Đầu tư EB5 liệu có an toàn?

Định cư tại Mỹ luôn là niềm ao ước của hàng triệu con người trên đất nước Việt Nam, trong đó có những doanh nhân đã và đang thành đạt trong nước nhưng họ vẫn có ý định muốn vươn xa ra thế giới và điểm dừng chân mà họ khao khát là nước Mỹ – một nền kinh tế thuộc hàng bậc nhất thế giới. Và sức hút của chương trình đầu tư EB5 dành cho nhà đầu tư có ý định định cư tại Mỹ đã khiến họ phải theo đuổi. Với chương trình này, không những bản thân nhà đầu tư được hưởng những chính sách ưu đãi mà cả những người thân của họ đều được sống, học tập và làm việc như công dân sở tại. Như vậy, ở chương trình đầu tư EB5 này có những sức hút gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng?

Đầu tư EB5 liệu có an toàn?

 

Chương trình Đầu tư EB5 là gì?

Chương trình đầu tư EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, 3.000 trong số đó sẽ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Regional Center. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ước tính rằng khoảng hơn 90% số lượng visa cấp theo chương trình định cư Mỹ EB5 là qua Regional Center.

Chương trình không đòi điều gì ở người đứng đơn ngoại trừ hai yếu tố quan trọng đó là nguồn tiền và dự án đầu tư EB5 là hai yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5.

Nói về ngành ngề kinh doanh theo dự án này thì rất đa dạng như: Bán lẻ phức hợp đa dụng, nhà hàng, khách sạn, công nghệ sinh học và công nghệ y tế, các địa điểm giải trí, các trung tâm hội nghị, cao ốc văn phòng,… Trong đó, việc đầu tư vào xây dựng những tòa nhà, trung tâm thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Các dự án bất động sản thương mại tạo ra việc làm thông qua công việc xây dựng ban đầu và cuối cùng là trong ngành dịch vụ, ví dụ như ở khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng và / hoặc sân vận động. Vì lý do đó, nhiều khoản đầu tư vào thị trường EB-5 đều tập trung về phát triển bất động sản.

Chính sách đầu tư EB5 có tính an toàn được đảm bảo

Hiện nay, có rất nhiều luồng thông tin đồn thổi chương trình định cư đầu tư EB5 là lừa đảo nhưng thực chất hoàn toàn ngược lại. Chương trình đầu tư EB5 được ban hành bởi chính Quốc hội Mỹ từ năm 1990 nhằm mục đích thu hút vốn và đẩy mạnh nền kinh tế cũng như tạo thêm việc làm cho người dân nước này. Đến năm 2003, Mỹ cho phép doanh nhân nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện được đầu tư vào khu vực khuyến khích đầu tư được chỉ định. Từ đó chính sách này mới trở nên quen thuộc hơn với người Việt. Thế nên chẳng có lý do nào mà khẳng định chính sách này là lừa đảo cả.

Chính sách đầu tư EB5 có tính an toàn được đảm bảo

Chính sách đầu tư EB5 được đảm bảo về độ an toàn nhất là khi ứng viên tham gia có cơ hội được hoàn vốn. Tuy là nói như thế nhưng không phải bất cứ dự án nào cũng được hoàn vốn mà chỉ những doanh nhân cam kết đầu tư cho Chính phủ Mỹ thông qua bên thứ ba cũng chính là Trung tâm Vùng với số vốn là 500.000 USD mới được hoàn vốn. Được đảm bảo hoàn vốn trong thời gian là 5 năm không lãi suất nhưng ứng viên sẽ phải chịu sự kiểm soát của Mỹ trong việc chỉ đạo khu vực đầu tư mà thông thường sẽ là vùng nông thôn hoặc nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao.

Ngược lại nếu ứng viên không muốn chịu sự kiểm soát mà muốn tự mình đảm nhiệm công việc quản lý kinh doanh thì lại phải bỏ ra một số vốn cao gấp đôi là 1.000.000 USD. Điều quan trọng là nếu muốn được đầu tư và tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 thì ứng viên phải chứng minh được nguồn gốc của số vốn được sử dụng để đầu tư vào dự án là hợp pháp với những bằng chứng cụ thể. Mặt khác chính sách còn có yêu cầu ràng buộc kèm theo nếu ứng viên muốn chuyển đổi visa EB5 sang thẻ xanh vĩnh viễn trong tương lai là tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn  thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.

Chính sách đầu tư EB5 cũng có những rủi ro tiềm tàng ẩn giấu đằng sau

Nếu nhà đầu tư chỉ xem xét những điều kiện cũng như quy trình thủ tục nộp hồ sơ thì có thể khẳng định chính sách đầu tư EB5 không chỉ đơn giản mà còn an toàn. Tuy nhiên bất cứ sự việc nào cũng ấn chứa 2 mặt của một vấn đề và đối với đầu tư thì bao giờ cũng có rủi ro chẳng qua mức độ cao hay thấp. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người đồn thổi chính sách là lừa đảo. Rủi ro chủ yếu đến từ bản thân ứng viên. Trong đó việc lựa chọn công ty tư vấn đầu tư không phù hợp, tìm hiểu dự án đầu tư không chính xác là nguyên nhân chủ yếu.

Nghe lời tư vấn một phía mà không tự mình tìm hiểu thêm thông tin, không khảo sát trước về khu vực định đầu tư, lập kế hoạch đầu tư chưa thỏa đáng hay đơn giản là nguồn vốn đầu tư không minh bạch sẽ khiến rủi ro tăng lên. Chính vì vậy tìm hiểu kĩ về dự án đầu tư, kiểm tra rõ nguồn tiền để đầu tư cũng như tìm một công ty tư vấn định cư diện đầu tư chuyên nghiệp, uy tín để gửi gắm niềm tin là cách để giảm nguy cơ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty dịch vụ  để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.

Khi chọn dự án đầu tư, nhà đầu tư EB5 cần tìm hiểu những gì?

 • Dự án đã được Sở Di Trú Mỹ thông qua chưa?
 • Tiềm lực của chủ đầu tư dự án như thế nào?
 • Dự án đã được các tổ chức có uy tín thẩm định chưa?
 • Số lượng việc làm tạo ra có đủ đáp ứng cho chương trình EB-5?
 • Tỷ lệ vốn đầu tư EB-5 so với vốn chủ sở hữu cao hay thấp? Về lý thuyết, tỷ lệ này càng thấp càng an toàn cho nhà đầu tư EB-5.

Dự án đầu tư EB-5 nào được FNYMRC New York đánh giá cao nhất hiện tại?

Dự án đầu tư EB-5 nào được FNYMRC New York đánh giá cao nhất hiện tại?

Trung tâm quản lý đầu tư New York đang phụ trách khá nhiều dự án trong chương trình đầu tư EB-5. Trong đó, ấn tượng nhất có lẽ là tập đoàn Fleet Financial với chuỗi dự án Khách sạn-Căn hộ cao cấp tại vùng Queen, New York. Chúng tôi đánh giá cao dự án đầu tiên của tập đoàn này với số lượng công việc tạo ra cho vùng New York và hiệu quả kinh tế mà dự án đã làm được. Những dự án khác trong khu vực Regional Center New York luôn được đánh giá tốt so với vùng khác.Đây là một lợi thế cho các nhà đầu tư khi chọn vùng đầu tư tiềm năng.

Vì sao hồ sơ đầu tư EB-5 bị từ chối?

Theo số liệu thống kê của chúng tôi, hồ sơ khách hàng bị từ chối thông thường rơi vào những tình huống sau:

– Đối với đơn I-526, hồ sơ từ chối do một trong những lý do:

 • Không chứng minh được nguồn tiền đầu tư là hợp pháp.
 • Số lượng việc làm dự kiến của dự án chưa thuyết phục được Sở Di Trú.
 • Thư xác nhận vùng TEA.

– Đơn I-829 bị từ chối vì:

 • Việc đầu tư không được thực hiện.
 • Số lượng lao động của dự án không đáp ứng được số lượng việc làm được quy định bởi Sở Di Trú Mỹ cho từng nhà đầu tư.

  Vì sao hồ sơ đầu tư EB-5 bị từ chối?

Trên đây là một số thông tin về chính sách đầu tư EB5 của nước Mỹ cũng như một số rủi ro và cách khắc phục rủi ro khi đầu tư EB5 mắc phải. Hy vọng bài viết này có thể hữu ích với các bạn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT