ĐỂ GIỮ THẺ XANH AN TOÀN BẠN CẦN?

người nhập cư đến Mỹ một cách hợp pháp thì bạn phải sở hữu được thẻ xanh. Một khi bạn đã nhận được thẻ xanh, điều quan trọng là phải làm theo các quy tắc để giữ nó, nếu không bạn sẽ bị tước quyền giữ thẻ xanh, đồng nghĩa với việc bạn có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

ĐỂ GIỮ THẺ XANH AN TOÀN BẠN CẦN?

Có hai lỗi chính mà chủ thẻ xanh có thể gặp rắc rối, đó là: rời Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài hay vi phạm pháp luật. Để giữ thẻ xanh của bạn, bạn cần phải biết những nguyên tắc sau.

I/ Thẻ xanh Mỹ là gì? 

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân, là giấy tờ chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Tại sao lại được gọi là thẻ xanh Mỹ? Lý do thật ra vô cùng đơn giản vì nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng, hồng và hiện này là màu xanh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

II/ Các trường hợp bị tước thẻ xanh

1/  Đừng rời khỏi  Hoa Kỳ quá thời gian quy định

Chủ thẻ xanh có thể mất quyền giữ thẻ xanh khi rời Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài, quá thời gian được quy định là 1 năm. Nếu chủ thẻ xanh rời Hoa Kỳ định cư tại một quốc gia khác, thì nơi cư trú Hoa Kỳ của chủ thẻ xanh bị mất. Quy tắc tương đối đơn giản, nhưng việc xác định ý định của một ai đó có thể là khó khăn. Do đó, các quan chức biên giới được đào tạo để tìm kiếm các tín hiệu rằng nơi ở thực sự của bạn ở ngoài Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nếu bạn nhớ rằng mục tiêu của bạn là chứng minh cho một viên chức biên giới rằng nơi cư trú lâu dài của bạn ở Hoa Kỳ, dưới đây là một số nguyên tắc chung:

Đừng rời khỏi  Hoa Kỳ quá thời gian quy định

Nên nắm các nguyên tắc chung sau để tránh điều đáng tiết xảy ra với thẻ xanh

  • Tránh xa Hoa Kỳ trong hơn một năm.
  • Nên nhập cảnh lại Hoa Kỳ trong vòng sáu tháng từ khi rời đi, sẽ tránh được các vấn đề phát sinh.
  • Nếu bạn biết trước rằng bạn sẽ rời Hoa Kỳ trong hơn một năm, hãy nộp đơn xin Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để được cấp lại giấy phép. Nếu có giấy phép bạn sẽ có quyền ở lại bên ngoài Hoa Kỳ trong tối đa hai năm và giấy phép là giấy nhập cảnh khi bạn trở lại. Bạn nên nộp đơn trước khi rời khỏi, và có thể bạn sẽ cần phải điền mẫu I-131.
  • Nếu bạn không có giấy phép tái nhập, bạn phải nộp đơn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài để được cấp thị thực nhập cư đặc biệt với tư cách là người cư trú trở lại. Điều này sẽ yêu cầu bạn chứng minh rằng bạn đã ở ngoài Hoa Kỳ dài hơn một năm do các tình huống không lường trước được (ví dụ do bệnh tật).
  • Cuối cùng, cần lưu ý rằng một trong những cách dễ dàng nhất để chứng minh rằng Hoa Kỳ là nơi thường trú của bạn là xin đăng ký quốc tịch. Nộp đơn xin quốc tịch làm cho nó rõ ràng trong hầu hết các hoàn cảnh mà bạn định sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Hãy nhớ rằng có một khoảng thời gian chờ đợi khi bạn nhận được thẻ xanhtrước khi bạn có thể nộp đơn, thông thường là năm năm (bốn năm cho tị nạn chính trị và ba năm nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ).

2/ Vi phạm pháp luật

Lỗi thứ hai mà chủ thẻ xanh có thể mắc phải dẫn đến bị tước quyền giữ thẻ xanh đó vi phạm pháp luật.

Không có danh sách cụ thể, chính xác những vi phạm luật nào đủ điều kiện để bạn bị trục xuất, vì vậy nếu bạn bị bắt hoặc bị buộc tội vi phạm pháp luật, hãy liên hệ ngay với luật sư nhập cư. Điều quan trọng là liên lạc với luật sư nhập cư, bởi vì các luật sư hình sự có thể không hiểu đầy đủ hậu quả của những cáo buộc đối với tình trạng nhập cư của bạn.

Lỗi thứ hai mà chủ thẻ xanh có thể mắc phải dẫn đến bị tước quyền giữ thẻ xanh đó vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, vi phạm pháp luật không giới hạn phạm tội hình sự. Bạn có thể bị trục xuất ngay cả đối với tội phạm dân sự mà không cần thời gian giam giữ. Nói chung, bất kỳ luật nào có yếu tố “đạo đức” (gian lận, trộm cắp, tội phạm tình dục, vv) là căn cứ để trục xuất, hình sự hoặc dân sự.

Ngoài ra còn số một lý do khác như:

– Bạn di chuyển đến nước khác và có những hành động cho thấy bạn có ý định sống vĩnh viễn ở đó. USCIS sẽ cho rằng nơi thường trú thật sự của bạn không phải là Hoa Kỳ. Và như vậy bạn sẽ bị tước thẻ xanh Mỹ.

– Bạn không nộp tờ khai thuế liên bang, trong khi sống ở nước ngoài. Bạn cũng sẽ bị thu hồi lại thẻ xanh Mỹ.

– Theo luật pháp Hoa Kì quy định chỉ có công dân Mỹ mới có quyền bầu cử. Việc tự ý bầu cử sẽ khiến nhà đầu tư EB-5 bị phạt tù và bị trục xuất khỏi Mỹ. Tương tự với những người đang là thường trú nhân.

Hãy tránh các lỗi nêu trên để giữ thẻ xanh của mình được an toàn nhé!

Nhớ nhé, việc lấy được thẻ xanh đã là khó nhưng việc giữ được nó còn là một vấn đề khác. Hãy tránh hai lỗi nêu trên để không bị tước thẻ xanh nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT