Các loại thẻ xanh và xổ số thẻ xanh

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh, được chính thức gọi là “Thường trú nhân Hợp pháp Hoa Kỳ”, cho phép cá nhân sống và làm việc tại Hoa Kỳ vĩnh viễn và cho phép họ nộp đơn xin nhập quốc tịch sau một số năm lưu trú, ngoại trừ những người kết hôn với Hoa Kỳ công dân hay đến đất nước như những người tị nạn.

Một thường trú nhân không có tư cách là một Công dân Hoa Kỳ. Công dân nước ngoài lần đầu tiên tổ chức thường trú nhân có điều kiện cho một số năm tùy thuộc vào tình trạng của họ trước khi họ có đủ điều kiện để trở thành công dân.

Thường trú nhân không phải là công dân Hoa Kỳ

Mặc dù thẻ xanh có thể được lấy thông qua gia đình, đầu tư, tình trạng tị nạn, và các điều kiện đặc biệt khác, thẻ xanh cũng có thể được nhận thông qua việc làm. Đây là thông tin thêm về thẻ xanh thông qua các công việc.

Loại thẻ xanh

Các cá nhân có thể hội đủ điều kiện để được cấp thường trú và thẻ xanh thông qua nhiều cách, bao gồm hôn nhân và việc làm. Các cá nhân tìm kiếm thẻ xanh thông qua việc làm có thể nộp đơn từ đất nước của họ sau khi được cấp thị thực nhập cư, được tổ chức dựa trên các ưu đãi sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ưu tiên đầu tiên: Những cá nhân có năng lực đặc biệt, các học giả, giáo sư, nhà nghiên cứu và các nhà điều hành quốc tế có đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi First Preference Residency hoặc một thị thực nhập cư. Bằng chứng có thể bao gồm từ giải thưởng Pulitzer hoặc Nobel hòa bình và giải thưởng thể thao cho các hiệp hội chuyên nghiệp và ấn phẩm.

Ưu tiên thứ hai: Các chuyên gia có trình độ cao hoặc công nhân có tài năng đặc biệt. Điều này cũng bao gồm các công dân nước ngoài quan tâm đến một Miễn trừ Quyền lợi Quốc gia

Ưu tiên thứ ba: Các nhân viên có tay nghề và chuyên gia đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh thứ ba EB-3. Người lao động phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm và các chuyên gia thường yêu cầu bằng cấp của các trường đại học được công nhận.

Thẻ xanh được ưu tiên cho rất nhiều ngườilàm trong lĩnh vực khác nhau

Ưu tiên thứ tư: Các cá nhân trong những hoàn cảnh đặc biệt như Người dịch, Thành viên Lực lượng Vũ trang, Nhân viên của NATO-6, một số nhân viên tôn giáo và Nhân viên của các tổ chức toàn cầu.

Ưu tiên thứ năm: Các nhà đầu tư nhập cư sẵn sàng đầu tư từ 500.000 đến 1.000.000 đô la Mỹ trong một liên doanh tạo ra ít nhất 10 việc làm mới cho công dân Hoa Kỳ hoặc các cư dân thường trú hợp pháp khác được hưởng thẻ xanh thứ năm.

Làm thế nào để có được một thẻ xanh

Có bốn cách cơ bản để có được thẻ xanh, bao gồm:

  1. Thẻ xanh thông qua một đề nghị việc làm: Cá nhân có thể nộp đơn xin thẻ xanh sau khi nhận được đề nghị chính thức để làm việc tại Hoa Kỳ.
  2. Thẻ xanh thông qua đầu tư: Cá nhân thiết lập một liên doanh tạo ra việc làm mới tại Hoa Kỳ ở nước ngoài đối với tuyến đường này thường sẽ nằm trong danh mục Ưu tiên EBIF5 thứ năm.
  3. Thẻ xanh thông qua đơn thỉnh cầu: Những cá nhân xuất sắc có khả năng đặc biệt, hoặc những cá nhân cụ thể được cấp giấy miễn giảm quốc gia, có thể nộp một thẻ xanh cho mình.
  4. Danh mục đặc biệt Thẻ xanh: Danh mục này bao gồm các nhân viên trong các nhóm người nhập cư đặc biệt được thành lập, chẳng hạn như phát thanh viên, nhân viên quốc tế và một số nhân viên tôn giáo nhất định.

 

Quy trình Xử lý Thẻ Xanh

Mặc dù quy trình nộp đơn khác với mẫu đơn xin cấp thẻ xanh, thông thường I-140, đơn xin nhập cư cho người nước ngoài, phải được nộp. Thông báo chấp thuận I-140 là văn bản cho phép chủ lao động có thể lựa chọn sử dụng một công dân nước ngoài thường xuyên. Trong một số trường hợp, người nước ngoài có khả năng đặc biệt có thể tự khiếu nại cho một I-140 nộp đơn.

Mỗi một đơn xin thẻ xanh khác nhau lại có quy trình khác nhau

Khi đơn yêu cầu được chấp thuận, cá nhân có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh thông qua Mẫu I-485, đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh Trạng thái để loại bỏ các điều kiện có điều kiện khỏi tình trạng của họ. Nếu ngày ưu tiên của người nước ngoài là hiện tại, họ có thể nộp I-485 và I-140 đồng thời.

 

Dưới đây là các hướng dẫn cụ thể dựa trên mỗi hướng ứng dụng thẻ xanh:

 

Nộp đơn xin Thẻ Xanh

Chương trình xổ số Xanh lá

Chương trình xổ số thẻ xanh hàng năm (Chương trình Thị thực Nhập cư Đa dạng) là cơ hội cho những người di dân tiềm năng có được địa vị là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Chương trình này chạy mỗi năm và cung cấp “Thẻ Xanh” cho các ứng viên được chọn ngẫu nhiên trong một quy trình xổ số – được gọi là Xổ số Xanh.

Cuộc xổ số hàng năm bắt đầu vào năm 1995 làm cho 50.000 visa thường trú (còn được gọi là Thẻ xanh) cho người nước ngoài (và 5.000 đối với người hưởng lợi của Đạo luật cứu trợ Nicaraguan và Trung Mỹ) ở các nước có mức nhập cư thấp.

Xổ số thẻ xanh sẽ lựa chọn ngẫu nhiên

Ai Đủ điều kiện cho Xổ số Thẻ Xanh

Để đủ điều kiện đăng ký xổ số thẻ xanh, bạn phải là người bản xứ hoặc một quốc gia có tỷ lệ nhập cư thấp vào Hoa Kỳ.

Các quốc gia đã gửi hơn 50.000 người nước ngoài đến Hoa Kỳ trong năm năm qua không thể nộp đơn xin thị thực này. Đối với xổ số 2016, Brazil, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Dominican, Ecuador, Anh Quốc, Haiti, Ấn Độ, Jamaica, Peru, Mexico, Pakistan, Hàn Quốc, Colombia, Bangladesh và Bắc Ailen là một số quốc gia không đủ điều kiện.

Không có chi phí để tham gia xổ số Xanh, nhưng cách duy nhất để áp dụng là hoàn thành và gửi một mẫu đơn điện tử tại trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thời gian đăng ký. Nhiều công ty cũng cung cấp để giúp đỡ trong quá trình nộp đơn với một khoản phí, nhưng việc sử dụng các nhà cung cấp này không làm tăng cơ hội được lựa chọn của một người.

Bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn hoặc công việc.

Để đủ điều kiện cho việc xổ số, một người phải có trình độ học vấn trung học ít nhất hoặc hai năm kinh nghiệm làm việc trong thương mại.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *