Cơ hội đầu tư và định cư Mỹ từ chương trình EB5

Với nền kinh tế phát triển bền vững, nước Mỹ cũng mang đến vô vàn cơ hội phát triển kinh tế và là môi trường đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư thế giới. Tại Việt Nam, xu hướng định cư Mỹ thông qua hình thức đầu tư vào các dự án của Mỹ cũng đang gia tăng nhanh chóng. Để có tấm vé thông hành đến Mỹ, các nhà đầu tư Việt Nam có thể thông qua chương trình EB-5 của chính phủ Mỹ. Đây là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài theo hình thức đầu tư.

Hiện nay nguyện vọng định cư tại Mỹ của người Việt ngày gia tăng. Trong đó, người dân chú ý nhiều hơn đến hình thức đầu tư vào các dự án tại Mỹ để có được tấm thẻ xanh, vậy Chương trình EB-5 quy định về định cư tại Mỹ thông qua đầu tư dự án cụ thể là như thế nào?

Con đường ngắn nhất để được định cư tại Mỹ là chương trình đầu tư EB5

EB-5 là chương trình xin thẻ xanh Mỹ theo hình thức đầu tư vốn vào dự án triển khai tại Mỹ. Là hình thức an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài muốn định cư tại Mỹ. Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990, cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư thu hút vốn đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Quyền lợi mà nhà đầu tư sẽ nhận được trong chương trình EB-5?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Với chương trình này, nhà đầu tư được:

– Bản thân nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ dưới hình thức thường trú nhân. Không những thế, cả gia đình bao gồm cả vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi của đương đơn cũng sẽ nhận được thẻ xanh tương tự.

– Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có quyền sinh sống, quyền học tập và làm việc hợp pháp tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ và được sự bảo hộ của luật pháp Mỹ.

– Được hai quốc tịch.

– Bên cạnh đó còn được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ. Các con của nhà đầu tư sẽ được miễn học phí ở các trường công từ bậc tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh) và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học tập.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch. Với thời gian xét duyệt nhanh chỉ mất tối đa 12 tháng để đạt được thẻ thường trú nhân có điều kiện cho cả gia đình, nhanh hơn rất nhiều so với chương trình đoàn tụ gia đình.

– Được ra vào nước Mỹ mà không cần có Visa và được miễn visa đi hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện về chương trình EB5 thì việc được cấp Thẻ xanh là điều không khó

Điều kiện cần có của nhà đầu tư trong chương trình EB-5 là gì?

Nhà đầu tư cần chứng minh tài chính với số tiền là 500.000 USD và chứng minh được tính minh bạch của số tiền đầu tư này theo luật pháp Mỹ. Số tiền này phải được chứng minh là từ: nguồn thu nhập cá nhân, lương thưởng, lợi nhuận kinh doanh, bất động sản, chứng khoán, cho tặng, thừa kế…

Điểm hấp dẫn để các nhà đầu tư Việt Nam tìm hiểu về định cư Mỹ theo chương trình EB-5 là gì?

EB-5 là chương trình được Chính phủ Mỹ phê chuẩn. Qua những dự án hiệu quả đã chứng minh được tính cạnh tranh của chương trình. Hơn nữa, ngoài 500.000 USD là điều kiện bắt buộc thì thị trường Mỹ không giới hạn đối tượng đầu tư, không giới hạn độ tuổi, ngoại ngữ hay không bắt buộc nhà đầu tư phải có kinh nghiệm làm việc, quản lý… Đó là sự thuận lợi mang đến sự thoải mái cho các nhà đầu tư. Hơn nữa, đây cũng là chương trình an toàn, nhanh chóng và ít rủi ro với các nhà đầu tư muốn đầu tư dự án. Chính các nhà đầu tư đã định cư tại Mỹ công nhận EB-5 là chương trình phù hợp và là con đường ngắn nhất để người nước ngoài được cấp thẻ thường trú nhân tại Mỹ.

Bạn nên chọn một dự án phù hợp và an toàn với khả năng

Để chọn một dự án theo chương trình EB5 đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế thì cần những yếu tố gì?

– Trước hết, nhà đầu tư phải chọn được đơn vị tư vấn uy tín, chuyên nghiệp và có tâm. Đơn vị này đã có bao nhiêu năm trong nghề và đã thực hiện được thành công bao nhiêu hồ sơ (xem thư chấp thuận Sở di trú Mỹ cấp). Sau đó, nhà đầu tư nên tìm cơ hội gặp gỡ các khách hàng đã thành công từ chương trình của đơn vị tư vấn đó để có thêm thông tin, kinh nghiệm cũng như chính sách hậu mãi…

– Để chọn được dự án an toàn mang tính khả thi cao cho các nhà đầu tư, trước hết đơn vị tư vấn đầu tư phải có đội ngũ chuyên gia kinh tế, luật sư am hiểu về luật đầu tư và di trú tại Mỹ. Họ là những người thẩm định và giới thiệu những dự án được đánh giá là an toàn và khả thi. Sau đó, đơn vị tư vấn sẽ trực tiếp qua Mỹ gặp lãnh đạo dự án, tìm hiểu kỹ cơ sở vật chất, đội ngũ, những chương trình đã thành công và đánh giá tính hiệu quả của các dự án trước.

– Các nhà đầu tư Việt Nam thường quan tâm đến những dự án có độ an toàn cao đồng nghĩa với dự án lâu đời và có xác suất thành công cao.

Hiện có 2 hình thức đầu tư là: Đầu tư trực tiếp và Đầu tư gián tiếp.

+ Đầu tư EB-5 trực tiếp: nhà đầu tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ và phải tạo 10 việc làm toàn thời gian trong hai năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ (không bao gồm vợ/chồng, các con của nhà đầu tư).

+ Đầu tư EB-5 gián tiếp: nhà đầu tư đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được Chính phủ Mỹ chỉ định. Và nhà đầu tư không cần trực tiếp quản lý vốn mình đầu tư. Và số vốn này được hoàn lại 100% sau 4-6 năm.

Quy trình làm hồ sơ EB5 cần những thủ tục gì?

– Chọn dự án đầu tư và chứng minh tài chính sơ bộ.

– Ký hợp đồng dự án và ký hợp đồng Luật sư.

– Hoàn tất hồ sơ và chuyển 550.000 USD vào dự án.

– Nộp hồ sơ vào USCIS. Đây là một cơ quan  một cơ quan phụ trách nhập tịch và di trú của Chính phủ Hoa Kỳ Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ là một cơ quan phụ trách nhập tịch và di trú của Chính phủ Hoa Kỳ. Sở này là một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Nó thực hiện nhiều chức năng hành chính trước đây được thực hiện bởi cơ quan cũ là Cục Di Trú và Nhập tịch (INS), trực thuộc Bộ Tư pháp.

+ Nếu được chấp thuận sẽ được chuyển hồ sơ qua NVC, sau đó sẽ được khám sức khỏe và được phỏng vấn tại Lãnh sự quán, nhận visa định cư và cuối cùng sẽ nhận được thẻ xanh.

+ Nếu bị USCIS từ chối thì trong vòng 30 ngày dự án sẽ hoàn trả số tiền 550.000 USD và được Luật sư hoàn trả 100% phí hợp đồng.

Ngay khi hồ sơ được sở Di trú Mỹ chấp thuận thì nhà đầu tư được cấp thẻ xanh tạm thời. Sau 3,5 năm thì được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Tuy mang lại nhiều quyền lợi nhưng chương trình này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro

Tuy mang lại nhiều quyền lợi hấp dẫn nhưng Chương trình EB-5 cũng ẩn chứa những có rủi ro đáng lưu ý.

– Bất kỳ chương trình đầu tư nào cũng đều chứa đựng những rủi ro. Điều này còn tùy thuộc vào việc lựa chọn dự án đầu tư.

– Nghe lời tư vấn một phía mà không tự mình tìm hiểu thêm thông tin, không khảo sát trước về khu vực định đầu tư, lập kế hoạch đầu tư chưa thỏa đáng hay đơn giản là nguồn vốn đầu tư không minh bạch sẽ khiến rủi ro tăng lên. Chính vì vậy tìm hiểu kĩ về dự án đầu tư, kiểm tra rõ nguồn tiền để đầu tư cũng như tìm một công ty tư vấn định cư diện đầu tư chuyên nghiệp, uy tín để gửi gắm niềm tin là cách để giảm nguy cơ rủi ro xuống mức thấp nhất.

         

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *