹ ruột đã mất, mất tích, bị bỏ rơi hay bị thất lạc cả cha và mẹ, cha mẹ ruột đều nghèo khó và không có khả năng nuôi dưỡng.

Lưu ý:

Ngoài trường hợp đứa trẻ được định nghĩa là mồ côi vì mất đi cả cha lẫn mẹ, có nhiều trường hợp hồ sơ bảo lãnh theo diện con mồ côi mà cha hoặc mẹ ruột của đứa trẻ còn sống nhưng không nuôi dưỡng mà trao con mình cho thân nhân nhận làm con nuôi.

Theo luật di trú, khi người mẹ hoặc người cha không đủ điều kiện tài chính để nuôi con mình và trao con mình cho người trong gia đình hoặc một người khác nhận làm con nuôi, người con nuôi đó có thể hội đủ điều kiện và được định nghĩa theo dạng con nuôi mồ côi.

Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi

Trước khi nhận một đứa nhỏ làm con nuôi theo diện con mồ côi, cha mẹ tương lai phải chứng minh hoàn cảnh gia đình của họ là một gia đình tốt về căn bản đời sống và đạo lý để nuôi một đứa nhỏ, và cha mẹ tương lai là cha mẹ có tư cách tốt để có thể nuôi đứa nhỏ nên người. Làm sao chứng minh hoàn cảnh gia đình của cha mẹ tương lai là một gia đình tốt: Tòa hoặc Sở Di Trú sẽ cho nhân viên của một cơ quan xã hội đến nhà của cha mẹ tương lai để xem xét và nghiên cứu. Khi cơ quan xã hội đó đã xem xét và nghiên cứu xong, họ sẽ gởi cho Sở Di Trú hoặc Tòa một bản phúc trình của cuộc nghiên cứu. Sở Di Trú và Tòa cũng cần muốn biết về vấn đề tài chánh của cha mẹ tương lai. Sau đó sở Di Trú sẽ điều tra cha mẹ tương lai xem họ có bị bất cứ án hình nào không và có bao giờ bị bắt về tội hình luật nào không. Sở Di Trú điều tra bằng cách lăn tay cha mẹ tương lai và gởi cho FBI, Sở Di Trú cũng sẽ xem xét những hồ sơ của các địa phương nào mà người bảo lãnh đã ở qua. Sau khi bản phúc trình của cơ quan xã hội và sự điều tra của sở Di Trú có kết quả tốt, thì cha mẹ tương lai mới được Sở Di Trú chấp thuận hồ sơ bảo lãnh con nuôi mồ côi.

Ai có thể bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi?

Để bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi, phải là một người công dân Hoa Kỳ, có gia đình hoặc độc thân, ít nhất từ 25 tuổi trở lên, có thể làm đơn xin bảo lãnh trẻ mồ côi được. Người phối ngẫu của công dân Hoa Kỳ không bắt buộc phải có quốc tịch Hoa Kỳ, tuy nhiên người phối ngẫu đó bắt buộc phải là cư dân hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Thủ tục xin duyệt xét trước (advance processing ):

Thủ tục bảo lãnh trẻ mồ côi có thể được rút ngắn thời gian bằng cách nộp đơn trước khi tìm được đứa trẻ mồ côi để nhận làm con nuôi. Đây là thủ tục duyệt xét trước ( advance processing ) và người nào có đủ điều kiện nói trên thì có thể làm được. Thủ tục xin duyệt xét trước này có lợi cho những người công dân Hoa Kỳ mới được 24 tuổi, tức chưa đủ tuổi tối thiểu là 25 để nhận con nuôi, để khi đủ 25 tuổi là có thể tiến hành ngay việc nhận con nuôi và bảo lãnh con nuôi di dân sang Hoa Kỳ.

Ai có thể bảo lãnh định cư Mỹ cho con mồ côi?

Thủ tục xin duyệt xét trước cũng có lợi ở điểm khỏi bị mất thời gian chờ đợi việc cứu xét các vấn đề lên quan đến khả năng của người đứng bảo lãnh con nuôi, như tiện nghi nhà cửa, điều kiện tinh thần và vật chất, vân.. vân..

Sau đó nếu tìm ra được đứa trẻ để nhận làm con nuôi thì có thể nộp đơn mẫu I-600 để bảo lãnh di dân ngay cho đứa trẻ.

Khi đi ra nước ngoài, người cha hay mẹ nuôi (tương lai) có thể nộp đơn xin duyệt xét trước ( advance processing ) tại Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ đặt tại nước đó. Khi nộp đơn xin duyệt xét trước như vậy, người cha hay mẹ nuôi ( tương lai ) có thể biết trước mình có đủ điều kiện để nhận và bảo lãnh con nuôi di dân sang Hoa Kỳ hay không, kế đó mới tìm và nhận con nuôi sau. Việc này rất quan trọng, vì nếu sau khi làm xong thủ tục nhận con nuôi xong mà sau đó mới bị Sở Di Trú ( hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự ) chê không đủ khả năng để bảo lãnh con nuôi thì đã bị mất thời gian và tiền bạc mà không có kết quả gì.

Những giấy tờ liên quan đến đứa con nuôi cần nộp Sở Di Trú:

  • Giấy khai sinh của đứa trẻ, nếu không có được giấy khai sinh thì nộp các giấy tờ chứng minh tuổi và căn cước của đứa bé.
  • Giấy tờ chứng minh đứa bé là trẻ mồ côi theo định nghĩa đã nói trên,
  • Văn kiện xác nhận việc lập con nuôi,
  • Văn kiện chứng minh việc giám hộ đứa trẻ, trường hợp cần phải có,
  • Văn kiện liên quan đến thủ tục phải thực hiện trước khi nhận con nuôi, trường hợp cần phải có.

    Những giấy tờ liên quan đến đứa con nuôi cần nộp Sở Di Trú

Với một đất nước phát triển, nhiều chính sách dành cho con người, Mỹ trở thành một nước đáng sống với nguồn công việc dồi dào và chất lượng cuộc sống được đánh giá cao. Chính vì vậy, những công dân Mỹ luôn muốn bảo lãnh con cái của họ ở ngoài nước Mỹ vào sinh sống tại đây, bảo lãnh định cư con cái là con đường phổ biến nhất để định cư tại Mỹ, dù là con ruột hay con nuôi. Để việc hoàn tất hồ sơ được thuận lợi thì đương đơn nên tìm đến một nơi tư vấn uy tín và nhiều kinh nghiệm. Chúc bạn thành công!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời