Cách thức để có thẻ xanh thông qua chương trình định cư EB5

Hiện nay nhu cầu định cư tại nước ngoài đang tăng cao, trong đó có người Việt Nam và mục tiêu mà họ nhắm tới đó là xứ sở của “tượng nữ thần tự do” – cường quốc Hoa Kỳ. Có rất nhiều con đường để định cư tại Mỹ như: bảo lãnh, du học, lao động,… Tuy nhiên, có một con đường ngắn nhất đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, đó là chương trình định cư EB5. Chương trình này có đặc điểm gì mà thu hút đông đảo nhà đầu tư trên thế giới, chúng hãy cùng nhau đi tìm ra nguyên nhân thật sự qua bài viết sau.

                                                                             Chương trình định cư diện đầu tư EB5

Năm 1990, Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chương trình EB5 cho những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Số tiền đầu tư yêu cầu của chương trình là 1 triệu đô-la Mỹ, và số tiền này đã giảm xuống còn 500.000 đô-la Mỹ nếu được đầu tư vào vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao (TEA). Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, 3.000 trong số đó sẽ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Regional Center. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ước tính rằng khoảng hơn 90% số lượng visa cấp theo chương trình định cư Mỹ EB5 là qua Regional Center.

Để khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua chương trình EB-5, Quốc hội đã tạo ra chương trình đầu tư eb5 Regional Center vào năm 1992. Bằng cách này, Quốc hội cho phép cơ quan di trú liên bang Hoa Kỳ (trước đây là Sở Di Trú & Nhập Tịch “INS”, được đổi lại thành Sở Di Trú Mỹ USCIS vào năm 2003) chỉ định các công ty đủ điều kiện là “Regional Center”, đủ điều kiện chấp nhận vốn EB-5 để phát triển kinh tế Hoa Kỳ. Regional Center có thể là công ty, doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan chính phủ khu vực có chương trình đầu tư mục tiêu trong khu vực địa lý xác định.

                                                                                    Chương trình EB5 mang lại những lợi ích gì?

Những lợi ích mà chương trinh EB5 mang lại

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Thời gian xét duyệt nhanh

– Chương trình Định cư Mỹ EB5 là chương trình yêu cầu cung cấp ít giấy tờ cá nhân nhất và tỉ lệ chấp thuận là cao nhất hiện nay (92%).

– Cả gia đình nhà đầu tư chương trình đầu tư định cư EB5 gồm vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình sẽ được cấp thẻ xanh.

– Không yêu cầu trình độ học vấn, khả năng tiếng anh, độ tuổi hoặc kinh nghiệm kinh doanh.

– Không yêu cầu trực tiếp điều hành kinh doanh.

– Tự do cư trú bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ.

– Con cái nhà đầu tư EB5 được hưởng các quyền lợi: Học miễn phí từ lớp 1 – 12 tại hệ thống trường công lập của nước Mỹ. Không phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

– Ra vào Mỹ không cần visa

– Người tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 có thể nhập cảnh không cần visa vào hơn 185 quốc gia trên toàn thế giới kể từ khi nhận được Thẻ xanh có điều kiện.

– Bảo lãnh gia đình. Người tham gia chương trình EB5 đầu tư định cư Mỹ có thể bảo lãnh đi Mỹ cho cả gia đình đoàn tụ ngay khi có Thẻ Xanh.

Để có thẻ xanh khi tham gia chương trình định cư EB5, đương đơn cần chuẩn bị những gì?

Thẻ xanh (green card) là gì?

Là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn). Dưới đây là 4 trường hợp thường được cấp thẻ xanh nhất.

     Nhà đầu tư có thể trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ thông qua  EB-5

Có bốn bước chung mà nhà đầu tư phải hoàn thành để trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ thông qua chương trình thị thực EB-5. Một khi các bước này đã hoàn thành, các nhà đầu tư EB-5, vợ / chồng của họ, và những đứa trẻ chưa lập gia đình dưới 21 tuổi trở thành cư dân thường trú tại Hoa Kỳ. Họ cũng sẽ có quyền trở thành công dân Hoa Kỳ đầy đủ năm năm sau khi nhận được hộ khẩu thường trú.

Bước 1: Định vị Dự án EB-5.

– Người đứng đầu EB-5 phải tìm được một dự án kinh doanh phù hợp để đầu tư vào. Các dự án kinh doanh EB-5 thường có hình thức là các doanh nghiệp thương mại mới hoặc các dự án trung tâm khu vực.

– Các nhân viên di cư ở nước ngoài thường giúp các nhà đầu tư EB-5 xác định dự án phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Các ứng viên cũng phải đảm bảo rằng họ đáp ứng yêu cầu thu nhập của nhà đầu tư được công nhận để tiến lên phía trước với quá trình EB-5.

Bước 2: Đầu tư Vốn và Đơn I-526.

– Sau khi lựa chọn một dự án để đầu tư, người nộp đơn phải thực hiện yêu cầu số vốn đầu tư vào dự án mà họ đã chọn. Khoản đầu tư phải là 1 triệu đô la, hoặc 500.000 đô la nếu dự án nằm trong Khu vực Việc làm Nhắm mục tiêu (TEA).

– Những khoản đầu tư này thường được đưa vào tài khoản ủy thác. Sau đó, một luật sư nhập cư cung cấp bằng chứng về khoản đầu tư này bằng cách nộp đơn xin I-526 với USCIS. USCIS thường thông báo cho những người nộp đơn cho dù đơn xin I-526 của họ đã được chấp nhận sau 12 đến 18 tháng. Hầu hết các trung tâm khu vực sẽ hoàn lại tiền đầu tư của bạn nếu I-526 của bạn bị từ chối.

– Nếu Đại sứ quán Hoa Kỳ đặt người ở nước khác vào thời điểm chấp thuận mẫu I-526, thì họ có thể điền mẫu DS-260 và tham dự Phỏng vấn Visa ở nước tương ứng. Người đó phải nhập vào Hoa Kỳ trước khi thị thực EB-5 hết hạn phải trong vòng 6 tháng.

Bước 3: Hai năm cư trú dài hạn có điều kiện.

– Bước thứ ba của quá trình nộp đơn xin EB-5 là để người nộp đơn trở thành một cư dân có điều kiện hai năm tại Hoa Kỳ để họ có thể thực hiện dự án được tài trợ bởi khoản đầu tư EB-5 của họ. Các nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện để trở thành cư dân Hoa Kỳ sau khi đơn I-526 của họ đã được USCIS chấp thuận. Việc cư trú có thể đạt được theo một trong hai cách sau:

– Nếu nhà đầu tư EB-5 đã có tư cách pháp nhân tại Hoa Kỳ, thì họ phải nộp mẫu I-485 để điều chỉnh tình trạng của họ cho người thường trú có điều kiện

– Nếu nhà đầu tư không có tư cách pháp nhân tại Hoa Kỳ, thì họ phải nộp đơn xin thị thực nhập cư bằng cách nộp DS-230 cho Trung tâm Thị thực Quốc gia và họ phải xử lý thông qua lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc đại sứ quán tại nước sở tại.

– Cả hai bước này đều đòi hỏi sự trợ giúp của một luật sư nhập cư và thị thực nhập cư được cấp trung bình trong sáu đến mười hai tháng. Trong thời gian lưu trú có điều kiện trong hai năm, chủ đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu hiện diện về mặt thể chất và không thể ở ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh.

              Chương trình đầu tư EB5 là con đường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để định cư tại Mỹ

Bước 4: Vĩnh viễn không điều kiện và Đơn I-829.

– Bước cuối cùng trong quá trình cấp thị thực EB-5 là cho đương đơn trở thành cư dân vĩnh viễn không có điều kiện bằng cách loại bỏ tình trạng có điều kiện hai năm của họ.

– Đơn I-829 được nộp cho USCIS 90 ngày trước ngày kỷ niệm ngày người nộp đơn lần đầu tiên nhận được hộ khẩu có điều kiện. Đơn này chứng minh rằng chủ đầu tư đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình thị thực EB-5. USCIS thường đưa ra một thẻ xanh vĩnh viễn từ sáu đến tám tháng sau khi I-829 được nộp. Nhà đầu tư, vợ / chồng và con chưa kết hôn của họ dưới 21 tuổi sau đó có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ và có quyền trở thành công dân Hoa Kỳ sau năm năm kể từ ngày họ nhận được căn hộ có điều kiện ban đầu của họ.

 

 

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *