Chính sách đầu tư EB5 có thực sự an toàn tuyệt đối?

Định cư tại Mỹ luôn là niềm ao ước của hàng triệu con người trên đất nước Việt Nam, trong đó có những doanh nhân đã và đang thành đạt trong nước nhưng họ vẫn có ý định muốn vươn xa ra thế giới và điểm dừng chân mà họ khao khát là nước Mỹ – một nền kinh tế thuộc hàng bậc nhất thế giới. Và sức hút của chương trình EB5 dành cho nhà đầu tư có ý định định cư tại Mỹ đã khiến họ phải theo đuổi. Với chương trình này, không những bản thân nhà đầu tư được hưởng những chính sách ưu đãi mà cả những người thân của họ đều được sống, học tập và làm việc như công dân sở tại. Như vậy, ở chương trình này có những sức hút gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng?

             Chương trình đầu tư EB5 là con đường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để định cư tại Mỹ

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu Chương trình Đầu tư EB5 là gì?

Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển.

Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, 3.000 trong số đó sẽ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Regional Center. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ước tính rằng khoảng hơn 90% số lượng visa cấp theo chương trình định cư Mỹ EB5 là qua Regional Center.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chương trình không đòi điều gì ở người đứng đơn ngoại trừ hai yếu tố quan trọng đó là nguồn tiền và dự án đầu tư EB5 là hai yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5.

Nói về ngành ngề kinh doanh theo dự án này thì rất đa dạng như: Bán lẻ phức hợp đa dụng, nhà hàng, khách sạn, công nghệ sinh học và công nghệ y tế, các địa điểm giải trí, các trung tâm hội nghị, cao ốc văn phòng,… Trong đó, việc đầu tư vào xây dựng những tòa nhà, trung tâm thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Các dự án bất động sản thương mại tạo ra việc làm thông qua công việc xây dựng ban đầu và cuối cùng là trong ngành dịch vụ, ví dụ như ở khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng và / hoặc sân vận động. Vì lý do đó, nhiều khoản đầu tư vào thị trường EB-5 đều tập trung về phát triển bất động sản.

                                             Các nhà đầu tư bị cuốn hút bởi các quyền lợi của chương trình này

Quyền lợi của nhà đầu tư là gì?

– Được hai quốc tịch

– Bản thân nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ dưới hình thức thường trú nhân. Không những thế, cả gia đình bao gồm cả vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi của đương đơn cũng sẽ nhận được thẻ xanh tương tự.

– Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có quyền sinh sống, quyền học tập và làm việc hợp pháp tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ và được sự bảo hộ của luật pháp Mỹ.

– Bên cạnh đó còn được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ. Các con của nhà đầu tư sẽ được miễn học phí ở các trường công từ bậc tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh) và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học tập.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch. Với thời gian xét duyệt nhanh chỉ mất tối đa 12 tháng để đạt được thẻ thường trú nhân có điều kiện cho cả gia đình, nhanh hơn rất nhiều so với chương trình đoàn tụ gia đình.

– Được ra vào nước Mỹ mà không cần có Visa và được miễn visa đi hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Chương trình đầu tư EB5 là một loại hình đầu tư có rất nhiều lợi ích hấp dẫn và thu nhút nhiều nhà đầu tư có mong muốn định cư tại Mỹ, tuy nhiên đây cũng là một loại hình đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro.

                                                                             Tuy nhiên chương tình EB5 cũng ẩn chứa nhiều rủi ro

Theo nhiều người thì chính sách đầu tư EB5 là con đường đơn giản, nhanh chóng và cũng an toàn nhất để có thể đến Mỹ thành công. Quan trọng hơn là người tham gia không chỉ nhập cư Mỹ cá nhân mà còn có thể cùng cả gia đình lên đường định cư ở quốc gia này. Tuy nhiên đúng là không thể phủ nhận những lợi ích mà chính sách này đem lại nhưng ẩn chứa đằng sau đó vẫn là nguy cơ rủi ro khá cao.

Tính an toàn được đảm bảo của chính sách EB5

Nhiều thông tin đồn thổi chính sách định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 là lừa đảo nhưng thực chất hoàn toàn ngược lại. Chương trình đầu tư EB5 được ban hành bởi chính Quốc hội Mỹ từ năm 1990 nhằm mục đích thu hút vốn và đẩy mạnh nền kinh tế cũng như tạo thêm việc làm cho người dân nước này. Đến năm 2003, Mỹ cho phép doanh nhân nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện được đầu tư vào khu vực khuyến khích đầu tư được chỉ định. Từ đó chính sách này mới trở nên quen thuộc hơn với người Việt. Thế nên chẳng có lý do nào mà khẳng định chính sách này là lừa đảo cả.

Hơn nữa chính sách đầu tư EB5 được đảm bảo về độ an toàn nhất là khi ứng viên tham gia có cơ hội được hoàn vốn. Tuy là nói như thế nhưng không phải bất cứ dự án nào cũng được hoàn vốn mà chỉ những doanh nhân cam kết đầu tư cho Chính phủ Mỹ thông qua bên thứ ba cũng chính là Trung tâm Vùng với số vốn là 500.000 USD mới được hoàn vốn. Được đảm bảo hoàn vốn trong thời gian là 5 năm không lãi suất nhưng ứng viên sẽ phải chịu sự kiểm soát của Mỹ trong việc chỉ đạo khu vực đầu tư mà thông thường sẽ là vùng nông thôn hoặc nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao.

Ngược lại nếu ứng viên không muốn chịu sự kiểm soát mà muốn tự mình đảm nhiệm công việc quản lý kinh doanh thì lại phải bỏ ra một số vốn cao gấp đôi là 1.000.000 USD. Điều quan trọng là nếu muốn được đầu tư và tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 thì ứng viên phải chứng minh được nguồn gốc của số vốn được sử dụng để đầu tư vào dự án là hợp pháp với những bằng chứng cụ thể. Mặt khác chính sách còn có yêu cầu ràng buộc kèm theo nếu ứng viên muốn chuyển đổi visa EB5 sang thẻ xanh vĩnh viễn trong tương lai là tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn  thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.

                                               Khi quyết định đi theo con đường đầu tư EB5 nhà đầu tư phải xem xét nhiều mặt

Rủi ro tiềm tàng ẩn giấu đằng sau chính sách EB5

Nếu nhà đầu tư chỉ xem xét những điều kiện cũng như quy trình thủ tục nộp hồ sơ thì có thể khẳng định chính sách đầu tư EB5 không chỉ đơn giản mà còn an toàn. Tuy nhiên bất cứ sự việc nào cũng ấn chứa 2 mặt của một vấn đề và đối với đầu tư thì bao giờ cũng có rủi ro chẳng qua mức độ cao hay thấp. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người đồn thổi chính sách là lừa đảo. Rủi ro chủ yếu đến từ bản thân ứng viên. Trong đó việc lựa chọn công ty tư vấn đầu tư không phù hợp, tìm hiểu dự án đầu tư không chính xác là nguyên nhân chủ yếu.

Nghe lời tư vấn một phía mà không tự mình tìm hiểu thêm thông tin, không khảo sát trước về khu vực định đầu tư, lập kế hoạch đầu tư chưa thỏa đáng hay đơn giản là nguồn vốn đầu tư không minh bạch sẽ khiến rủi ro tăng lên. Chính vì vậy tìm hiểu kĩ về dự án đầu tư, kiểm tra rõ nguồn tiền để đầu tư cũng như tìm một công ty tư vấn định cư diện đầu tư chuyên nghiệp, uy tín để gửi gắm niềm tin là cách để giảm nguy cơ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty dịch vụ  để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *