Cơ hội lấy Visa Mỹ từ con đường đầu tư EB5

Hiện nay nhu cầu muốn sở hữu visa định cư Mỹ đang trở thành một trong những mơ ước của rất nhiều người, trong đó không thể không nhắc đến đại đa số người Việt Nam. Có rất nhiều con đường để người Việt theo đuổi giấc mơ định cư Mỹ nhưng bước tiến nhanh nhất đang được lựa chọn hàng đầu đó là chương trình đầu tư Mỹ diện EB5.

Sở hữu Visa Mỹ từ chương trình EB5 là niềm ao ước của nhiều người

Chương trình đầu tư EB5 mang đến cơ hội định cư ở Mỹ như thế nào

Theo chương trình của liên bang, một người nước ngoài đầu tư 500.000 USD (vài trường hợp là 1 triệu USD) vào một dự án tạo ra ít nhất 10 việc làm có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh. Thông thường, mỗi người cần mất 22-26 tháng để có thể cư trú hợp pháp theo chương trình này. Trong khi đó, các chương trình thị thực khác phải mất vài năm.

Việc nhà đầu tư bỏ ra 500.000 USD đầu tư vào một dự án bất động sản tại Mỹ là cách mà giới đại gia Trung Quốc và nhiều nước khác sử dụng để có thẻ xanh và cư trú hợp pháp tại quốc gia này. Trong đó, việc đầu tư vào các dự án bất động sản đã trở thành mối làm ăn lớn ở thành phố New York. Qua chương trình đầu tư theo diện EB5,  các nhà đầu tư nước ngoài đang rót hàng tỷ USD vào các khách sạn, chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng và các công trình công cộng, tư nhân với hy vọng có được thẻ xanh Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo quy định, các công ty đều có thể tham gia miễn là thuê đủ 10 nhân viên đối với mỗi nhà đầu tư. Ví dụ, một chuỗi bán đồ ăn nhanh có thể nhận 1 triệu USD từ hai nhà đầu tư nếu thuê 20 nhân viên. 4 năm qua, chương trình này càng được nhiều người biết đến. Trong năm tài chính 2010, có 1.885 visa được cấp. Nhưng đến năm tài chính 2013, con số này đã tăng 3,5 lần, lên 8.564 visa. Đến tháng 8/2014, toàn bộ 10.000 thị thực hạn mức hàng năm được cấp, trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng 8.

Vào năm 2015, hạn mức này còn được hoàn thành sớm hơn, ngày 1/5. Theo chương trình, gia đình của các nhà đầu tư, bao gồm những người dưới 21 tuổi, có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh và mỗi thành viên đều được tính vào hạn mức. Hầu hết các nhà đầu tư xin cấp một cặp vợ chồng hoặc cho cả gia đình nên số lượng thị thực tăng lên nhanh chóng.

Điều kiện về vốn và tạo ra ít nhất công việc cho 10 người là điều bắt buộc từ chương trình EB5

Rất khó để thống kê số tiền cụ thể mà các nhà đầu tư đổ vào bất động sản Mỹ theo cách này. Trong năm 2013, qua chương trình thị thực, giới đầu tư đã rót 379 triệu USD ở bang New York, theo số liệu của Invest, tổ chức thương mại công nghiệp theo chương trình EB-5 ở Mỹ. Nó chiếm 19% tổng mức đầu tư trong chương trình trên toàn nước Mỹ, đứng thứ hai sau bang California với 22%. Đây là một sự gia tăng lớn so với các năm trước. Đầu tư ở bang New York trong năm tài chính 2010 và 2011 chỉ đạt 327 triệu USD. Đây là mức thấp do số liệu thống kê chậm và không có những dự án quy mô lớn gần đây như Hudson Yards. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài giàu có, chương trình này là cách để họ có thể dễ dàng cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Trong năm 2013, qua chương trình thị thực, giới đầu tư đã rót 379 triệu USD ở bang New York, theo số liệu của Invest, tổ chức thương mại công nghiệp theo chương trình EB-5 ở Mỹ.

Nhà đầu tư có thể dùng  tiền mặt lấy visa

Việc cấp visa này nằm trong chương trình liên bang đã thực hiện được 25 năm có tên là EB-5. Chương trình này được lập ra từ năm 1990 với mục tiêu là để trang trải chi phí cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các vùng nông thôn và các vùng nghèo ở lân cận đô thị. Do nguồn vốn cho vay ngân hàng đã cạn kiệt sau đợt suy thoái kinh tế vừa qua, các nhà phát triển hạ tầng đã chuyển sang sử dụng chương trình này để tài trợ vốn cho các dự án xây dựng khách sạn, nhà chung cư và các dự án khác từ Manhattan cho tới Miami. Kết quả là số lượng người được cấp visa EB-5 đã tăng từ 100 người vào năm 2003 lên tới gần 9.000 người vào năm ngoái.  Việc tài trợ vốn bằng chương trình EB-5 đã giúp trang trải chi phí cho công trình hạ tầng kết nối với Trung tâm Barclays ở Brooklyn, không phải là cho chính khu vực này. Các nhà phát triển hạ tầng trước đây đã cố gắng để sử dụng chương trình EB-5 nhằm tài trợ vốn cho các dự án về sân vận động tại California, Florida và những nơi khác, nhưng họ đã gặp phải một số trở ngại, bao gồm việc không dự đoán được tốc độ mà các nhà đầu tư theo chương trình EB-5 được phê duyệt cho các dự án mà các dự án này thường chỉ cửa vào những mốc thời gian cụ thể.

Hiện nay các nhà đầu tư có thể dùng tiền để sở hữu visa EB5

Những lợi ích mà chương trình đầu tư EB5 mang lại là gì?

– Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi).

– Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ.

– Con cái nhà đầu tư được học miễn phí trường công đến năm lớp 12, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ, chỉ bằng 1/3 so với du học sinh.

– Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.

– Được ra vào Mỹ không cần visa.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

– Có cơ hội được sở hữu song tịch Việt Nam – Hoa Kỳ.

Chương trình đầu tư EB5 mang nhiều thách thức cho các nhà đầu tư

Tuy nhiên, việc sử dụng chương trình định cư  EB-5 có thể phức tạp bởi vì địa điểm xây dựng cần phải ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Để đáp ứng tiêu chuẩn, đôi khi người ta có thể gian lận về đường ranh giới để có một khu vực gặp khó khăn về kinh tế (nhưng thực tế là một khu vực sản xuất công nghiệp).

Các nhà phát triển cũng phải chi tiêu hàng triệu đô la tiền để bắt đầu việc xây dựng bởi vì việc cấp phép, phê chuẩn cho mỗi visa theo chương trình định cư EB-5 phải mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Đương đơn xin visa phải thông qua một lần kiểm tra cơ bản và chứng minh rằng dự án là khả thi và sẽ tạo ra ít nhất 10 việc làm cho mỗi visa được cấp. Visa này có thể trở thành thường trú có thể được cấp sau hai năm thử thách

Tuy nhiên, việc sử dụng chương trình đầu tư EB-5 có thể phức tạp bởi vì địa điểm xây dựng cần phải ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Một số cố vấn tài chính đưa ra lời khuyên với những ai đang có ý định chi 500.000 USD vào một dự án bất động sản rằng họ nên chọn khách sạn, trung tâm thương mại hoặc bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào khác trừ sân vận động thể thao, bởi vì kết quả thi đấu của những người thuê sân vận động là không lường trước được. Một thách thức nữa đến từ Capitol Hill, nơi các nhà lập pháp đang cố gắng bịt lỗ hổng cho phép tiền được chuyển từ các dự án trong các khu vực nghèo về những khu vực giàu có.

Chương trình cũng đặt ra nhiều thử thách cho các nhà đầu tư

Một số dự án được tài trợ vốn từ chương trình EB-5 đã trở nên vô ích, tạo ra ít hoặc không tạo ra lợi ích kinh tế. Trong một số trường hợp khác, các nhà đầu tư nước ngoài đã cáo buộc các nhà phát triển lãng phí tiền của họ và không phải trả tiền lợi nhuận như đã hứa.

Nếu chỉ xét trên điều kiện cũng như quy trình thủ tục nộp hồ sơ thì có thể khẳng định chính sách đầu tư EB5 không chỉ đơn giản mà còn an toàn. Tuy nhiên bất cứ sự việc nào cũng ấn chứa 2 mặt của một vấn đề và đối với đầu tư thì bao giờ cũng có rủi ro và tùy thuộc nhà đầu tư. Người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty dịch vụ  để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *