Chương trình định cư diện đầu tư EB5 2017 có gì mới?

Định cư tại Mỹ đang là ước mơ của rất nhiều người tại Việt Nam, để được định cư tại đây có rất nhiều diện khác nhau, trong đó diện định cư diện đầu tư thu hút được rất nhiều đương đơn, đặc biệt là định cư Mỹ diện EB5. . Với chương trình này, không những bản thân nhà đầu tư được hưởng những chính sách ưu đãi mà cả những người thân của họ đều được sống, học tập và làm việc như công dân sở tại. Như vậy, ở chương trình năm 2017 này có gì mới so với những năm trước.

chương trình định cư diện đầu tư EB5

EB-5 vốn dĩ là chương trình cho phép người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Đây là một chương trình được nhiều người lựa chọn để có thể định cư ở Mỹ. Tuy nhiên, trong năm 2017 này, chính xác là sau ngày 30 tháng 9 năm 2017, chương trình này đã áp dụng nhiều thay đổi lớn.

Được ban hành năm 1990, chương trình EB-5 yêu cầu nhà đầu tư phải có số vốn đầu tư là trên một triệu đô-la Mỹ và trên 500 nghìn đô-la Mỹ nếu đầu tư vào vùng nông thôn và khu vực thất nghiệp cao (Targeted Employment Area – viết tắt là TEA). Tuy nhiên, yêu cầu này đã thay đổi lớn khi tăng con số lên đến gần gấp 1,7 lần. Nghĩa là đối với số vốn đầu tư cho khu vực TEA sẽ tăng lên con số 1 350 000 đô-la Mỹ và 1 800 000 đô-la Mỹ đối với khu vực ngoài TEA. Đây là điều quan trọng nhất cũng như là thay đổi lớn nhất của chương trình này trong năm 2017.

          Ngoài ra, chương trình EB-5 còn thay đổi một số điều sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Ngày ưu tiên xét duyệt (Priority date) được tính từ ngày nhà đầu tư tham gia dự án đầu tiên (đối với nhà đầu tư tham gia nhiều hơn một dự án). Đề xuất này giúp các nhà đầu tư sang dự án khác nếu có sẽ không phải chờ xét duyệt lâu.

+ Vùng ưu tiên TEA sẽ được Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ DHS đưa ra thay vì các bang như trước đây.

+ Thời gian nộp và phỏng vấn hồ sơ đơn I – 829 được linh hoạt và thuận lợi hơn.

Sau khi hiểu hơn về những thay đổi trên, đa số các thay đổi đều có lợi cho nhà đầu tư ngoài việc tăng số vốn đầu tư tối thiểu. Với con số mới đó, rất nhiều nhà đầu tư chọn TEA để giảm số tiền đầu tư tối thiểu. Tuy nhiên, đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, trong khi rủi ro ở những vùng TEA lại cao hơn những vùng ngoài TEA. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ khi đầu tư vào một dự án nào đó, không nên đặt mục tiêu định cư Mỹ lên trên hết để đảm bảo tài sản của mình.

Các thay đổi đều có lợi cho nhà đầu tư

Ngoài ra, vẫn có những thắc mắc liên quan đến thay đổi này và cả những thắc mắc liên quan đến chương trình EB-5. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp:

Trung Tâm Vùng Là Gì?

Trung Tâm Vùng là những cơ sở cá nhân, không thuộc chính phủ, nhắm vào những vùng địa lý đặc thù rong lãnh thổ Hoa Kỳ để đẩy mạnh nền kinh tế. Những Trung Tâm Vùng họat động để tăng số hàng hóa bán ra ngòai, cải thiện năng suất trong vùng, tạo công việc làm, và làm tăng vốn đầu tư nội địa.

Những lợi ích khi đầu tư vào những dự án của Trung Tâm Vùng?

           Đầu tư vào một dự án được chấp thuận phải thỏa tất cả những yêu cầu của chương trình cấp visa EB-5. Người đầu tư không cần phải lo lắng về việc phải đưa ra một chương trình kinh doanh để được Sở di trú chấp thuận vì trung tâm vùng sẽ làm việc này. Và việc phải chứng minh tạo số việc làm theo quy định cũng dễ dàng hơn cho Trung Tâm Vùng.

Đối tượng được phép xin visa EB-5?

           Bất cứ ai có thể đầu tư số tiền được yêu cầu cho nền kinh tế Hoa Kỳ và có thể chứng minh số tiền họ kiếm được là hợp pháp, đều có thể hợp lệ nộp đơn. Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi đều hợp lệ để đi theo.

Thẻ Xanh (thẻ định cư Mỹ) có giá trị bao lâu?

Người đầu tư và thân nhân sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện 2 năm. Trước khi hết hạn hai năm, họ cần nộp đơn I-829 cho Sở di trú để xác nhận việc đầu tư vẫn đang thực hiện và ít nhất mang lại 10 công việc làm từ việc đầu tư này.

Thẻ xanh là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn).

Để được nhận một chiếc thẻ xanh theo chương trình EB5 là nhà đầu tư cần phải đầu tư từ 500.000 đến 1.000.000 USD vào một doanh nghiệp tại Mỹ, đồng thời phải tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn  thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.

Để được cấp Visa EB5 nhà đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định

Mỗi năm chính phủ Mỹ dành ra khoảng 10.000  visa (thị thực) EB-5 cho diện đầu tư này. Nhưng vài năm gần đây, lượng nhà đầu tư người Trung Quốc giàu có đã đổ xô tới Mỹ đã làm cho chương trình EB5 lộ ra nhiều bất cập. Số lượng 10.000 visa EB5 của năm nay đã được cấp hết trong 5 tháng đầu năm và hiện còn 13.000 hồ sơ chưa giải quyết được. Năm nay số hồ sơ rất lớn, nhất là sau khi Canada chấm dứt chương trình “đầu tư lấy thẻ xanh” của mình. Phần lớn số visa EB5 của Mỹ được phát ra đều rơi vào tay nhà đầu tư người Trung Quốc. Năm 2014, người Trung Quốc lấy được 8.308 visa EB-5, chiếm 83% số visa được cấp.

Chương trình này đã thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài bổ sung cho nền kinh tế Mỹ và tạo thêm việc làm cho công dân Mỹ. Tuy nhiên, một số bộ phận cũng cho rằng, nhiều người lợi dụng mục đích này để rửa tiền và đã gây ra tranh cãi thời gian gần đây.

Đơn xin chiếu khán EB-5 được duyệt xét bao lâu?

Tổng quát, việc duyệt xét kéo dài dưới một năm. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến một tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngòai, hoặc cho một văn phòng di trú địa phương nếu người đầu tư đang ở Hoa Kỳ, để tiến hành giai đọan duyệt xét sau cùng trước khi chiếu khán được chấp thuận.

Lọai đầu tư này có đòi hỏi người đầu tư phải có bằng cấp học vấn cao, hoặc có kinh nghiệm kinh doanh trước đây, hoặc phải nói tiếng Anh không?

           Không  có những yêu cầu các đương đơn xin chiếu khán EB-5 phải có bằng cấp học vấn. Người đầu tư không bị đòi hỏi phải nói tiếng Anh vì họ không tham dự vào việc vận hành kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Chương trình sẽ mang lại rất nhiều quyền lợi cho nhà đầu tư

Phúc lợi chương trình EB-5 mang lại cho nhà đầu tư và gia đình

– Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi).

– Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ.

– Con cái nhà đầu tư được học MIỄN PHÍ trường công đến năm lớp 12, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ, chỉ bằng 1/3 so với du học sinh.

– Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.

– Được ra vào Mỹ không cần visa.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

– Có cơ hội được sở hữu song tịch Việt Nam – Hoa Kỳ.

Để chương trình định cư EB5 đạt hiệu quả người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty dịch vụ  để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *