Sở di trú Mỹ – USCIS

Ở mỗi quần gia đều có những cơ quan chuyên trách về vấn đề dân cư – nhập cư, cơ quan có trách nhiệm ban hành – hướng dẫn – thực hiện – giám sát các chính sách nhập cư sao cho đảm bảo lợi ích quốc gia. Và ở Mỹ đó chính là Sở di trú Mỹ,  muốn được nhận visa hay thẻ xanh để di dân, định cư lâu dài tại Mỹ thì việc phải làm là nộp hồ sơ lên Sở Di Trú Mỹ. Vậy Sở Di Trú Mỹ là cơ quan thế nào, có nhiệm vụ ra sao và hình thức bảo lãnh thân nhân thì cần mở hồ sơ như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề này nhé.

Sở di trú Mỹ – USCIS

USCIS- Sở Di Trú Mỹ

Cơ quan Di Trú Mỹ hay gọi chính xác hơn là Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ (United States Citizenship and Immigration Services), được viết tắt là USCIS. Trước đây tên gọi của USCIS là Cục Di Trú và Nhập tịch (INS), thực hiện nhiều công việc hành chính và thuộc Bộ Tư pháp. Nhưng giờ đay Sở di trú Mỹ – USCIS là một bộ phận của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, phụ trách việc giám sát người nhập cư hợp pháp vào Mỹ.

Ưu tiên hàng đầu của Sở Di Trú Mỹ chính là thúc đẩy an ninh quốc gia cũng như loại trừ trường hợp tồn đọng nhập cư, chế tối đa tình trạng nhập cư bất hợp pháp và cải thiện dịch vụ khách hàng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những dịch vụ mà Sở Di Trú Mỹ cung cấp cho người muốn định cư Mỹ:

 • Quyền công dân (bao gồm quá trình liên quan nhập tịch)
 • Xuất nhập cảnh của các thành viên trong gia đình
 • Làm việc tại Hoa Kỳ
 • Xác minh tính hợp pháp của cá nhân để làm việc tại Hoa Kỳ (E-Verify)
 • Những chương trình nhân đạo
 • Con nuôi
 • Bảo lãnh
 • Phả hệ

  Những dịch vụ mà Sở Di Trú Mỹ cung cấp cho người muốn định cư Mỹ

Quy trình mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú Mỹ

Hiện nay hình thức được nhiều người lựa chọn để nhập cư Mỹ chính là bảo lãnh. Mà muốn bảo lãnh thì ứng viên sẽ phải mở hồ sơ tại Sở Di Trú Mỹ. Cụ thể tiến trình được thực hiện như sau:

+ Đầu tiên người bảo sẽ liên hệ với Sở Di Trú nơi mình đang sinh sống để nêu địa chỉ cũng như nộp phí cho đơn xin bảo lãnh

+ Hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia để tiến hành các thủ tục bảo lãnh tiếp theo.

+ Thông thường những hồ sơ bảo lãnh do Sở Di Trú Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận sẽ được chuyển đến Bộ phận Thị thực Di dân của Lãnh sự quán để tiến hành các thủ tục bảo lãnh.

+ Sau đó bản thân người bảo lãnh và người được bảo lãnh có mối quan hệ ra sao thì sẽ phải tham gia chính sách bảo lãnh diện đó cũng như nộp mẫu đơn liên quan như thế. Cụ thể:

 • Hồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng hay hôn phu hay hôn thê theo thị thực diện K sẽ dùng mẫu đơn I-129F
 • Sẽ sử dụng mẫu đơn I-130 cho bảo lãnh thân nhân gia đình bao gồm: vợ, chồng, con, cha, mẹ, anh chị em.
 • Mẫu đơn I-140 thì lại dành cho bảo lãnh nhân viên làm việc theo visa định cư diện E.

  Quy trình mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú Mỹ

Thay đổi mới nhất về luật Di trú Mỹ

Theo dự luật mới, số lượng visa tị nạn sẽ được cắt giảm xuống 50.000 hồ sơ mỗi năm. Visa theo diện bảo lãnh đoàn tụ sẽ giảm từ 1 triệu còn 500.000 người mỗi năm và con số này sẽ giảm 50% mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Dự luật mới cũng hạn chế chương trình Visa đa dạng (xổ số thẻ xanh), chương trình đã cấp 50.000 visa cho các nước có tỉ lệ nhập cư Mỹ thấp.

Quan trọng hơn cả là sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống nhập cư mới dựa vào thang điểm. Sở dĩ, từ trước đến nay, hệ thống sở di trú Mỹ chủ yếu dựa trên quan hệ gia đình và người Việt ở Mỹ đã bảo lãnh thân nhân sang Hoa Kỳ rất nhiều trong hàng chục năm qua theo dự luật này.

Tuy nhiên, theo dự luật mới, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân.

 • Sẽ chỉ cho phép công dân bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình.
 • Anh chị em hoặc bố mẹ không còn nằm trong diện bảo lãnh như luật di trú Mỹ hiện thời (bộ luật hiện tại cho phép công dân bảo lãnh bố mẹ, anh em, các con trên 21 tuổi có hoặc chưa có gia đình).
 • Riêng trường hợp bố mẹ già yếu cần được chăm sóc sẽ được xem xét cấp thị thực tạm thời cần gia hạn mỗi năm. Tuy nhiên họ sẽ không được phép đi làm, không nhận được bảo hiểm và người bảo lãnh cần chứng minh năng lực tài chính đủ để lo bảo hiểm y tế cho bố mẹ.

  Theo dự luật mới, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Sở Di trú Mỹ – USCIS cũng như những điểm mới nhất trong luật di trú Mỹ. Đây là cơ quan chuyên trách về vấn đề nhập cư của Mỹ, nếu bạn có nhu cầu định cư Mỹ thì hãy tìm hiểu kỹ hơn về cơ quan này nhé. Xin chân thành cảm ơn!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT