Gọi ngayTư vấn

5 bước đơn giản có quốc tịch Tây Ban Nha

Công dân mang quốc tịch Tây Ban Nha

Sự khác biệt chính giữa một người có quốc tịch Tây Ban Nha và một người không có quốc tịch Tây Ban Nha là gì? Đó là sự thoải mái và và cảm giác tuyệt vời! Trở thành một công dân Tây Ban Nha chắc chắn là một việc lớn, vì về cơ bản bạn sẽ là một phần của xứ sở xinh đẹp này với những nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo. Và sẽ càng đặc biệt hơn nếu bạn là một fan của môn thể thao Vua vì đây chính là một trong những nơi đỉnh cao của bóng đá thế giới!

Có quốc tịch Tây Ban Nha sẽ cho phép bạn hưởng các quyền như người Tây Ban Nha và công dân EU. Bạn sẽ có thể làm việc mà không bị hạn chế. Bạn cũng sẽ có quyền tự do đi lại quanh các thành phố Châu Âu. Nhưng bạn cũng phải từ bỏ quốc tịch cũ của bạn.

Dưới đây là những hướng dẫn để thực sự có được quốc tịch Tây Ban Nha mà bạn cần phải thực hiện.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

5 bước đơn giản có quốc tịch Tây Ban Nha

Các cách nhập tịch Tây Ban Nha

 1. Nhập Quốc tịch theo quyền chọn
 2. Nhập quốc tịch Tây Ban Nha theo Sắc chỉ nhập tịch
 3. Nhập quốc tịch Tây Ban Nha vì đã từng mang quốc tịch Tây Ban Nha
 4. Nhập quốc tịch vì lý do cư trú

Đối tượng nhập quốc tịch

Thứ nhất bạn phải là người ngoại quốc đủ 18 tuổi trở lên và có mong muốn được nhập quốc tịch Tây Ban Nha để sinh sống và làm việc trên lãnh thổ nước này. Tùy theo điều kiện bạn muốn nhập cảnh mà nước sở tại sẽ có những quy định cũng như hồ sơ đơn giản nhất để hỗ trợ bạn nhận quốc tịch một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Thứ hai bạn đang nhận được quyền bảo trợ cũng như dám hộ từ người thân, họ hàng có nguồn gốc và mang quốc tịch Tây Ban Nha.

Thứ ba bạn mang một nửa dòng máu Tây Ban Nha trong người và sinh ra tại đất nước Tây Ban Nha. Nghĩa là ba hoặc mẹ của bạn là người Tây Ban Nha chính gốc.

Ngoài ra thì việc bạn là con nuôi của công dân có quốc tịch Tây Ban Nha cũng thuộc diện xét nhập quốc tịch Tây Ban Nha sau năm 18 tuổi.

Đối tượng nhập quốc tịch

Thời gian cư trú cho những người muốn nhập tịch cư trú

Để được nhập quốc tịch theo cách này, đương sự phải cư trú tại Tây Ban Nha hợp pháp trong vòng 10 năm liên tục và ngay trước khi xin nhập quốc tịch. Các trường hợp được giảm yêu cầu về thời gian cư trú như sau:

+ 5 năm: đây là thời hạn cư trú cho những người tị nạn. Cũng có thể sang định cư tây ban nha để tránh nạn hoặc không có công ăn việc làm ổn định. Tây Ban Nha sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người này sinh sống và tạo việc làm thích hợp cho từng người.

+ 2 năm: đây là những đối tượng được cư trú nếu nói được tiếng Tây Ban Nha rành mạch, giao tiếp với người Tây Ban Nha dễ dàng.

+ 1 năm: đây là thời gian cư trú cho nhiều công dân như đã từng kết hôn với người Tây Ban Nha chính gốc và không có bất kỳ điều gì xảy ta trong thời gian kết hôn. Hoặc cũng có thể đó là người được sinh ra tại Tây Ban Nha hay có mẹ ( ba ) là người Tây Ban Nha. Điều kiện để bạn định cư là trên 18 tuổi. Ngoài ra còn có nhiều diện để có thể nhận quốc tịch Tây Ban Nha nữa như công dân Tây Ban Nha mà bị mất tịch hoặc đã từng sinh sống và làm việc tại Tây Ban Nha trong một thời gian dài.

Thời gian cư trú cho những người muốn nhập tịch cư trú

Quy trình nhập quốc tịch Tây Ban Nha

Bước1: Ở lại Tây Ban Nha trong 10 năm.

Bạn phải cư trú tại Tây Ban Nha 10 năm hoặc nằm trong các hạn mục biên giảm thời gian cư trú như trên.

Bước 2: Tìm hiểu các thủ tục, giấy tờ

Để làm được bước này, bạn sẽ phải đến Cục Đăng ký Dân sự Cư trú.

Bước 3: Hoàn thành các mẫu đơn được đề nghị

Bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn.

Lưu ý rằng trong quá trình bạn cần phải chứng minh rằng bạn là một “công dân tốt”. Và cũng thể hiện sự hội nhập của bạn trong xã hội Tây Ban Nha; ví dụ như các câu hỏi cơ bản là về trình độ tiếng Tây Ban Nha của bạn và sự tham gia của bạn vào các hoạt động xã hội để cho thấy bạn là một phần của xã hội Tây Ban Nha.

Bước 4: Chuẩn bị các tài liệu khác.

Bao gồm các:

 • Thẻ chứng minh nhân dân nước ngoài, Thẻ gia đình của công dân Liên minh châu Âu hoặc Giấy chứng nhận đăng ký Trung ương cho người nước ngoài
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận đăng ký trong Cộng đồng (Certificado de Empadronamiento). Nếu bạn cần thông tin về Certificado de Empadronamiento, bạn có thể tìm thấy mọi thứ tại trang web của cục đăng kí dân sự cư trú của Tây Ban Nha !
 • Giấy khai sinh của người có liên quan, được dịch và chứng thực hợp lệ
 • Hồ sơ hình sự tại quốc gia gốc của họ, được dịch và chứng thực phù hợp với các điều ước quốc tế hiện hành hoặc lãnh sự
 • Sinh kế để cư trú ở Tây Ban Nha (hợp đồng lao động, báo cáo việc làm lương của Bộ Tài chính, hoặc bất kỳ bằng chứng nào khác)

  Quy trình nhập quốc tịch Tây Ban Nha

Bước 5: Chờ duyệt các tài liệu.

Một khi bạn đã điền tất cả các thủ tục giấy tờ yêu cầu của bạn trong sổ đăng ký, và gửi hồ sơ cho Tổng cục Dân tộc và Tổng cục Cảnh sát về Đăng ký và Công chứng. Khi nhận được hồ sơ của bạn, bạn sẽ được họ thông báo xác nhận lại bằng văn bản.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thêm một số yêu cầu tùy thuộc vào Cục Đăng ký Dân sự nơi bạn nộp đơn.

Để biết thêm thông tin, hãy vào trang web chính thức của Bộ Tư pháp Tây Bạn Nha!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời