Ảnh hưởng của Luật di trú mới đến người nhập cư tại Mỹ như thế nào

Bạn đang rất mong muốn sang Mỹ sinh sống để phát triển con đường học tập, làm việc hay đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên bạn lại không được cấp tấm thẻ xanh để xuất cảnh dù đã hoàn thành các thủ tục hay hồ sơ nhưng không hiểu được vì sao mình không thể xin visa đi Mỹ? Đó là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, cụ thể như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Không phải việc xin Visa lúc nào cũng thuận lợi

Có rất nhiều lý do để hồ sơ của bạn bị từ chối nhập cư vào Mỹ, lý do đầu tiên đó là vấn đề chứng minh thu nhập. Bạn phải chứng minh thu nhập của mình một cách cụ thể và chi tiết. Bởi vì nếu chưa thể chứng minh thu nhập khi sang Mỹ thì Sở di trú sẽ lo ngại bạn sẽ trở thành gắng nặng cho chính phủ Mỹ.

Người đăng ký visa cần chứng minh khả năng kinh tế bằng nhiều cách thức khác nhau hoặc có người thân tại Mỹ đủ khả năng hỗ trợ về mặt kinh tế, hoặc có được một khoản tiền tiết kiệm khá lớn tại ngân hàng, hay có việc làm hợp pháp tại Mỹ….

Việc chứng minh thu nhập là điều kiện đầu tiên cho người nhập cư

Vi phạm luật cư trú tại Mỹ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bạn đã từng bị Cục di trú Mỹ trục xuất về nước chưa đủ 1 năm rồi nhận được giấy phép liên quan đến đương cục bây giờ lại một lần nữa đăng ký nhập cảnh. Hoặc bạn đang thuộc diện trao đổi học tập tham quan khi rời khỏi Mỹ, thời gian cư trú tại Việt Nam chưa đủ 2 năm trở lên, hay không có hộ chiếu hợp lệ và làm hồ sơ không đúng sự thật để lấy visa. Nếu mắc phải các trường hợp kể trên, bạn sẽ khó có thể xin visa đi Mỹ.

Bạn đã từng bị vi phạm hình sự

Theo luật di trú Mỹ, những người có tội hình sự không được nhận visa nhập cảnh vào nước Mỹ. Tuy nhiên không phải tất cả những người phạm tội hình sự đều không được nhận, trong một vài trường hợp, vợ chồng, con cái hoặc bố mẹ của công dân Mỹ hoặc đang là thường trú nhân có thể không chịu sự hạn chế về điều luật này.

Không thể xin visa đi Mỹ vì thủ tục đăng ký không đúng

Bạn bị từ chối bởi không thể cung cấp được những hồ sơ chứng minh cần thiết, đay là lý do thường gặp nhất. Hồ sơ chứng minh không chính xác, không đầy đủ hoặc tài liệu cung cấp sai sự thật… Khi đó tuân thủ ý kiến của các cán bộ visa và quy định từ luật pháp Mỹ là cách giải quyết vấn đề tốt nhất để bổ sung các tài liệu cần thiết và yêu cầu hoàn tất các loại tài liệu chứng minh.

Sở hữu Visa Mỹ là niềm ao ước của nhiều người

Về mặt sức khoẻ

Sức khoẻ được xem là vấn đề khá nghiêm trọng khiến việc xin visa đi Mỹ của bạn bị từ chối, phổ biến là những vấn đề: người bị thần kinh nghiêm trọng không thể tự lo cho cuộc sống của mình. Trong đó không gồm những trường hợp thần kinh nhẹ, thần kinh mang tính gián đoạn, người mắc bệnh phổi hay các bệnh truyền nhiễm, bệnh AIDS và các triệu chứng khác dễ phát sinh bệnh truyền nhiễm….

Việc xin visa đi Mỹ là một vấn đề khá khó khăn và phức tạp, do đó trước khi nộp hồ sơ đợi xét duyệt bạn nên tìm hiểu thật kỹ các vấn đề này để quá trình được diễn ra suôn sẻ.

Khi đi phỏng vấn, tâm lý của người xin visa rất căng thẳng, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và dễ bị đánh trượt. Chính vì vậy để cho cuộc phỏng vấn được thành công, các bạn cần lưu ý:

– Người xin visa phải chứng minh được sự ràng buộc tại Việt Nam. Cơ quan Lãnh sự quán sẽ nghi ngờ bạn có ý định nhập cư bất hợp pháp ở đất nước họ nên sẽ từ chối việc cấp Visa đi Mỹ.

– Việc chứng minh tài chính là một điều rất quan trọng, nó ảnh hương rất lớn đến kết quả phỏng vấn. Việc đó thể hiện qua các giấy tờ như: Hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng, sổ tiết kiệm, xác nhận tiền lương,….

– Chuẩn bị kiến thức về đất nước Mỹ, về những nơi bạn sẽ đến và những dự định của bạn trong thời gian du lịch, công tác hay thăm thân nhân.

– Cần có tâm lý thoải mái, tự tin và trung thực. Điều này rất quan trọng khi bạn đi phỏng vấn, xin visa vào Mỹ. Có nhiều trường hợp do tâm lý lo sợ và thiếu sự chuẩn bị hồ sơ nếu trả lời ấp úng, không khớp với hồ sơ nên dễ bị từ chối. Các bạn cứ tự tin và trả lời một cách chân thực với mục đích sang Mỹ của mình, tránh e dè, sợ hãi.

Tuy nhiên việc nhập cư vào Mỹ đã không còn dễ dàng như thời tổng thống Obama, thay vào đó với những chính sách mới của tân thổng thống Danald Trump đã đưa ra Những quy định mới của dự thảo Luật Di trú mới và sự ảnh hưởng của nó đến người nhập cư tại Mỹ như thế nào?

Theo dự luật di trú Mỹ mới: Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em

Đoàn tụ gia đình, hoàn thành giấc mơ Mỹ,… được dự đoán sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu dự luật di dân, di trú mới của Hoa Kỳ được thông qua.

Từ những tranh luận về vấn đề xây bức tường dọc biên giới Mỹ – Mehico để hạn chế tình trạng nhập cư trái phép. Hai thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hoà Tom Cotton của Arkansas và David Perdue của Georgia đã kiến nghị thêm một dự luật mới về nhập cư hợp pháp.

Ông Cotton và Perdue cho rằng số lượng người nhập cư hợp pháp, lao động tay nghề thấp hiện nay đang quá tải, và họ là lý do khiến mức lương của lao động Mỹ tầm trung học trở xuống bị giảm đi. Và dự luật này đưa ra nhiều giải pháp hạn chế nhập cư hợp pháp để tạo thêm cơ hội cải thiện đời sống cho người Mỹ.

Có gì mới trong luật di dân, di trú được đảng Cộng Hoà đề nghị?

Theo dự luật di trú Mỹ mới, số lượng visa tị nạn sẽ được cắt giảm xuống 50.000 hồ sơ mỗi năm. Visa theo diện bảo lãnh đoàn tụ sẽ giảm từ 1 triệu còn 500.000 người mỗi năm và con số này sẽ giảm 50% mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Bên cạnh đó, luật mới sẽ chỉ cho phép công dân bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình. Anh chị em hoặc bố mẹ không còn nằm trong diện bảo lãnh như luật di dân di trú hiện thời (bộ luật hiện tại cho phép công dân bảo lãnh bố mẹ, anh em, các con trên 21 tuổi có hoặc chưa có gia đình).

Với một số điểm phi thực tế, dự luật nhập cư Mỹ khó được thông qua

Riêng trường hợp bố mẹ già yếu cần được chăm sóc sẽ được xem xét cấp thị thực tạm thời cần gia hạn mỗi năm. Tuy nhiên họ sẽ không được phép đi làm, không nhận được bảo hiểm và người bảo lãnh cần chứng minh năng lực tài chính đủ để lo bảo hiểm y tế cho bố mẹ.

Dự luật mới cũng hạn chế chương trình Visa đa dạng (xổ số thẻ xanh), chương trình đã cấp 50.000 visa cho các nước có tỉ lệ định cư Mỹ  mới thấp.

Các Thượng nghị sĩ hy vọng dự luật của mình sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng Hoà và một số thành viên đảng Dân Chủ để nó được đưa lên thượng viện Mỹ trong năm nay.

Tuy dành nhiều ưu thế cho người Mỹ, nhưng dự luật này cũng gây ra không ít mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng Hoà. Vấn đề này đã được phòng Thương Mại Hoa Kỳ đề cập khi lên tiếng về những lợi ích kinh tế mà người nhập cư mang lại.

Phó chủ tịch cấp cao về vấn đề lao động, nhập cư của phòng thương mại Mỹ đã lên tiếng: “Phòng thương mại từ lâu đã chủ trương cải cách hệ thống nhập cư để giúp cho nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, đây là một vấn đề hết sức phức tạp vì nó có liên quan đến tất cả mọi thứ từ các hoạt động của hệ thống nhập cư hợp pháp đến quá trình hợp pháp hoá và các chương trình lao động tạm thời.”

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *