Có nên nhập cư Mỹ sau cơn bão Harvey?

Texas là tiểu bang ở miền Nam và Tây Nam Hoa Kỳ. Đây là tiểu bang lớn thứ hai của nước Mỹ về diện tích (sau Alaska) và dân số (sau California). Tuyên ngôn Độc lập Texas được công bố tại thị trấn Washington thuộc thung lũng Brazos vào ngày 2 tháng 3 năm 1836. Texas trở thành tiểu bang thứ 28 của Hoa Kỳ năm 1845. Tuy nhiên vào cuối tháng 8, thành phố xinh đẹp này đã hứng chịu cơn bão lụt lớn nhất lịch sư, tàn phá nền kinh tế, gây thiệt hại về người và tài sản. Đây được xem là “cơn bão ngàn năm có một”.

Cơn bão có tên là Harvey tiến vào Texas ngày 25/8 như một cơn bão loại 4 nhưng đã gây ra tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất cho thành phố Houston và các khu vực khác khi biến thành một cơn bão nhiệt đới. Với lượng mưa lên tới gần 1,3m chỉ trong vòng vài ngày và tính đến nay con số thương vong đã lên đến 60. Nhiều người trong số đó bị mắc kẹt khi nước lũ dâng cao, một số trượt chân trên những con đường ngập nước.

Hậu quả từ cơn bão thập kỷ Hervey

Harvey cũng là sự kiện khủng khiếp nhất cho ôtô trong lịch sử nước Mỹ. 300.000 đến 500.000 chiếc xe bị phá hủy và có thể còn nhiều hơn nữa, thiệt hại từ 2,7 tỷ USD đến 4,9 tỷ USD, theo ông Jonathan Smoke, nhà kinh tế trưởng của Cox Automotive (cơn bão Katrina năm 2005 phá hủy 200.000 chiếc xe). Nhiều đường cao tốc bị phá hủy gây cản trở giao thông ngiêm trọng.

Ngày 30/8, bão Harvey đổ bộ lần hai tại khu vực giáp ranh hai bang Texas – Louisiana. Tuy suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng “cơn bão thập kỷ” vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng  đến người định cư tại đông nam Texas Mỹ. Harvey đến nay đã cướp đi ít nhất 39 sinh mạng. Con số người chết nhiều khả năng tiếp tục tăng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Texas là nơi cư trú của hàng trăm nghìn cá thể cá sấu châu Mỹ và hơn 20 loài rắn. Sau khi siêu bão Harvey gây ngập lụt nghiêm trọng chúng đã bị cơn bão đẩy từ khu vực sinh sống tự nhiên của chúng sang những vùng đất cao hơn, hoặc vùng nước tương tự nơi chúng thường sống. Tuy nhiên, những sinh vật mà con người vốn luôn dè chừng này giờ đây có thể không phải là mối đe dọa quá lớn, bởi chúng cũng đang rất hoảng loạn vì nước lũ dâng cao. Chúng đều đang đấu tranh để sinh tồn trong cơn bão thảm khốc.

Hình ảnh “quả cầu lửa” sau cơn bão

Hình ảnh về những đảo kiến lửa khổng lồ vượt nước lũ đang thu hút khá nhiều sự quan tâm. Kiến lửa thích nghi với lũ lụt và nương theo dòng nước lũ để di chuyển. Chúng kết thành bè mảng từ các ấu trùng, những con có bóng khí bao quanh cơ thể.Lũ kiến liên kết với nhau và cùng trôi nổi cho đến khi chúng gặp vùng đất cao khô ráo. Đây là loài có nọc độc với vết đốt gây đau đớn. Khi gặp lũ, chúng trở nên hung dữ hơn, đồng thời lượng nọc độc trong cơ thể cao hơn bình thường nên khi đốt cũng sẽ gây vết thương nghiêm trọng hơn.

Mọi người cần tránh xa những bè kiến trôi nổi. Khi gặp phải chúng, nếu có thể, hãy nhỏ một giọt nhỏ xà phòng Dawn (loại xà phòng nhẹ dùng để rửa chén) vào bè của chúng, chúng sẽ chìm.

Dân cư đang định cư Mỹ tại thành phố Houston hôm thứ Tư 30/8 đã bớt lo lắng khi bão Harvey cùng trận mưa lịch sử di chuyển ra khỏi miền đông bang Texas và hướng tới bang Louisiana ở kế cận.

Các nhà dự báo thời tiết nói khu vực thành phố Houston sẽ nhận lượng mưa lên tới 2 cm trong ngày 30/8, trời sẽ có nắng và ấm lên vào ngày 1/9. Tuy nhiên khu vực này vẫn đối mặt với tình trạng lũ lụt trên diện rộng do bão di chuyển chậm và lượng mưa vượt mức 130 cm ở một số nơi từ ngày 24/8 cho đến nay.

Thành phố Beaumont, ở phía đông Houston, bang Texas, hôm thứ Tư 30/8 phải hứng chịu cơn mưa nặng nhất khi tâm bão Harvey đi ngang qua bang Louisiana. Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho hay bão có thể đổ một lượng mưa từ 15 đến 30 cm ở phía tây nam Louisiana giữa lúc cơn bão tiếp tục di chuyển sâu hơn vào trong đất liền.

Đường cao tốc bị thiệt hại nghiêm trọng

Các quan chức địa phương nói rằng nhân viên cứu hộ đã đưa được hơn 13.000 người ra khỏi các căn nhà bị ngập lụt, và hàng ngàn người đang tạm trú ở trung tâm hội nghị của thành phố Houston, sân vận động của đội bóng rổ Houston Rockets và sân vận động của đội bóng Houston Texans.

Lũ lụt do bão nhiệt đới Harvey gây ra đã tác động tới gần một phần năm công suất lọc dầu của Mỹ, gây ra những lo lắng về nguồn cung cấp xăng dầu giữa lúc cơn bão đang di chuyển chậm đi qua trung tâm ngành công nghiệp hóa dầu của Mỹ.

Chứng kiến ngôi nhà tan hoang, cơn bão khủng khiếp đi qua, người đàn ông chỉ biết ngồi khóc

Trong tình huống rất nhiều người phải bỏ nhà cửa ra đi tránh lụt, và các tin tức cho hay đã xảy ra một số vụ cướp bóc lẻ tẻ, Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner đã ra lệnh giới nghiêm qua đêm bắt đầu từ sáng thứ Tư, để ngăn chặn các hành vi phạm tội có thể xảy ra.

Gần 6 km dọc quốc lộ 361 từ công viên RV, những ngôi nhà đều bị san bằng. Dây điện và các biển báo giao thông treo lủng lẳng trên cột, đến thuyền cũng bị gió ném vào đường phố.

Hơn 3 km về phía Bắc trên Quốc lộ 35, một hàng rào dây thép gai gần như trở thành một đài tưởng niệm cho cơn bão vì các mảnh vỡ từ khắp nơi bị gió cuốn và mắc vào: những mảnh cửa, đồ đạc rồi cả quần áo. Một con bò chết nằm trên đường, nước và bùn phủ đầy trên người.

Tại Van Vleck, một thị trấn gần Houston, nước sông dâng lên ngập toàn bộ các khu phố. Tại một ngôi nhà, 2 cha con im lặng dọn dẹp đống đổ nát, không còn đủ sức lực hay tâm trạng để nói chuyện.

Một cụ bà ngồi với chú chó nhỏ trên chiếc phao trôi nổi giữa đường

Gần 20 km về phía Bắc Wharton, người dân những tưởng sẽ thoát nạn. Mưa, gió của Harvey không phải là vấn đề vì không trực tiếp kéo đến đây. Mãi đến thứ 4 (30/8) rắc rối mới bắt đầu. Những cơn mưa xối xả từ phía Bắc, đặc biệt là Houston, khiến hệ thống sông bị tràn (kể cả dòng sông trong thành phố). Và bây giờ nước lũ đang phá hủy nhà cửa. Các con sông này chưa bao giờ ngập đến mức này kể từ năm 1913, Howard Singleton, một người dân định cư ở đây nói. “Trong 3 ngày vừa rồi hầu hết mọi người đều bị mắc kẹt trong nhà”, ông cho biết.

Tin tức cho hay cho đến nay đã có 13 người thiệt mạng trong cơn bão Harvey. Nhà chức trách chưa xác nhận con số tử vong cao như thế nhưng cho biết con số thương vong có thể tăng một khi lũ rút dần.

Những hệ lụy về sinh thái trong ngắn hạn và dài hạn của bão Harvey? 

– Về mặt ngắn hạn, nhiều sinh vật sẽ bị hủy hoại, thực vật ngập úng còn động vật chết chìm. Cây cối không thể thích nghi với môi trường nước ngập sẽ chết. Sau bão, rất nhiều ruồi và muỗi sẽ xuất hiện, trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng. Rất nhiều sinh vật bản địa, đặc biệt là kiến, không thể thích nghi với lũ lụt nên các loài du nhập sẽ “chiếm cứ” khu vực trong một thời gian.

– Về mặt dài hạn, nếu như biến đổi khí hậu không gây thêm lũ lụt, hệ sinh thái có thể sẽ đạt đến trạng thái cân bằng mới. Về lâu về dài, một số loài nhiều khả năng sẽ biến mất.

Tổng thống Trump cầm lá cờ bang Texas tại thành phố Corpus Christi.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ nỗ lực phục hồi, ước tính tốn kém hàng chục tỷ đôla, có thể sẽ là một trong những các nỗ lực phục hồi có kinh phí cao nhất mà Hoa Kỳ từng chứng kiến. Đến thăm một trung tâm hành động khẩn cấp tại thành phố Austin, Texas, ông Trump nói chính quyền của ông và Quốc hội sẽ tìm ra giải pháp đúng đắn để giúp đỡ các nạn nhân định cư trên đất Mỹ trong trận bão. Ông Trump cũng tới thăm Corpus Christi, nơi cơn bão ập vào bờ biển Texas, ông đánh giá các nỗ lực ứng phó của chính phủ liên bang để giúp nạn nhân trận bão.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *