Cùng định cư Mỹ với những du học sinh tài năng gốc Việt

Nhu cầu xuất ngoại của người Việt sang các nước Châu Âu và Châu Mỹ ngày càng tăng, đa phần sự lựa chọn của họ đều hướng về định cư Hoa Kỳ – một trong những cường quốc của thế giới, nơi mà họ sẽ gửi gấm những ước mơ của riêng mình. Khi đến đây, họ được xem như một thường trú nhân của Mỹ và sẽ được hưởng những quyền lợi cơ bản như những công dân Mỹ: Quyền được sinh sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên, trong đại đa số những con người xa xứ ấy thì có rất nhiều những người đã thành công, trong đó có năm nhân vật đầy tài năng mà chúng tôi xin được nhắc đến qua bài viết sau đây.

Du học sinh người Việt tại Mỹ

Những bạn trẻ Việt thế hệ 8X, 9X đang ngày càng khẳng định chỗ đứng của bản thân trên đất Mỹ. Không chỉ là mang đến những niềm hy vọng lớn lao của Việt Nam, những du học sinh tài năng trẻ này còn là tương lai của cả thế giới.

Người đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến đó là cô gái Võ Tường An 18 tuổi – Quãng Ngãi.

Sau khi tốt nghiệp Trường THCS Nguyễn Tự Tân (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), Võ Tường An sang du học tại Mỹ Trường THPT John Bapst Memorial. Tốt nghiệp năm 2016, ngay năm đầu tiên nộp hồ sơ xin học bổng, An đã được 12 trường ĐH tại Mỹ cấp học bổng, trong đó có 4 trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ gồm Harvard, Stanford, Cornell, Yale… An chọn học ngành khoa học chính trị và khoa học thần kinh tại Trường ĐH Stanford với học bổng toàn phần trị giá 66.699 USD/năm suốt 4 năm học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cô gái đầy tài năng Võ Tường An

An là người đồng sáng lập International Catalysts for Empowerment, tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Texas (Mỹ). Cô là Chủ tịch Key Club tại trường THPT John Bapst trong 2 năm, Chủ tịch Model United Nations tại trường John Bapst Memorial High School và là người đồng sáng lập cộng đồng trẻ Viet Youth Service. Cô là một trong những học giả trẻ toàn cầu tại Đại học Yale (Yale Young Global Scholars) – Chuyên đề An ninh và Quan hệ quốc tế năm 2014. An cũng đồng thiết lập dự án International Catalysts for Empowerment đến với trẻ em ở Gangolihat, Ấn Độ.

Sinh viên Võ Tường An (Trường Đại học Stanford), đã dành trọn mùa hè 2017 tổ chức chương trình “Phát triển nhà lãnh đạo trẻ” tại Trường THPT Bình Sơn (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) và “60DAYS”, dạy hè miễn phí cho học sinh khối lớp 10, 11 tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Chương trình “Phát triển nhà lãnh đạo trẻ” được phối hợp thực hiện bởi ICE Việt Nam – Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, đồng sáng lập Võ Tường An và YEA Việt Nam – Hội trại hành trình Doanh nhân trẻ Việt Nam, tổ chức tại Trường THPT Bình Sơn với hơn 50 học sinh tham gia.

Chàng trai Châu Thanh Vũ, 24 tuổi, Quê quán Phan Rang, Ninh Thuận

Sau khi tốt nghiệp cấp hai, Châu Thanh Vũ một mình lên TP.HCM học chuyên Tin tại trường Phổ thông Năng khiếu. Năm lớp 11, Vũ nhận được học bổng của trường Liên kết thế giới (United World College UWC) và theo học hai năm cuối phổ thông ở Mỹ. Hiện Vũ đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế tại Đại học Harvard theo học bổng toàn phần 5 năm của ngôi trường này.

Chàng Trai Châu Thanh Vũ

Anh là người có những thành tích rất nổi bậc Vũ nhận học bổng Lawrence S.Ting cho học sinh xuất sắc năm 2008, 2009; Huy chương Bạc (HCB) Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 10, HCV Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 11; Giải Nhì Học sinh Giỏi (HSG) Tin học TP.HCM năm 2009; Giải Nhì HSG Tin học Quốc gia năm 2009; Học bổng toàn phần tại trường Liên kết Thế giới UWC tại New Mexico, Mỹ trong hai năm 2009-2011; Học bổng toàn phần tại 7 trường ĐH của Mỹ, một ở Đức và một ở Canada; Học bổng toàn phần của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Các khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về kinh tế – chính trị tại Nhật Bản năm 2012; Học bổng toàn phần để thực tập tại Khoa Thống kê của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) năm 2013; Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu, nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các giáo sư ở Princeton, cũng như thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập hè 2014; Vũ từng làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014; Đạt danh hiệu sinh viên năm 3 xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton; và Học bổng toàn phần tiến sĩ kinh tế tại 8 trường của Mỹ.

Chàng trai đến từ Tây Nguyên Liên Quang, quê quán Đắk Lắk

Với Thành tích Quang từng chinh phục học bổng toàn phần tại Hà Lan năm lớp 11, sau đó đỗ tiếp học bổng 5 trường Đại học Mỹ. Đặc biệt, Quang đạt học bổng 70,000 USD/năm từ Đại học Duke (Mỹ).

Liên Quang – người lãnh đạo hiệp hội sinh viên quốc tế tại Duke

Những hoạt động nổi bật: Quang lãnh đạo 35 bạn từ 22 nước khác nhau để tổ chức các hoạt động và sự kiện liên quan tới văn hóa, học tập, nghề nghiệp, chính sách nhằm đẩy mạnh đa dạng văn hóa. Anh cũng tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên sửa CV, thư giới thiệu và chuẩn bị phỏng vấn, tình nguyện dạy kèm học sinh tiểu học định cư ở Mỹ. Quang là lãnh đạo hiệp hội sinh viên quốc tế tại Duke; lãnh đạo hội đồng tư vấn sinh viên ĐH Duke Kunshan; sáng lập hội Sinh viên quốc tế tại Duke; lãnh đạo và cố vấn dự án Southeast Asian Service Leadership Network – SEALNet Việt Nam 2013, 2014; đồng sang lập và tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên.

Nguyễn Hoàng Khánh, 23 tuổi, Quê quán Hà Nội

Sinh năm 1993, Nguyễn Hoàng Khánh tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John’s (New York, Mỹ), chuyên ngành tâm lí học, ngành phụ triết học và kinh tế học sau đó tiếp tục học lên thạc sĩ tại trường.

Khánh đạt nhiều thành tích học tập đáng nể tại xứ người như: Học bổng Presidential Scholarship trị giá 100% học phí tại ĐH St. John’s; được nhận vào vị trí trợ lý cao học tại Văn phòng đa văn hóa và được cấp học bổng 100% cho chương trình thạc sĩ tại ĐH St. John’s.

Nguyễn Hoàng Khánh chinh phục thành công chương trình Tiến sĩ Luật tại ĐH Luật Harvard.

Chàng trai Việt còn là 1 trong 3 sinh viên năm cuối xuất sắc của khoa Tâm lí học được nhận bằng khen của hiệu trưởng trường Đại học và được vinh danh là sinh viên có đóng góp xuất sắc cho các hoạt động của trường. 9X giữ vị trí Chủ tịch hội đồng đánh giá sự kiện trong hội học sinh ở ĐH St. John’s (Chair of Events Review Committee – Student Government) trong 2 năm.

Để giành học bổng, ngoài thành tích và điểm chuẩn hóa thông thường, Khánh còn phải chinh phục bài thi đánh giá đầu vào dành riêng cho ứng viên ngành Luật (Law School Admission Test – LSAT). Vượt qua nhiều “cửa ải”, chàng trai Việt Nguyễn Hoàng Khánh (23 tuổi) đã nhận được học bổng hỗ trợ tài chính 80% cho chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) tại Harvard Law School (ĐH Luật Harvard, Hoa Kỳ). Hiện anh chàng đang là nghiên cứu sinh tại ngôi trường hàng đầu thế giới Harvard.

James Nguyen – thần đồng y khoa gốc Việt.

James nhập học đại học Santa Ana College lúc 12 tuổi khi là học sinh lớp 7. Sau đó, anh tốt nghiệp hạng danh dự với bằng cao đẳng môn sinh vật lúc 14 tuổi và tiếp tục theo học trường University of California, Irvine. Anh tốt nghiệp xuất sắc nghành y tại Đại học University of California, Irvine 2 năm sau đó. James vào nghành y của ĐH St George năm 19 tuổi và trở thành bác sĩ nội trú tại bệnh viện, định cư Mỹ khu vực Orlando, Florida năm 23 tuổi.

Trong giai đoạn 3 năm làm bác sĩ nội trú tại đây, James hoàn thành một nghiên cứu được đánh giá hạng ưu ở cuộc thi giữa các trường y của nước Mỹ. Trong Hội nghị nội khoa 2009, nghiên cứu này vượt qua 420 bài trình bày khác để giành giải nhất. Năm 26 tuổi, James trở thành bác sĩ nội trú trưởng của khoa nội tại Bệnh viện UMC thuộc ĐH Arizona ở Tucson rồi nghiên cứu sâu về tim mạch tại đây cho đến nay.

Thần đồng y khoa gốc Việ James Nguyen

Với những thành tích đáng nể của thế hệ trẻ người Việt định cư tại Mỹ như trên, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người lựa chọn Mỹ là điểm đến để học tập và nghiên cứu. Nhưng việc chọn du học như thế nào là đúng cách không tốn thời gian, tiền bạc mà lại phù hợp với ngành học mà mình yêu thích vẫn đang là câu hỏi lớn cho nhiều sinh viên.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *