Cơn bão Irma tiếp tục gây nguy hại cho những người định cư tại Mỹ

Người dân định cư tại Mỹ chưa hết bang hoàng trước “cơn bão thập kỹ” Harvey tại bang Texas thì giờ đây họ lại tiếp tục chờ đón cơn bão mới – cơn bão Irma, một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay.

Hậu quả từ cơn bão Hervey tại bang Texas

Cơn bão có tên là Harvey tiến vào Texas ngày 25/8 như một cơn bão loại 4 nhưng đã gây ra tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất cho thành phố Houston và các khu vực khác khi biến thành một cơn bão nhiệt đới. Với lượng mưa lên tới gần 1,3m chỉ trong vòng vài ngày và tính đến nay con số thương vong đã lên đến 60. Nhiều người định cư ở Mỹ trong số đó bị mắc kẹt khi nước lũ dâng cao, một số trượt chân trên những con đường ngập nước.

Siêu bão Harvey biến Houston thành sông

Harvey cũng là sự kiện khủng khiếp nhất cho ôtô trong lịch sử nước Mỹ. 300.000 đến 500.000 chiếc xe bị phá hủy và có thể còn nhiều hơn nữa, thiệt hại từ 2,7 tỷ USD đến 4,9 tỷ USD, theo ông Jonathan Smoke, nhà kinh tế trưởng của Cox Automotive (cơn bão Katrina năm 2005 phá hủy 200.000 chiếc xe). Nhiều đường cao tốc bị phá hủy gây cản trở giao thông ngiêm trọng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ngày 30/8, bão Harvey đổ bộ lần hai tại khu vực giáp ranh hai bang Texas – Louisiana. Tuy suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng “cơn bão thập kỷ” vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại đông nam Texas. Harvey đến nay đã cướp đi ít nhất 39 sinh mạng. Con số người chết nhiều khả năng tiếp tục tăng.

Nước Mỹ tiếp tục đón nhận cơn bão tiếp theo – cơn bão Irma

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ đưa ra cảnh báo hôm thứ Ba (5/9) cho biết, cơn bão Irma đã hình thành với tốc độ di chuyển lên tới 287km/h, biến nó trở thành “cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương bên ngoài vùng Caribbe và vịnh Mexico” từ trước đến nay.

Siêu bão Irma đang đổ bộ vào bờ biển

Irma được các chuyên gia đánh giá là “siêu bão Cape Verde” điển hình, nghĩa là nó hình thành từ rất xa, ở Cape Verde gần bờ biển phía tây châu Phi. Một số cơn bão khủng khiếp nhất bắt đầu từ những đợt không khí bất thường ở đó, rồi dần lớn mạnh hơn trên đường xẻ dọc Đại Tây Dương.

Trận bão lớn chưa từng thấy ở Đại Tây Dương hầu như đi qua phía trên đảo Barbuda, làm cây cối ngã đổ và lụt lội khắp nơi. Pháp đã gửi trước đó thực phẩm và nước cho các hải đảo của Pháp là Saint Martin và Saint Barthelemy, nơi mất điện hoàn toàn và đường xá bị hư hại do bão. Đảo Guadaloupe và những đảo kế cận đều bị Irma tấn công.

Trạm cứu hỏa ở Saint Barthelemy đã bị ngập hơn 1 mét nước và không một xe cứu hỏa nào di chuyển được, tòa nhà hành chính ở Saint Martin bị phá hủy một phần.

Hiện nay chưa rõ số thương vong do bão gây ra. Trung tâm bão Irma được ghi nhận nằm cách phía tây St.Martin và Anguilla khoảng 15 dặm vào lúc 8 giờ sáng thứ tư và nó di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 16 dặm/giờ.

Có 3 điều kiện chính cần phải có để bão hình thành, phát triển và duy trì: hơi nóng, độ ẩm trong bầu khí quyển, và sự vắng mặt của gió thẳng đứng, đó là khi gió ở các độ cao khác nhau thay đổi tốc độ. Ở Đại Tây Dương, hơi nóng thường xuyên được hình thành trong mùa bão, tuy nhiên gió cắt và đổ ẩm khí quyển lại không phải lúc nào cũng có.

Gió xoáy theo chiều thẳng đứng là điều kiện tiên quyết để cơn bão có thể tạo ra lốc xoáy và duy trì nó theo cấu trúc chiều dọc nhất định. Nếu gió ở phía trên cùng và dưới cùng của cơn lốc xoáy có tốc độ khác nhau, sẽ rất khó khăn để bão duy trì hình dạng của nó.

Những trận gió mạnh nhất nằm ở gần mắt bão, được dự báo sẽ tiến gần đến phía bắc của Virgin Island.Puerto Rico cũng sẽ hứng bão Irma trong ngày hôm nay. Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho Florida, Puerto Rico và Virgin Islands và nhà chức trách ở quần đảo Bahamas nói họ sẽ di tản cư dân của 6 đảo.Bão Irma đã di chuyển qua vùng biển có nhiệt độ ấm hơn 1.8 độ F nhiệt độ trung bình, đạt 79 độ F với chiều sâu 250 feet.

Các siêu thị hiện đang trong tình trạng quá tải, thiếu hàng hoá vì người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ.

Cũng tại khu vực này, hai cơn bão nhiệt đới, Jose và Katia, đã mạnh lên thành siêu bão vào chiều 6/9. Jose được hình thành tương tự như Irma. Còn Katia trở thành siêu bão ở phía nam Vịnh Mexico, không xa nơi siêu bão Harvey đã hình thành cách đây 2 tuần. Cũng có những cơn bão hình thành từ hiện tượng gió đứt tầng thấp hoặc do những điều kiện thời tiết khác.

Khi mức cảnh báo bão của Irma bất ngờ tăng lên cấp 5, mức cao nhất trong thang bão Mỹ, người dân và khách du lịch ở khu vực Florida hiện nay đang cực kì hoang mang.

Bão hurricane Irma đã tràn đến các đảo trong vùng biển Carribea với sức mạnh kỷ lục hôm thứ tư 6/9, sức gió lên đến 185 dặm/giờ, làm rung chuyển nhà cửa và gây lũ lụt trên đường tiến vào Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Haiti, Cuba và có thể đánh trực tiếp vào nam Florida.

Hiện tại, rất nhiều cư dân định cư tại Mỹ và du khách đang được khẩn cấp di tản khỏi khu vực quần đảo Florida, đông nam Hoa Kỳ trước khi Irma, cơn bão cấp 5 với vận tốc gió lên đến 300km/h đổ bộ vào đất liền. Đây là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử vùng biển Đại Tây Dương.

Theo thang bão Saffir – Simpson, cấp bão số 5 là cấp mạnh nhất, có khả năng phá huỷ hầu như tất cả mọi thứ trên đường đi của nó, gây ra các đợt sóng cao và lụt lội nghiêm trọng.

Đường đi của bão được dự đoán sẽ đổ bộ vào đất liền trong tuần này. Hiện tại một phần Puerto Rico và Mỹ đang gấp rút chuẩn bị lương thực dự trữ để đương đầu với cơn bão.

Với những dự báo đã được công bố, bão Irma được cho là có sức công phá còn mạnh hơn nhiều lần so với bão Harvey vừa đổ bộ vào nước Mỹ gây hậu quả nghiêm trọng hơn cho người dân đang định cư

Một trường học ở Toa Baja, Puerto Rico đang gấp rút gia cố cửa sổ để giảm thiểu thiệt hại khi bão tới.Một trường học ở Toa Baja, Puerto Rico đang gấp rút gia cố cửa sổ để giảm thiểu thiệt hại khi bão tới.

Với đường đi, sự thay đổi phức tạp của bão nhiệt đới Irma, vẫn chưa thể xác định nó sẽ tấn công mạnh mẽ nhất ở vùng nào, tuy nhiên người Mỹ chắc chắn sẽ phải đón nhận cơn bão nội trong tuần này. Nước Mỹ chỉ trong chưa đầy hai tuần phải gánh chịu hai siêu bão kinh khủng quả là một điều rất khó khăn.

Hãng hàng không British Airways đã huỷ toàn bộ mọi chuyến bay đến Florida và vùng biển Caribe.

Hiện tại tổng thống Donald trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida, Puerto Rico và quần đảo Virgin, trong khi đó các quan chức ở Bahamas cho biết 6 hòn đảo ở phía nam đã được sơ tán.

Theo đường đi, bão Irma sẽ tiến vào Puerto Rico, cộng hoà Dominican, Haiti và Cuba trước khi đổ bộ vào khu vực quần đảo Florida, Mỹ. Cơn bão vừa qua khu vực Barbuda thuộc vùng biển Caribe vào khoảng 1h47ph sáng nay (giờ Mỹ) mang theo mưa lớn và những trận gió kinh khủng đánh bay nhà cửa trên đường.

Nước luôn là món hàng hoá khan hiếm nhất trước mỗi cơn bão

Irma được các chuyên gia đánh giá là “siêu bão Cape Verde” điển hình, nghĩa là nó hình thành từ rất xa, ở Cape Verde gần bờ biển phía tây châu Phi. Một số cơn bão khủng khiếp nhất bắt đầu từ những đợt không khí bất thường ở đó, rồi dần lớn mạnh hơn trên đường xẻ dọc Đại Tây Dương.

Cũng tại khu vực này, hai cơn bão nhiệt đới, Jose và Katia, đã mạnh lên thành siêu bão vào chiều 6/9. Jose được hình thành tương tự như Irma. Còn Katia trở thành siêu bão ở phía nam Vịnh Mexico, không xa nơi siêu bão Harvey đã hình thành cách đây 2 tuần. Cũng có những cơn bão hình thành từ hiện tượng gió đứt tầng thấp hoặc do những điều kiện thời tiết khác.

Mong rằng trong thời gian sắp tới cơn bão sẽ giảm bớt sức tàn phá và sự nguy hiểm cũng như giảm thiệt hại để trả lại sự bình yên cho các người dân định cư ở Mỹ có bão Irma đi qua.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *