Gọi ngayTư vấn

Chương trình EB-5 ngày càng được thắt chắt

Chương trình  EB-5 đã được mở rộng vào ngày 30 tháng 9 năm 2017. Chương trình EB-5 ban đầu được thiết lập hoàn thiện ngày 28 tháng 4 năm 2017, nhưng cuối cùng đã được mở rộng như là một phần của một dự luật  của tổng thống vào ngày 5 tháng 5, sẽ tiếp tục tài trợ cho chính phủ liên bang vào cuối tháng Chín. Các thành viên của Quốc hội muốn đưa ra một loạt các đề xuất nhằm cải cách chương trình EB-5.
 Những cải cách quan trọng  về việc phân loại lại các khu vực việc làm  mục tiêu (TEAs), tăng số tiền đầu tư tối thiểu, thực hiện các biện pháp giám sát chặt chẽ hơn, nâng cao hiệu quả xử lý thị thực và tăng số lượng thị thực. Trong khi chương trình EB-5 đã được đổi mới trong nhiều năm qua , các nhà lập pháp đã nhắm tới chương trình và sẵn sàng thực hiện đưa ra những luật khắt khe hơn cho chương trình EB-5.


Phân loại vùng khuyến khích đầu tư (TEAs) 

Cải cách gây tranh cãi nhiều nhất tập trung vào việc phân loại lại TEAs.

Hiện tại, mỗi bang có quyền chỉ định TEAs. Cuộc thảo luậnvề TEAs khiến nhiều bên liên quan đến chương trình EB-5 quan tâm, chú ý. 

Nhiều người cho rằng các nhà phát triển dùng các thành phố lớn hơn các khu vực nông thôn hoặc nghèo khó có thể hưởng lợi từ kích thích kinh tế. Một số đã đề nghị cho phép chính phủ liên bang xác định khu vực nào đủ tiêu chuẩn để chỉ định TEA, một sự thay đổi mà nhiều bên liên quan camt thấy không hài lòng. 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Có những ý kiến trái chiều về việc phân vùng TEAs

Việc phân lại vùng TEA gây nhiều tranh cãi. Có bên ủng hộ và cho rằng đó là việc làm cần thiết. Nhưng cũng có bên cho rằng, việc này là không công bằng. 

Một số đã đề xuất giải quyết vấn đề tranh cãi nóng bỏng này bằng cách yêu cầu chính phủ liên bang dành một tỷ lệ nhất định thị thực EB-5 cho các nhà đầu tư đầu tư vào các vùng nông thôn hoặc vùng nghèo khó. Trong khi đề xuất này có sự hỗ trợ của những người tìm cách định hướng đầu tư EB-5 cho các khu vực nông thôn và tỷ lệ thất nghiệp cao, nhiều nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đặt câu hỏi liệu các nhà đầu tư nước ngoài có quan tâm đến chương trình EB-5, nơi đầu tư của họ nằm ngoài các thành phố lớn nổi tiếng các nhà phát triển được thành lập, ngay cả khi ngưỡng đầu tư ít hơn.

Số tiền đầu tư tăng lên

Theo chương trình EB-5 hiện tại, giới hạn đầu tư được quy định là 1 triệu đô la cho các khoản không phải là TEAs và 500.000 đô la cho TEAs. Số tiền đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 vẫn không thay đổi kể từ khi chương trình được đưa vào áp dụng vào năm 1992. Đề xuất tăng các khoản đầu tư tối thiểu bao gồm tăng TEA lên 800.000 đô la và đề xuất về Sở Nhập cư và di trú Mỹ (USCIS) tăng tối thiểu lên 1.8 triệu đô la cho các khu vực không nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (TEAs)và $ 1.35 triệu cho TEAs. Hầu hết các bên liên quan đồng ý rằng mức tăng là chấp nhận được.

Nhiều lãnh đạo ngành công nghiệp sợ số tiền đầu tư tối thiểu trên 1 triệu USD sẽ làm cho chương trình EB-5 không hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là từ Trung Quốc. Công dân Trung Quốc chiếm phần lớn các nhà đầu tư chương trình EB-5. Với việc kiểm soát tiền tệ hiện tại  hạn chế dòng tiền  từ Trung Quốc, các nhà đầu tư Trung Quốc đã phải đối mặt với những thách thức khi đầu tư 500.000 USD.

Số tiền đầu tư tăng lên vào năm 2018

Nếu số tiền đầu tư tối thiểu được nâng lên,  có thể mất nhiều thời gian hơn để các nhà đầu tư này đầu tư. Thêm vào đó, việc thiết lập một khoản đầu tư tối thiểu là 1 triệu đô la cho rằng chương trình EB-5 có tính cạnh tranh trên toàn cầu thấp hơn, nơi các nhà đầu tư có thể đầu tư dưới 1 triệu đô la Mỹ cho một thẻ xanh tương đương ở một quốc gia khác.

Các biện pháp toàn vẹn

Các bên liên quan hoan nghênh các biện pháp nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ hơn. Mặc dù chương trình EB-5 đã hoạt động trong nhiều năm với sự giám sát chặt chẽ, nhưng một số vụ bê bối gần đây, các chủ thể xấu và kế hoạch gây quỹ gian lận đã xuất hiện. Tăng cường nhu cầu đảm bảo các nhà đầu tư được bảo vệ. Các biện pháp toàn vẹn được đề xuất xoay quanh các chứng nhận về tuân thủ luật chứng khoán, kiểm tra cơ sở và / hoặc hiệu trưởng khu vực, và các phê duyệt trước của dự án.

Trong nỗ lực liên tục để cải thiện tính toàn vẹn chương trình EB-5, Văn phòng Chương trình Đầu tư Di cư của USCIS sẽ tiếp tục tăng số lượt truy cập trang web. Chính phủ cũng sẽ xuất bản các thông báo chấm dứt trung tâm khu vực để xem xét, đây là một bước tăng cường minh bạch ngoài việc công bố danh sách các trung tâm khu vực bị chấm dứt.

Số Visa và Chế độ hiệu lực hiệu quả

Số lương visa đã được giới hạn

Chương trình EB-5 cung cấp 10.000 đô la hàng năm cho các nhà đầu tư và thành viên gia đình họ. Về mặt lịch sử, chương trình EB-5 cung cấp con đường nhanh nhất để có được thẻ xanh Mỹ.

Trong những năm gần đây, sự phổ biến của chương trình giữa các nhà phát triển ở Mỹ  và các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên. 

Theo mô hình hiện tại, mỗi thành viên trong gia đình được phân bổ một trong số 10.000 số thị thực,  ít hơn số lượng nhà đầu tư tham gia chương trình mỗi năm. Các bên liên quan ủng hộ việc tăng số lượng thị thực có sẵn hàng năm  hoặc tính mỗi gia đình như một thị thực đơn lẻ thay vì cấp thị thực riêng cho mỗi thành viên trong gia đình.

Việc tăng số lượng thị thực cho các nhà đầu tư thực tế thông qua một trong hai cơ chế được đề xuất sẽ làm tăng đáng kể năng lực của chương trình EB-5 và làm giảm số liệu còn lại của chính phủ xử lý visa, ước tính có hơn 20.000 người nộp đơn. Có thể cho rằng vì thời gian chờ đợi lâu dài nên chương trình EB-5 trở nên kém hấp dẫn khi cạnh tranh trên toàn cầu với các chương trình kiểu đầu tư tương tự ở các nước khác có thể có ít hạn chế hơn và mang lại kết quả nhanh hơn.

Trong 9 tháng tới, các nhà lập pháp, các nhà vận động  và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đang tập trung vào việc đạt được sự nhất trí đối với cải cách lập pháp EB-5. Chương trình EB-5 đã là một lợi ích to lớn cho nền kinh tế Mỹ, tạo ra hàng tỷ đô la đầu tư trực tiếp nước ngoài năm ngoái. Với mục tiêu cải cách chương trình, các nhà lập pháp được khuyến khích thiết lập sự giám sát cần thiết.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời