Gọi ngayTư vấn

Để hòa nhập cuộc sống định cư Mỹ bạn cần chú ý điều gì?

Định cư Mỹ, một môi trường sống và làm việc với rất nhiều rào cản nếu bạn không vượt qua được thì Mỹ không hẳn là một “giấc mơ”. Những rào cản bạn thường thấy như sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán…Tiếp thu văn hóa, học tập ngoại ngữ, tìm việc làm tại Mỹ là những gì người mới định cư tại Mỹ cần phải quan tâm.

Định cư tại Mỹ là niềm ao ước của nhiều người

Định cư tại Hoa Kỳ, một môi trường sống và làm việc với rất nhiều rào cản nếu bạn không vượt qua được thì Mỹ không hẳn là một “giấc mơ”. Đối với những người Việt sang Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân hoặc chương trình EB5 không còn trẻ thì sự khó khăn khi phải thích nghi một môi trường mới còn lớn hơn. Đối với những đối tượng có trình độ học tập đại học, cao đẳng ở Việt Nam, khi sang định cư Mỹ rất nhanh tiếp thu kiến thức và thích nghi nhanh với cuộc sống ở Mỹ.

Chọn việc làm phù hợp khi định cư Mỹ

Để có việc làm phù hợp khi định cư tại Mỹ thì có rất nhiều yếu tố chi phối như trình độ học vấn, khả năng tiếng anh…Nhưng bạn có thể tham khảo những công việc có mức lương hấp dẫn và cơ hội tuyển dụng cao khi sang Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nhóm ngành nghề chăm sóc sức khoẻ, y tế cộng đồng như dược sĩ, bác sĩ, nhân viên hỗ trợ y tế, y tá… Với một đất nước có điều kiện sống và dân trí cao như Mỹ, con người lại càng quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của mình vì đúng như câu nói “Sức khỏe là vàng, có sức khỏe là có tất cả”. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế ngày càng tăng nhanh trong khi nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này hiện vẫn còn rất nhiều chỗ trống.

Việc chọn việc làm phù hợp khi định cư Mỹ sẽ giúp bạn ổn định về thu nhập

Hiểu về hệ thống giáo dục ở Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ được xem là một trong những hệ thống tiến bộ nhất trên thế giới

Bậc tiểu học và trung học Mỹ kéo dài 12 năm từ lớp 1 đến lớp 12, và học sinh Mỹ bắt đầu bậc học đầu tiên năm 5-6 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh mới được nhận bằng tốt nghiệp. Công dân Mỹ được học miễn phí bậc tiểu học và trung học tại các trường công.

Ngoài ra một số gia đình ở Mỹ còn áp dụng chương trình dạy học tại nhà (Homeschool). Đa số phụ huynh của các gia đình này am hiểu về ngành giáo dục và muốn dạy con theo 1 hệ thống khác với các trường.

Giáo dục bậc cao tại Mỹ bao gồm các bậc học: Đại học – Cao đẳng, Thạc sĩ, Tiến sĩ và nghiên cứu sau Tiến sĩ. Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoat. Đặc điểm của nó là sinh viên có thể thay đổi ngành học chính bất cứ lúc nào giúp sinh viên theo đuổi ngành nào đó mà họ phát hiện rằng mình thích thú, đam mê hoặc xuất sắc. Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp ở Mỹ không giới hạn tuổi. Sẽ không có gì là lạ khi trong trường có sinh viên 30, 40, hay 50 tuổi.

Chế độ an sinh xã hội của Mỹ

Về chế độ an sinh xã hội của Mỹ và Việt Nam thì có sự khác nhau rất lớn. Đối với những người mới sang định cư Mỹ, họ luôn được chính phủ Mỹ hỗ trợ nên cuộc sống cũng không đến nỗi nào. Tại Mỹ, người Việt có mức thu nhập dưới mức quy định được chính phủ cấp cho một thẻ tín dụng để có thể mua thức ăn, nước uống hàng tháng, được hỗ trợ phí thất nghiệp, thuế được hòa trả, tiền cho người mất khả năng làm việc, cho người già, ngoài ra còn có bảo hiểm y tế – giúp họ được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Nhờ đó, dần dà người Việt ở Mỹ bắt đầu thích nghi và hòa nhập tốt hơn, họ có thể dần thông thạo tiếng Anh để có được những việc làm tốt hơn tại Mỹ.  Một số người bắt đầu kinh doanh, may mắn hơn học có thể mở công ty tại Mỹ, nhà hàng, tiệm phở,  Nhưng chiếm số lượng lớn vẫn là các tiệm nail. Đó là cuộc sống người Việt tại Mỹ hiện nay.

Chế độ an sinh xã hội của Mỹ rất được xem trọng

Ban đầu khi mới sang định cư  Mỹ đa phần người Việt sẽ cảm thấy khó khăn vì chưa nắm bắt được nhịp sống của xã hội nơi đây. Tuy nhiên với nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, cũng như chính phủ Mỹ sẽ giúp họ sớm ổn định cuộc sống và sống tốt.

Những đặc điểm nổi bật trong văn hóa Mỹ

Là một nước có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới và với khoảng 290 triệu dân có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, Hoa Kỳ là một xã hội đa dạng nhất trên thế giới. Mặc dù đại bộ phận người Mỹ được coi là có nguồn gốc từ Châu Âu, song những người thiểu số như người gốc Mỹ (người da đỏ), người Mỹ gốc Phi, người Hispanic, và người Châu Á cũng rất đông. Hiện nay, mỗi năm có tới trên một triệu người nước ngoài di cư đến Hoa Kỳ sinh sống và làm ăn, và dự kiến đến năm 2050 người Mỹ da trắng chỉ còn chiếm dưới 50%. Các cộng đồng đang sinh sống ở Hoa Kỳ đều có những bản sắc riêng của họ, kể cả ngôn ngữ, tôn giáo, tín ngưỡng, và phong tục; do vậy, rất khó có thể khái quát chính xác được văn hóa nói chung và văn hóa kinh doanh nói riêng ở nước này.

Về thủ tục để xin Visa định cư Mỹ thì được quy định rõ ràng và chi tiết, gồm có 8 bước cơ bản:

– Hộ chiếu: Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ ngoài . Phải còn hạn ít nhất 6 tháng sau ngày cuối cùng ở Hoa Kỳ. Đối với trẻ em cũng phải có hộ chiếu riêng ngay cả khi có ba mẹ đi cùng.

– Ảnh chụp: kích thước 5cm x 5cm, trên nền trắng, không chỉnh sửa vi tính, để hiện rõ hai tai. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc bên tai trái của tờ xác nhận đơn DS-160. Hình phải chụp trong vòng 6 tháng và phải mang theo ảnh khi phỏng vấn.

– Chuẩn bị giấy tờ: Đối với từng loại visa mà yêu cầu hồ sơ khác nhau. Hồ sơ phải mang trực tiếp đến Đại sứ quán khi tham dự phỏng vấn, không được gửi trước đó.

– Điền đơn DS-160 theo mẫu trên trang web Consular Electronic Application Center và IN tờ xác nhận (có mã vạch). Tờ xác nhận của đơn xin visa DS-160, có mã vạch. Đơn này được điền và nộp trên mạng tại địa chỉ https://ceac.state.gov/genniv/ (không cần in toàn bộ hồ sơ mà chỉ cần in giấy xác nhận, nên in bằng máy in laser để đảm bảo mã vạch hoạt động tốt nhất).

Để xin Visa định cư Mỹ đương đơn cần làm mẫu đơn DS-160

Đối với đương đơn xin thị thực hôn phu/hôn thê và thị thực nhà Đầu tư Hiệp ước Trader/Hiệp ước không nên sử dụng DS-160 và thay vào đó phải sử dụng mẫu đơn DS-156 và đơn DS-156K (Đối với thị thực hôn phu/hôn thê) hoặc đơn DS-156E (đối với thị thực nhà Đầu tư Hiệp ước Trader/Hiệp ước).

– Thanh toán phí xin visa tại ngân hàng Citibank (bao gồm cả 2 liên hồng và xanh). Lệ phí xin visa là 160$ và trả thêm phí quản lý sinh viên nếu đương đơn thuộc diện phải nộp phí SEVIS.

Đặt lịch hẹn phỏng vấn trên mạng: in trang xác nhận, nếu bạn nộp đơn để đi cùng gia đình thì hãy đặt lịch hẹn cho từng thành viên trong cùng một ngày.

Nếu không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng lại từ đầu.
Đến phỏng vấn:

+ Đương đơn chỉ có thể đến Phòng Lãnh sự nhiều nhất 20 phút trước hoặc sau giờ hẹn phỏng vấn. Đối với đương đơn dưới 17 tuổi phải có ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng đến buổi phỏng vấn.

+ Nhận lại Hộ chiếu và visa từ EMS.

+ Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận cấp visa thì thông thường sau 03 ngày làm việc bạn sẽ được nhận visa qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Phí chuyển trả hộ chiếu được đăng tải trên trên mạng của EMS (phí vận chuyển được tính bằng tiền đồng Việt Nam).

– Kiểm tra tình trạng visa: Khách xin visa có thể kiểm tra tình trạng visa của mình thông qua trang web CEAC.

Bắt đầu cuộc sống nhập cư Mỹ – nơi đất khách quê người chắc chắn sẽ gặp khó khăn, tuy nhiên nếu dành thời gian tìm hiểu trước thì việc hoà nhập cuộc sống mới sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.  Hy vọng qua bài viết này sẽ góp phần tạo động lực để định cư Mỹ trong thời gian tới.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời