Để định cư Mỹ chuẩn bị sao cho hợp lý, đầy đủ các điều kiện nhất có thể

Hiện nay, trào lưu qua định cư Mỹ không có gì quá bất ngờ. Bởi đây là đất nước có mức sống cao với nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới. Thế nhưng quốc gia nào cũng có luật riêng của nó, vậy điều kiện để có thể nhập cư là gì? Chắc hẳn những ai có ý định đi cũng rất tò mò. Bài viết này sẽ nói về một số điều kiện định cư Hoa Kỳ mà những ai muốn nhập cư phải có.

Một số điều kiện định cư Hoa Kỳ mà những ai muốn nhập cư phải có
  1. Định cư theo diện đầu tư với những điều kiện:

Mở ra một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ hay đơn giản hơn là chỉ cần đầu tư.

Nếu là đầu tư thì số vốn ít nhất là 500.000 USD cho một doanh nghiệp nằm trong vùng ưu đãi hay là 1.000.000 USD cho một doanh nghiệp không nằm trong vùng ưu đãi.

Điều kiện đối với doanh nghiệp đó là phải mướn tối thiểu là 10 nhân viên thuộc những công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ làm việc toàn thời gian nơi đây.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đối với chương trình diện này, chỉ mất cao nhất là 2 năm, người đầu tư có thể cùng vợ/chồng và người con dưới 21 tuổi đều có được thẻ xanh Mỹ.

Khi nhà đầu tư muốn tham gia chương trình EB-5 và được cấp visa EB5 ở tương lai, nhà đầu tư phải đầu tư 500.000 USD vào dự án tại Regional Center có TEA hoặc cách khác là đầu tư trực tiếp 500.000 USD hoặc 1.000.000 USD có TEA.

Với số tiền đầu tư Sở di trú Mỹ sẽ yêu cầu chứng minh nguồn gốc tiền. Để chứng minh được nguồn gốc tiền đầu tư có thể thông qua nhiều cách như: thu nhập cá nhâ, thu nhập từ đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, hay là cổ tức từ doanh nghiệp,…

Theo như quy định của Sở di trú, tham gia vào chương trình đầu tư định cư Mỹ, các nhà đầu tư phải biết chấp nhận rủi ro trong kinh doanh của đơn vị đầu tư vào. Những lời mời chào của các dự án, công ty có đưa ra lời cam kết như thế nào thì số vốn đầu tư của nhà đầu tư được xem xét như một phần theo công thứ rủi ro trong đầu tư.

  1. Doanh nhân có những điều kiện định cư như:

Với trường hợp những người có ý định mở doanh nghiệp kinh doanh tại Hoa Kỳ nhờ vào kinh nghiệm kinh doanh, quản lý, đã có tài sản ở mức quy định tối thiểu nào đó. Thuộc vào trường hợp này thì tiêu chuẩn kinh nghiệm quản lý không đơn giản bao gồm chức quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp họ đã quản lý phải đạt chuẩn nhất định. Bên cạnh đó họ phải có đề án kinh doanh và sau khi định cư Mỹ hiệu quả của việc kinh doanh sẽ bị kiểm tra, gồm có số việc tạo ra, lợi nhuận và việc đóng thuế. Dựa trên điều này thì việc định cư được phép lâu dài và được phép nhập quốc tịch về sau.

Để đầu tư tại Mỹ theo diện doanh nhân bộ hồ sơ phải:

Nguồn gốc số tiền đầu tư phải được chứng minh rõ ràng là hoàn toàn số tiền kiếm được hợp pháp, từ lợi nhuận doanh nghiệp, tiền lương, cho tặng, thừa kế, bất động sản,…

Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.

Khi đơn được thông qua, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú thông qua đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, đơn nào là tùy thuộc vào người đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đơn này giúp cho nhà đầu tư và người thân có đủ điều kiện để có thẻ xanh Mỹ.

Thời hạn cho xác nhận đơn tham gia chương trình EB-5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho các nhà đầu tư từ 1.5-2 năm. Kết thúc 2 năm sử dụng thẻ xanh có điều kiện, luật sư USCIS hỗ trọ các nhà đầu tư nộp đơn lên Sở di trú Mỹ xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

  1. Định cư Hoa Kỳ theo diện gia đình với những điều kiện:
Định cư theo diện bảo lãnh người thân có nhiều tình huống như trường hợp bố mẹ bảo lãnh con cái, vợ chồng bảo lãnh nhau, con cái bảo lãnh cho bố mẹ.

Diện định cư Mỹ này chiếm con số lớn hơn so với những diện khác ở Mỹ. Những người thân của công dân Hoa Kỳ, người thân trực tiếp thì không cần phải chờ cho đến khi thị thực có hiệu lực. Loại visa này có ưu điểm là không có giới hạn số lượng. Ví dụ như là trường hợp bố mẹ bảo lãnh con cái, vợ chồng bảo lãnh nhau, con cái bảo lãnh cho bố mẹ.

Đối với trường hợp bảo lãnh vợ chồng, bố mẹ bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục nhanh chóng để tạo điều kiện ổn định cho cuộc sống mới. Trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ, bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi hồ sơ thường chờ lâu hơn để được duyệt.

Nhờ vào bảo lãnh của một thường trú nhân Hoa Kỳ hay là thường trú nhân hợp pháp thì những người nhập cư Mỹ đã có thể có được thẻ xanh Mỹ

Nhờ vào bảo lãnh của một thường trú nhân Hoa Kỳ hay là thường trú nhân hợp pháp thì những người nhập cư Mỹ đã có thể có được thẻ xanh Mỹ. Những người nhập cư này có người thân trong gia đình là công dân Mỹ đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực gia đình. Những thành viên trong gia đình gồm có vợ, chồng, con chưa có gia đình riêng dưới 21 tuổi hoặc là cha mẹ.

IR-1: Vợ của công dân Mỹ

IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ

IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài)

IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)

IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ

Nếu người nộp đơn xin visa đã cư trú tại Mỹ, thì đơn xin visa gia đình được gửi thông qua sở Công dân và Di trú Mỹ (USCIS).

Trước tiên, người dân của công dân Mỹ phải nộp đơn bão lãnh I-130. Khi USCIS thông qua đơn này, người nộp đơn tiếp tục nộp đơn I-485 để xin thành thường trú nhân. Trường họp không muốn cư trú tại Mỹ thì nộp đơn cho Bộ Ngoại giao. Khi đơn I-130 được thông qua nó sẽ đượcc gửi đến Trung tâm thị thực Quốc gia. Sau đó những người nộp đơn này sẽ được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn tại Lãnh sứ quán hoặc đại sứ quán ở quốc gia của họ.

  1. Điều kiện theo diện lĩnh vực di trú

Những ai muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên của gia đình thỏa mãn những điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng, một loại mục đích nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục nhờ vào một hệ thống ưu tiên. Thế nhưng theo luật Di Trú thì khá là phức tpj và những đòi hỏi về thủ tục hành chính pháp lý, có thể gồm những điều kiện định cư Mỹ.

  1. Điều kiện định cư cho người có kỹ năng

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nào đó và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Trường hợp này không phải là cấp visa tạm thời cho người lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động), đây là trường hợp định cư Mỹ dài hạn và có quyền nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Định cư diện kỹ năng không phải là cấp visa tạm thời cho người lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động), đây là trường hợp định cư Mỹ dài hạn

Mặt khác, quy định cho phép người đồng tính bảo lãnh định cư cho nhau đã được chính thức ban hành năm 2014 được sự ủng hộ nồng nhiệt của người dân và là bước phát triển trong cuộc chiến chống kì thị những người thuộc giới tính thứ 3. Hay nói cách khác, chính sách chào đón người nhập cư là “trọng tâm của phong cách Mỹ”. Những chính sách cởi mở cho người nhập cư sẽ phần nào đưa nền kinh tế Mỹ đi lên và nước Mỹ trở thành quốc gia đa sắc tộc giàu mạnh trên thế giới.

Trên đây là thông tin điều kiện định cư Hoa Kỳ và các hình thức định cư giúp các bạn hiểu hơn về quy định tại đất nước này và có sự chuẩn bị phù hợp, giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục định cư, ổn định cuộc sống.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT