trở thành công dân Mỹ và những điều cần biết

Nếu bạn đã là thường trú nhân hợp pháp (chủ thẻ xanh) của Hoa Kỳ và bây giờ nghĩ đến việc có quốc tịch Mỹ trở thành công dân Hoa Kỳ thì bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì? Bạn cần hoàn tất hồ sơ ra sao. Hãy tham khảo bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Công dân Hoa Kỳ có nghĩa là gì?

Là một công dân Hoa Kỳ không chỉ là một chứng chỉ, đó là một quan điểm tập trung vào sự bình đẳng và tự do. Tiến bộ từ quyền sở hữu thẻ xanh đến quyền công dân cung cấp nhiều và cũng đòi hỏi nhiều, vì vậy, bạn hãy xem xét kĩ những điều kiện đẻ có thể trở thành công dân Hoa Kỳ.
Quyền công dân đi kèm với nhiều quyền lợi và quyền lợi như quyền tự do ngôn luận và tôn giáo cũng như quyền bỏ phiếu, chạy tranh cử, làm việc liên bang, một cuộc xét xử công bằng bởi bồi thẩm đoàn.

Việc trở thành công dân cũng đi kèm với một tập hợp các nghĩa vụ mà mọi công dân Mỹ cần phải thực hiện như tham gia vào quá trình bỏ phiếu dân chủ, trả lời bồi thẩm đoàn, nộp thuế và tuân thủ luật liên bang và tiểu bang.

Thẻ xanh Mỹ


Yêu cầu nhập tịch là gì?

Bạn có thể gửi đơn đăng ký để trở thành công dân Hoa Kỳ nếu bạn từ 18 tuổi trở lên và bạn:

 • Đã là một thường trú nhân của Hoa Kỳ trong năm năm; 
 • Đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong ít nhất ba năm; 
 • Hiện đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.
 • Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ có con được sinh ra ngoài Hoa Kỳ và hiện đang sống ở nước ngoài, con của bạn cũng có thể đủ tiêu chuẩn nhập tịch.


Ngoài ra, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 • Đáp ứng yêu cầu hiện diện vật lý.
 • Bằng chứng về nhân vật đạo đức tốt;
 • Thể hiện kiến ​​thức và gắn bó với Hiến pháp Hoa Kỳ; và
 • Khả năng đọc và viết tiếng Anh cơ bản; và
 • Thể hiện kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ

USCIS cung cấp một bảng tính đủ điều kiện nhập tịch chuyên sâu để giúp bạn kết luận nếu bạn đủ điều kiện cho quốc tịch cả về mặt tinh thần và hợp pháp. Nếu bạn có câu hỏi về bất kỳ mục nào trong bảng tính, luật sư công dân có kinh nghiệm có thể giúp hướng dẫn bạn trong suốt quá trình.

Tuyên thệ để trở thành công dân Mỹ

Quy trình thực hiện quá trình nhập tịch 

Mặc dù quy trình đăng ký phức tạp, đây là một phác thảo ngắn gọn về các bước bạn cần biết:

– Trước tiên, hãy hoàn thành đơn xin nhập quốc tịch hoặc mẫu N-400 và gửi cho USCIS cùng với một bản sao thẻ xanh của bạn, các bức ảnh được yêu cầu và chi phiếu cho phí xử lý. Điền đầy đủ thông tin, trả lời những câu hỏi. Đừng bỏ lỡ bất cứ mục nào nếu không lá đơn có thể bị trì hoãn hoặc từ chối và bạn sẽ phải gửi lời thỉnh cầu để được thông qua.
– Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu tham dự cuộc phỏng vấn trực tiếp. Cuộc phỏng vấn này sẽ kiểm tra sự hiểu biết cơ bản của bạn về lịch sử và trình độ tiếng Anh của Hoa Kỳ cũng như nền tảng và sự cống hiến của bạn cho Hoa Kỳ.
– Từ đó bạn sẽ phải đặt lịch hẹn sinh trắc học tại văn phòng USCIS địa phương. Bạn cũng sẽ tuyên thệ Hoa Kỳ về lòng trung thành để thể hiện cam kết trở thành công dân Mỹ.
Sinh trắc học của bạn là một phần quan trọng của quá trình nhập tịch và không tuân thủ các hướng dẫn liên quan đến cuộc hẹn của bạn một cách cẩn thận có thể dẫn đến sự chậm trễ trong quốc tịch của bạn.

Trắc sinh học bắt đầu với bao gồm hai hình ảnh hồ sơ cỡ hộ chiếu và thẻ vân tay hoàn thành với mẫu N-400 của bạn tại thời điểm nộp đơn. Tại thời điểm cuộc hẹn, bạn cần phải mang theo thông báo cuộc hẹn cũng như một ID ảnh hợp lệ. USCIS có các nguồn trợ giúp để chuẩn bị cho cuộc hẹn sinh trắc học của bạn.

Nhiều khách hàng lo lắng về các câu hỏi tiếng Anh  trong kiểm tra quốc tịch. Mục đích của bài kiểm tra là đánh giá sự hiểu biết của người nộp đơn về lịch sử, chính trị và các tài liệu có ảnh hưởng của chính phủ Hoa Kỳ như Hiến pháp. USCIS cung cấp “ Hướng dẫn Nhập tịch ” cho phép người nộp đơn có thể chuẩn bịu trước. Sau đó, các ứng viên buộc phải tuyên thệ trung thành. Nếu bạn bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần, bạn sẽ không bị yêu cầu hoàn tất lời tuyên thệ. Việc miễn trừ này cũng áp dụng cho những người nộp đơn chưa đủ tuổi.

Lời khuyên

 • Đừng bỏ qua buổi phỏng vấn mà không thông báo cho bên USCIS biết để xếp lại vào ngày khác. Nếu bạn không đến thi, ISCIS sẽ “đóng” hồ sơ của đương đơn lại. Việc này sẽ khiến quá trình nhập tịch của bạn bị trì hoãn nhiều tháng.
 • Nếu sử dụng tiếng Anh lưu loát, bạn sẽ được miễn thi phần Anh ngữ trong buổi phỏng vấn.
 • Nếu có thể, bạn nên dành thời gian nâng cao kỹ năng nói và viết tiếng Anh trong khi chờ đơn xin nhập tịch được xét duyệt. Thêm vào đó, hãy trau dồi thêm hiểu biết về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ để chuẩn bị cho bài thi giáo dục công dân. Bạn có thể truy cập những tài nguyên trực tuyến cung cấp các bài kiểm tra giáo dục công dân đặc biệt cho ứng viên để thi thử.
 • Những đối tượng như ứng viên cao tuổi, hoặc lớn hơn một độ tuổi nhất định có thời gian sinh sống tại Mỹ từ 15 đến 20 năm hoặc hơn, sẽ được miễn giảm dự thi ngôn ngữ và lịch sử.

Xem thêm: 6 Bước để trở thành công dân Mỹ 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT